สภาอังกฤษ สนับสนุนกฎหมายการออกจากสหภาพยุโรป

สภาสหราชอาณาจักร มีมติเสียงข้างมาก สนับสนุนกฎหมาย การออกจากสหภาพยุโรป ในวันที่ 31 ม.ค. นี้

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร สภาสามัญมีมติเสียงข้างมาก 358 ต่อ 234 เสียง เพื่อรับรองกฎหมายการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ( อียู ) ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ซึ่งผลการลงมติเป็นไปตามความคาดหมายของทุกฝ่าย จากการที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร นำพรรคอนุรักษนิยมคว้าชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนด เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา ด้วยการชูนโยบายหาเสียงหลักคือ จัดการเบร็กซิตให้เสร็จสิ้น

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวหลังการลงมติ ว่าสหราชอาณาจักรต้องทนทุกข์มาตลอด 3 ปีครึ่ง หลังการลงประชามติเมื่อเดือนมิ.ย.2559 แต่เมื่อผ่านพ้นสิ้นเดือนหน้าเบร็กซิตจะยุติ และสหราชอาณาจักรจะต้องก้าวไปข้างหน้าด้วยความราบรื่นและมีแต่เอกภาพในทุกด้านเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบายแทบทุกด้านของประเทศครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบครึ่งศตวรรษ นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรเข้าเป็นสมาชิกอียูเมื่อปี 2516

ด้านนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคแรงงาน กล่าวว่า ยังมีหนทางที่ดีและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากกว่านี้ ในการการันตีการออกจากอียูอย่างราบรื่น โดยวิจารณ์ว่ากฎหมายฉบับนี้เอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจขนาดใหญ่มากกว่า และเรียกร้องให้สมาชิกพรรคแรงงานออกเสียงคัดค้าน

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรค 6 คนลงมติสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ ที่ระบุการห้ามขยายช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านหลังเบร็กซิตเกินปี 2563 หมายความว่าสหราชอาณาจักรมีเวลาเพียง 11 เดือนเท่านั้นหลังผ่านวันเบร็กซิต ในการเจรจาความสัมพันธ์ใหม่ กับอียู ทั้งในด้านการค้าและศุลกากร การเมือง และการเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างประเทศ นอกจากนั้น สหราชอาณาจักรต้องเจรจาข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคีกับสหรัฐ ที่คอร์บินเตือนอาจทำให้รัฐบาลต้องลดมาตรฐานของตัวเอง

ขณะที่ นายชาร์ล มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวเตือนความเร่งรีบของจอห์นสันในเรื่องเบร็กซิตว่า ไม่ว่าอย่างไรทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบพื้นฐานของอียู ในการเจรจาความร่วมมือในอนาคต และย้ำว่าในทางทฤษฎีการเจรจาในช่วงเปลี่ยนผ่านก่อนที่ประเทศหนึ่งจะพ้นสถานภาพสมาชิกอียูอย่างเป็นทางการนั้น ใช้เวลานานหลายปี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ยังมีชีวิตอยู่ เถกิง สมทรัพย์ โพสต์ชี้แจง ขอโทษที่เข้าใจคลาดเคลื่อน

เข้าใจคลาดเคลื่อน เถกิง สมทรัพย์ โพสต์ขอโทษ กรณีแจ้งข่าวการเสียชีวิตของ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ จากกรณีที่ วันที่ 17 ต.ค. 2564 นายเถกิง สมทรัพย์ อดีต […]

เช็ก! อาการน่าสงสัย บ่งบอกบอกถึงความผิดปกติ เสี่ยงเป็น “โรคมะเร็งสมอง”

เช็ก! อาการน่าสงสัย บ่งบอกบอกถึงความผิดปกติ เสี่ยงเป็น “โรคมะเร็งสมอง” โรคที่เกิดเนื้อร้ายบริเวณสมอง สามารถรุกรามไปยังบริเวณอื่นได้

ตาแตกทั้งโซเชียล! หนุ่มโพสต์ภาพ งูสามตัวบนต้นไม้ พอเฉลยที่แท้เป็นสิ่งนี้

ชาวเน็ตเห็นเป็นต้องสพรึงหนุ่มโพสต์ภาพ งูสามตัวบนต้นไม้ กลายเป็นไวรัลดังทั่วโลกออนไลน์พอเฉลยที่แท้เป็นผีเสื้อที่เหมือนงู

ทักษิณ ชินวัตร ส่งพวงหรีดร่วมอาลัย พรศักดิ์ ส่องแสง หลังเคยร้องลำกลอนวอนกลับไทย

สำหรับข่าวเศร้าของวงการเพลงลูกทุ่ง ก่อนหน้านี้ พรศักดิ์ ส่องแสง จากไปอย่างสงบ เมื่อเช้าของวันที่ 15 ตุลาคม 2564 จากอาการหัวใจวาย

ย้อนประวัติ บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตวัย 64 ปี

วันนี้สำนักข่าว ไบรท์ทูเดย์ จะพาไปย้อนประวัติ บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตในวัย 64 ปี

เผยวีรกรรม สาวผู้ต้องสงสัย ตัดเชือกช่างทาสี ขู่ฟ้องตำรวจที่เข้าตรวจค้น โทรไปป่วนโรงพักเป็นประจำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เผย สาวผู้ต้องสงสัย ตัดเชือกช่างทาสี เป็นคนเดียวกับที่ชอบโทรไปป่วนโรงพักเป็นประจำ จากกณีที่วานนี้ ผกก.สภ.ปากเกร็ด เปิดเผยว่าได้ รู้ตั […]

อ้น สราวุธ – ดีเจพี่ฉอด ร่วมอาลัยกับการจากไปของ บรูซ แกสตัน

วงการดนตรีแห่อาลัย บรูซ แกสตัน นักดนตรีชื่อดังผู้ก่อตั้งวงดนตรี “ฟองน้ำ” เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดฝอยในสมองบวม เมื่อเวลา 8.00 น.