อี เซ ดล ปรมาจารย์หมากล้อมประกาศเลิกเล่น เหตุแพ้ AI

อี เซ ดล แชมป์โกะ หรือ หมากล้อม เกมกลยุทธ์ยอดนิยมของจีน ตัดสินใจที่จะเลิกเล่น เพราะไม่สามารถเอาชนะ AI ได้

อี เซ ดล Lee Se-dol ปรมาจารย์หมากล้อมของโลกชาวเกาหลีใต้ เป็นมนุษย์เพียงคนเดียวที่สามรถเอาชนะซอฟต์แวร์ AlphaGo ที่พัฒนาโดย Deepmind ที่เป็นบริษัทในเครือของ Google ได้ในปี 2559 แต่ในการการแข่งขันกับ AI ครั้งนั้น อี เซ ดล แข่งขันกับ AlphaGo 5 ครั้ง โดยแพ้ถึง 4 ครั้ง และเอาชนะได้เพียง 1 ครั้ง

สำหรับเหตุผลในการเลิกเล่นของ แชมป์โกะวัย 36 ปี เขาบอกว่าเขาตัดสินใจที่จะเกษียณหลังจากรู้ตัวว่า ไม่ได้อยู่อันดับต้นๆ แม้ว่าจะเป็นอันดับหนึ่ง แต่ก็เป็นรอง AI ที่สามารถเอาชนะมนุษย์ทุกคนได้ รวมถึงเขาได้ (หากนับคะแนนรวม)

ทั้งนี้ นาย อี เซ ดล เป็นแชมป์โลกหมากล้อม 18 สมัยและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นของหมากล้อมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบัน เขาเริ่มเล่นโกะเมื่ออายุห้าขวบ และเริ่มเล่นเป็นมืออาชีพอีกเจ็ดปีต่อมา ซึ่งความพ่ายแพ้ของเขาโดยซอฟต์แวร์ AlphaGo ถูกมองว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของพัฒนา AI

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

https://www.bbc.com/news/technology-50573071?intlink_from_url=https://www.bbc.com/news/world/asia&link_location=live-reporting-story

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว

สูงสุดในวันเดียว! WHO เผยทั่วโลกป่วย โควิด19 หนักกว่าทุกครั้ง

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุถึงสถิติผู้ป่วยโรคติดเชื้อ โควิด19 ทั่วโลก สูงถึง 212,326 รายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากการรายงานซินหัวนิวส์