ทหารตำรวจอเมริกันเฝ้าระวัง! หนัง Joker คนตรรกะป่วย – เป็น โรคซึมเศร้า ห้ามดู

Joker พอเข้าสู่เดือนตุลาคมเดือนฮัลโลวีนแบบนี้เรื่องความเชื่อ ความหลอน เรื่องผีสางก็จะมาเยอะหน่อยครับ โดยเรื่องที่จะเล่าอาจจะไม่ใช้เรื่องผี แต่รับรองว่าหลอนเกิน 10 รวมถึงมีความรุนแรงด้วยจากภาพยนตร์ “โจ๊กเกอร์” (Joker)

หนังเรื่องนี้กำกับโดย ท็อด ฟิลลิป และมี ฮัวคิน ฟีนิกซ์น้องชายของริเวอร์ ฟีนิกส์แสดงครับ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการตีปูไปหนังแอ็คชั่นตูมตามแต่จะเป็นการเจาะลึกและผลักดันว่าเขาจะไปเป็น Joker ยังไง โดยตัวของ ฮัวคิน กินขาดตั้งแต่ เปิด 5 นาทีแรกของเรื่อง

ตอนที่เขามารับบท พอเขาได้บทเขาก็ขอออดิชั่นเสียงหัวเราะด้วย บอกได้คำเดียวว่า “มันหลอนเอามากๆ” และในเรื่องแม้จะหัวเราะเต็มที่แต่หน้าตาเขาไม่ได้อยากหัวเราะและเหมือนมีอะไรบังคับร่างกาย มันไม่ใช่การแสดงแต่เป้นความรู้สึกที่มาจากข้างในจริงๆ

เนื้อเรื่องนั้นคุณจะเห็นตัวละครที่ดำดิ่งและร่วงหล่นลงไปเรื่อยๆ ตามเนื้อเรื่องและการแสดงของ ฮัวคิน ก็แบกหนังได้จริงๆ ส่วนดนตรีประกอบเป็นออเคสตร้าที่อัดเต็มตลอด มันแข็งแรงมากจริงๆ แม้เนื้อเรื่องการดำเนินเรื่องจะไม่มีอะไรแปลกใหม่มากก็ตามก็จะอารมณ์เก่าๆ แบบ Taxi Driver หรือแนวดิสโทเปีย ถ้าเขาเจอโลกที่จะล่มสลายจะเป็นไง

รับรองว่าจะไม่เบื่อและเอ็นจอยทุกๆ วินาที แม้จะไม่ลุ้นระทึกตลอดเวลาแต่มันไปได้เรื่อยๆ ถ้าคาดหวังเป็นซูเปอร์ฮีโร่มันไม่ใช่แต่เป็นหนังอาชญากรรมที่รุนแรงโดยนักวิจารณ์และทหารชาวอเมริกันเขาเป็นห่วง “Massage” ของหนังเรื่องนี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะก่อความรุนแรงเหมือนคราวหนัง Dark Knight หรือ แบทแมนอัศวินรัตติกาล ออกโรงเตือนเลยทีเดียว

โดยเหตุการณ์นั้นมีคนเอาเหตุจำลองจากหนังที่ตำรวจสลับตัวกับคนร้าย เมื่อ 2009 แต่ในเรื่องแบทแมนสามารถเคลียร์ได้ ส่วนความจริงบนโลกนี่ “เละครับ” และยังมีเรื่องของเหตุยิงการดที่ ออโรรา โคโลราโด เมื่อปี 2012 บอกเลยว่ามันเป็นเหตุสะเทือนขวัญมาก เผื่อเหลือเผื่อขาดสำนักงานตำรวจลอสแองเจิลลิสหรือ LAPD จะวางตำรวจนอกเครื่องแบบเอาไว้ตามโรงหนังหรือพื้นที่เสียงกันเลยทีเดียว

และพอดู Joker จบแล้วก็น่าเป็นห่วงเพราะถ้าเป็น “คนปกติ” สามารถแยะแยะได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าคนจิตตก ตรรกะป่วย หรือคนเป็นโรคซึมเศร้ามาดูมันมีโอกาสเป็นเรื่องได้เพราะเกิดจากเหตุเลียนแบบภาพยนตร์อย่างที่เราได้กล่าวไป

เพราะในเรื่องแสดงถึงความคุมเข้มของกฎหายตามรัฐ การถืออาวุธปืน การจัดการปัญหาต่างๆ คือสิ่งที่สื่อในเรื่องมันดูล่อแหลม แต่ก็ไม่ผิดที่หนังจะเล่าเรื่องราวแบบนั้น แม้มันจะอธิบายชัดเกินไป ทั้งที่สามารถเล่าแบบยั้งๆ ได้ อย่างไรก็ตามอยากให้ชมการแสดงดีๆ ของ “ฮัวคิน ฟีนิกส์” ดีกว่าครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://abcnews.go.com/US/joker-movie-prompts-mass-shooting-threat-us-movie/story?id=65875724
https://variety.com/2019/film/news/joker-fbi-warning-violence-lapd-joaquin-phoenix-1203350545/