เรารู้อะไรแล้วบ้างเกี่ยวกับ B.1.1.529 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ส่อแววรุนแรงที่สุด ล่าสุดติดเชื้อแล้ว 85 ราย

จากกรณีที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างออกมาแสดงความเป็นห่วง หลังพบการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่มีการกลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ จนทำให้มีความกังวลว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้จะมีการแพร่ระบาดที่รุนแรงที่สุด เนื่องจากเชื้อดังกล่าวสามารถต้านทานวัคซีนป้องกันโควิด19 ที่ใช้ในปัจจุบัน และเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดสูง

ในวันนี้ ไบร์ท ทูเดย์จะมารวบรวมข้อมูลเกี่ยวข้องเชื้อโควิด19 สายพันธุ์นี้

ชื่อเรียกของโควิดสายพันธุ์ใหม่

-เชื้อโควิดกลายพันธุ์นี้มีชื่อว่า B.1.1.529 โดยคาดว่าองค์การอนามัยโลกจะมีการตั้งชื่อเรียกตามตัวอักษรภาษากรีกว่า “นู” เหมือนอย่างที่มีการตั้งชื่อให้กับโควิดสายพันธุ์อัลฟ่าและเดลต้าก่อนหน้านี้

-ศาสตราจารย์ทูลิโอ เดอ โอลิเวรา ผู้อำนวยการศูนย์ตอบสนองโรคติดต่อในแอฟริกาใต้เปิดเผยว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้แตกต่างอย่างมากจากเชื้อโควิด19 ที่เคยมีการกลายพันธุ์มาก่อนหน้านี้ เนื่องจากลักษณะของการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนาม ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยให้เชื้อไวรัสเข้าถึงเซลล์ในร่างกายได้ มีมากถึง 32 ตำแหน่ง และพบการกลายพันธุ์ถึง 50 ตำแหน่ง ในขณะที่โควิดสายพันธุ์เดลต้ามีการกลายพันธุ์ 10 จุด ซึ่งเพียงจำนวนเท่านี้ ก็ทำให้โควิดสายพันธุ์ดังกล่าวกลายเป็นสายพันธุ์หลัก ที่มีการแพร่ระบาดสูงทั่วโลกในเวลานี้

ส่วนตำแหน่งของหนามโปรตีนหนามและการกลายพันธุ์ ที่มีจำนวนมากอาจส่งผลเชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.1.529 สามารถต้านทานวัคซีนได้เหมือนกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าและสายพันธุ์อัลฟ่า เนื่องจากวัคซีนส่วนใหญ่ที่ใช้ในเวลานี้จะจดจำแต่โปรตีนหนามในแบบเก่า

ต้นกำเนิด

บรรดานักวิทยาศาสตร์คาดว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้อาจมีต้นกำเนิดจากการฝักตัวในผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

หวั่นมีการแพร่เชื้อสูง และต้านวัคซีนที่ใช้อยู่ในเวลานี้

ตำแหน่งการหลายพันธ์และโปรตีนหนามที่มีมากของโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ทำให้บรรดานักวิทยาศาสตร์เป็นห่วงว่า เชื้อดังกล่าวจะมีการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และแพร่กระจายได้ง่าย พร้อมกับเป็นห่วงว่าเชื้อโควิดกลายพันธุ์นี้อาจเข้ามาแทนที่โควิดสายพันธุ์เดลต้า ที่เป็นเชื้อที่มีการแพร่ระบาดสูงทั่วโลก

พบผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วกี่ราย

ในเวลานี้มีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้แล้ว 85 ราย โดยพบผู้ติดเชื้อใน แอฟริกาใต้ 77 ราย บอตสวานนา 4 ราย ฮ่องกง 2 ราย และอิสราเอล 2 ราย ซึ่งล่าสุด พบว่าโควิดสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวอาจเป็นสายพันธุ์หลัก ที่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดกัวเตงของแอฟริกาใต้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในเวลานี้

อย่างไรก็ดี ยังไม่สามารถบอกได้ว่า เชื้อโควิดกลายพันธุ์นี้แพร่ระบาดในแต่ละประเทศได้รวดเร็วแค่ไหน เนื่องจากมีประชากรในแอฟริกาใต้เพียง 24 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และประชากรส่วนใหญ่ของประเทศก็ติดเชื้อโควิด19 ด้วย

หลายประเทศสั่งห้ามพลเรือนเดินทางไปในหลายประเทศในทวีปแอฟริกา

ในเวลานี้ มีหลายประเทศทั้ง อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี อิสราเอล และสิงคโปร์ ที่สั่งห้ามประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปใน 6 -7 ประเทศในแอฟริกา เช่น บอตสวานา เอสวาตีนี, แอฟริกาใต้ เลโซโท,โมซัมบิก, นามิเบีย และซิมบับเว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! เชื้อโควิดสายพันธุ์บอตสวานา โควิดกลายพันธุ์ต้านวัคซีน และเสี่ยงระบาดทั่วโลก

ด่วน! ศบค.ชุดใหญ่มีมติ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 2 เดือน – เปิดสถานบันเทิง 16 ม.ค. 65 -ปรับโซนสีพื้นที่ใหม่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สุชาติ รับแล้ว! ไลน์กลุ่มหลุดจริง หลังเสนอให้ทำโพลชี้นำเรื่อง ร.อ.ธรรมนัส ซัดคนปล่อยแชทจงใจทำลายพรรค

สุชาติ — จากกรณีที่มีแชทในไลน์กลุ่มโฆษกวิป​รัฐบาล ที่มีบรรดานักการเมืองของพรรคพลังประชารัฐอยู่ โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งนายสุชาติ​

ตรวจสอบก่อนเชื่อ! กรุงไทย-ออมสิน ปล่อยสินเชื่อ 5,000 -500,000 ผ่อน 24 เดือน

ตามที่มีข่าวออกมาว่า ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อ เงินกู้เพิ่มทุน 5,000 – 500,000 บาท ผ่อน 24 เดือน ผ่านทางไลน์

ทักษิณ เผยติดเชื้อโควิด สายพันธุ์ โอมิครอน แม้ฉีดวัคซีน 4 เข็ม ยืนยันรักษาหายแล้ว ไม่อันตราย

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย หรือ โทนี่ วู้ดซัม ได้ร่วมเสวนา ผ่านคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE