ไม่ปล่อยผ่าน! ‘ควิเบก’ ในแคนาดา เตรียมเก็บภาษีสุขภาพ สำหรับผู้ที่ไม่เข้ารับ “วัคซีนโควิด”

ควิเบก’ หนึ่งในเมืองที่ติดเชื้อโควิดมากที่สุดใน แคนาดา ไม่ปล่อยผ่าน!อีกต่อไป เตรียมเก็บภาษีสุขภาพ สำหรับผู้ที่ไม่เข้ารับ “วัคซีนโควิด” ถือเป็นบทลงโทษครั้งแรกในประเทศ

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานถึงมาตรการรับมือในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศแคนาดา เผยว่า จังหวัดควิเบกของแคนาดา เตรียมเรียกเก็บภาษีสุขภาพสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งถึงว่าจังหวัด ควิเบก เป็นพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในประเทศ อีกทั้งจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

การฉีดวัคซีน, เข็มฉีดยา, ฉีด, แขน, วัคซีน, โรค, ยา

ในวันอังคารที่ 11 มกราคม 2565 นายฟร็องซัว เลอโกลต์ มุขมนตรีแคว้นควิเบก ประกาศจะจัดเก็บภาษีด้านสุขภาพชาวแคนาดาในแคว้นควิเบก ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยให้เหตุผลว่า การไม่ฉีดวัคซีนจะทำให้เกิดความสูญเสียต่อระบบสาธารณสุข ดังนั้นผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนจะต้องรับผิดชอบกับภาระค่าใช้จ่ายนี้

  • มีเพียง 12.8% ของชาวควิเบกไม่ได้รับการฉีดวัคซีน แต่คิดเป็นเกือบหนึ่งในสามของผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั้งหมด
  • มีเพียง 85% ของชาวควิเบกได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสภายในวันที่ 1 มกราคม
  • โรงพยาบาลในมอนทรีออล ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด กำลังใกล้เต็ม 100% และเริ่มจำกัดการดูแลที่ไม่เกี่ยวข้องกับโควิดแล้ว ควิเบกรายงานผู้ป่วยใหม่ 8,710 รายในวันอังคาร ตัวเลขแสดงถึงอัตราการเป็นบวก 20% ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลในควิเบก 2,742 ราย โดยอยู่ในขั้นไอซียู 244 ราย

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นของจำนวนภาษีสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน ยังไม่ระบุแน่ชัด ระบุเพียงว่าไม่เกินคนละ 79.50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยประมาน 2640.51 (ค่าเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ = 33.21 บาท) ขณะที่มาตรการนี้ไม่ครอบคลุมกลุ่มที่ไม่ฉีดวัคซีนที่ได้รับการยกเว้นเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูล – www.bbc.com / สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ

ถนนข้าใครอย่าแตะ! วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า

คลิปเหตุการณ์วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า ก่อนจะมีการทำร้ายร่างกายกัน บริเวณสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง

พระถือไม้เรียวรอเลยแบบนี้ เมื่อทางวัดติดป้ายห้ามขาย ลอตเตอรี่ แต่บรรดาผู้ค้าดื้อ!

เจ้าอาวาสเจอแบบนี้เข้าไปมีปวดหัวกันบ้างละ เมื่อบรรดาผู้ขาย ลอตเตอรี่ ตั้งแผงขายหน้าป้ายที่วัดนำมาติดโดยมีข้อความว่า ห้ามขายลอตเตอรี่