ปรับใหม่! โจ ไบเดน ขยายโควตา รับผู้ลี้ภัยเพิ่มถึง 62,500 คน

เมื่อ 3 พ.ค. คณะบริหารภายใต้การนำของ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เพิ่มเพดานการรับผู้ลี้ภัยประจำปีสู่สหรัฐฯ เป็น 62,500 คน หลังเคยมีการตัดสินใจไปเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะรักษาระดับจำนวนผู้ลี้ภัยที่คณะบริหารชุดก่อนหน้าตั้งไว้ ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ตามมา

สถานทูตไทยในกรุงนิวเดลี เปิดลงทะเบียน จัด 2 เที่ยวบิน รับคนไทยจากอินเดีย กลับบ้าน

เพดานการรับผู้ลี้ภัยใหม่นี้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้สำหรับปีงบประมาณ 2021 ซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย. ปรับจำนวนการรับผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นจาก 15,000 คน ที่เคยถูกกำหนดโดยคณะบริหารภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ สำหรับปีงบประมาณเดียวกันนี้ซึ่งมีระยะเวลา 12 เดือน

“สิ่งนี่จะลบล้างจำนวนการรับผู้ลี้ภัยที่ต่ำสุดในประวัติศาสตร์ 15,000 คน ที่กำหนดโดยคณะบริหารชุดก่อนหน้า ซึ่งไม่ได้สะท้อนถึงคุณค่าของอเมริกาในฐานะชาติที่ต้อนรับและสนับสนุนผู้ลี้ภัย” ไบเดนกล่าวในแถลงการณ์

“ข้อเท็จจริงที่น่าเศร้าคือเราจะไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยได้ถึง 62,500 คน ในปีนี้” ไบเดนกล่าว พร้อมชี้ว่าคณะบริหารของเขากำลัง “ทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา” แต่การจะทำให้ระบบการรับผู้ลี้ภัยที่ “เสียหาย” กลับมาดำเนินการได้ตามจำนวนผู้ยื่นลี้ภัยที่คาดหวังได้นั้น “จะต้องใช้เวลา”

ไบเดนระบุว่าคณะบริหารของเขาจะสนับสนุนความพยายามเพื่อขยายความสามารถในการรับผู้ลี้ภัยของประเทศ “เพื่อที่เราจะสามารถบรรลุเป้าหมายการรับผู้ลี้ภัย 125,000 คน ที่ผมตั้งใจจะกำหนดในปีงบประมาณที่จะมาถึง”

ไบเดนเสริมว่าเป้าหมายที่ทะเยอทะยานยิ่งขึ้นสำหรับปีงบประมาณแรกในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา “ยังคงยากที่จะบรรลุได้” โดยเน้นย้ำว่าวอชิงตันจะ “ใช้เครื่องมือทุกอย่างที่มีเพื่อช่วยเหลือบรรดาผู้ลี้ภัยที่ผ่านการตรวจสอบโดยสมบูรณ์เหล่านี้”

ทำเนียบขาว ซึ่งกำลังเผชิญกับกลุ่มผู้อพยพที่ล้นทะลักบริเวณพรมแดนทางตอนใต้ของประเทศ ออกประกาศข้างต้นในวันที่ 3 พ.ค. หลังจากได้ถอนคำพูดของตนช่วงกลางเดือนเมษายน เนื่องจากไบเดนลงนามคำสั่งฉุกเฉินรักษาเพดานการรับผู้ลี้ภัยเท่าเดิม ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ตามมาจากกลุ่มผู้ลี้ภัยและกลุ่มสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคเดโมแครตทันที โดยพวกเขาคัดค้านการกลับลำอย่างกะทันหันและมีนัยสำคัญของไบเดนจากคำมั่นที่เคยให้ไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ ว่าจะเพิ่มเพดานการรับผู้ลี้ภัยประจำปีสูงสุดเป็น 62,500 คน

ขณะเดียวกัน ศูนย์การประมวลผู้ลี้ภัย (Refugee Processing Center) สังกัดกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ลี้ภัยที่สหรัฐฯ รับเข้าประเทศในปีงบประมาณนี้ มีเพียงแค่ 2,050 คน เท่านั้นเมื่อนับถึง 31 มี.ค.

ทั้งนี้ ไบเดนมีคะแนนนิยมต่ำสุดในผลการสำรวจความคิดเห็นเรื่องการจัดการปัญหาการอพยพ หลังรับตำแหน่งประธานาธิบดีมาแล้วกว่า 100 วัน โดยสิ่งที่เขาพูดในเดือนที่แล้วซึ่งให้การยอมรับว่าสถานการณ์บริเวณพรมแดนทางตอนใต้ของประเทศนั้นเป็น “วิกฤต” บีบให้ทำเนียบขาวต้องออกมาลดทอนน้ำหนักในคำพูดนี้ของเขา โดยกล่าวว่าการกล่าวเช่นนี้ไม่ได้บ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงจุดยืนที่เป็นทางการของคณะบริหาร

“เราจะเพิ่มจำนวนแน่นอน” ไบเดนกล่าวถึงเรื่องเพดานการรับผู้ลี้ภัยเมื่อวันที่ 17 เม.ย. “ปัญหาคือส่วนงานด้านผู้ลี้ภัยนั้นกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งนำมาสู่ปัญหากับกลุ่มผู้อพยพอายุน้อยบริเวณพรมแดนและเราไม่สามารถทำหลายๆ สิ่งไปพร้อมกันได้”

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปคนเร่ร่อน แล่หมาข้างถนน กลางกรุง จ้องนำไปเปิบพิสดาร โชคดีตำรวจมาไว

เปิดคลิป ชำแหละหมา กลางกรุงย่านเอกชัย 59 คนเร่ร่อนเตรียมนำไปกินจริง ขณะที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุการณ์ทันเวลา

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง ปมฤกษ์สึก “ฤกษ์ที่ดีคือฤกษ์เสือx อย่าดูดวงคนอื่นมั่วซั่ว

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง หลังผ่าดวงฤกษ์สึก ชินแสที่มีมารยาทเขาไม่ดูดวงใครมั่วซั่ว ฤกษ์สึกหรือไม่สึกมีหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฤกษ์เสือกเห็นทั่วไป

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ เขตดุสิต

ทุบแหลก! พิมรี่พาย ขาย กล่องสุ่มรัก1 ทำลายสถิติเดิม ทำรายได้ 100 ล้านภายใน 5 นาที

แม่ค้าออนไลน์ พิมรี่พาย ทำลายสถิติตัวเอง เปิดขาย กล่องสุ่มรักหนึ่ง ราคา 1 หมื่นบาท 5นาทีรับ100ล้าน รายได้ถล่มกว่ากล่องสุ่มรวยหนึ่ง

กล่องสุ่มชีวิต! หนุ่มเปิดกล่องปริศนา โดน งูหลามฉกหน้า ฝังคมเขี้ยวลึกเอาไม่ออก (คลิป)

กลุ่มสุ่มเป็นสุ่มตาย หนุ่มเปิดกล่องปริศนา เจอ งูหลามฉกหน้า ฝังเขี้ยวลึก ใช้คน 4-5 คนก็ดึงไม่ออก ไม่รู้ว่าไปเอากล่องนี้มาจากไหน เฟซบุ๊ก Ngườilạ เผยคลิป […]

งงใจ! พชร์ อานนท์ บ่นกลาง IG หลังโดนถามหาสาระจาก หอแต๋วแตก

พชร์ อานนท์ — หลังจากที่ภาพยนตร์ หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ได้เข้าฉายไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ทำเอาผู้กำกับ อย่าง

แจ๊ส ชวนชื่น เปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น เผย ยังตอบแทนพ่อไม่เพียงพอ

แจ๊ส ชวนชื่น ออกมาเปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น ในวันพ่อแห่งชาติ พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์ที่ครอบครัวรู้ว่าพ่อเป็นมะเร็ง