ไนจีเรีย เผชิญโรคระบาดชนิดใหม่ ตายภายใน 48 ชั่วโมง

ไนจีเรีย พบโรคระบาดชนิดใหม่ไม่เหมือน ไวรัสโคโรนา, ไข้เลือดออกลาสซา และอีโบลา ถ้าติดเชื้อตายภายใน 48 ชั่วโมง

12 ก.พ. 63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สาธารณรัฐไนจีเรีย พบโรคใหม่ในรัฐเบนิวตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. 2563 โดยมีอาการป่วยอาเจียน อาการปวดบวม และท้องร่วง บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตภายใน 48 ชั่วโมง

จากการตรวจสอบชี้ชัดว่าโรคนี้ไม่ใช่ไข้เลือดออกลาสซา หรือไข้ท้องถิ่นไนจีเรีย หรือ อีโบลา ที่เคยระบาดในทวีปแอฟฟริกา และที่สำคัญไม่ใกล้เคียงกับ ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศจีน

ขณะที่หน่วยควบคุมโรคไนจีเรีย หรือ Nigerian Centre for Disease Control (NCDC) ได้ประกาศมาตราการฉุกเฉินและปฎิบัติการควบคุมพื้นที่ระบาดของโรคใหม่นี้อย่างเคร่งครัดเพื่อจำกัดวงจรการแพร่เชื้อ ยังไม่มีสาเหตุที่ยืนยันได้ว่าโรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 100 คนและเสียชีวิตแล้ว 15 คน อาการมีเพียงป่วย อาเจียน ปอดบวมและท้องร่วงอย่างรุนแรง

อ่านข่าว Bright Today

ดาวน์โหลดฟรี! แจ็ค หม่า แจกคู่มือป้องกัน-รักษา โควิด19 ฉบับภาษาไทย

โควิด19 แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัวคู่มือป้องกันการแพร่ระบาดและการรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 The COVID-19 Prevention

น่าน – ลำปาง สองจังหวัดสุดท้ายของไทยที่ยังไม่มีคนติด โควิด19

จากรายงานการติดเชื้อ โควิด19 ในไทย ของ กระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด วันนี้ พบว่า การกระจายของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายภาค ภาคกลางถือว่า

ชาวสวิส แห่ลงทะเบียนคนว่างงาน กว่า 7 แสนคน หลังโควิด-19 ระบาด!

หลังไวรัส โควิด-19 ระบาด แรงงานชาวสวิตเซอร์แลนด์กว่า 750,000 คน ได้ลงทะเบียนสำหรับผู้มีภาวะการว่างงาน เพื่อรับความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล

ซีพีเอฟ ยัน ไข่ไก่ ไม่ขาดแคลน พร้อมเปิด สถานีไข่สด ตอบโจทย์ความต้องการ

ปัญหา ไข่ไก่ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ คุณประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ CEO ซีพีเอฟเปิดเผยว่า จากความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19