ผลวิจัยชี้ วัคซีนซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพ สร้างภูมิคุ้มกัน ลดลงต่อเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า

วัคซีนซิโนฟาร์ม — สำนักข่าวรอยเตอร์ส ของอังกฤษได้เปิดเผยผลวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยศรีชัยวรเทนปุระและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์มต่อเชื้อโควิด19 สายพันธุ์เดลต้า

ผลการศึกษาดังกล่าระบุว่าวัคซีนซิโนฟาร์มมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันลดลง 1.38 เท่าต่อเชื้อโควิดสายพันธ์เดลต้า นอกจากนี้ ผลการศึกษาดังกล่าวยังระบุว่า วัคซีนซิโนฟาร์มมีประสิทธิภาพสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิดสายพันธ์ุเบต้า(แอฟริกา)ลดลง 10 เท่า

อย่างไรก็ดี ทีมนักวิจัยระบุว่า ยังไม่พบความแตกต่างระหว่างภูมิคุ้มกันของเชื้อโควิด19 ทั้ง 2 สายพันธุ์คือโควิดสายพันธุ์เดลต้า และโควิดสายพันธุ์แอฟริกาของผู้ที่ฉีดวัคซีน และผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด19มาก่อน ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าวัคซีนซิโนฟาร์มอาจมีส่วนสร้างภูมิคุ้มกันต่อวัคซีนทั้ง 2 สายพันธุ์

ทั้งนี้ วัคซีนซิโนฟาร์มถือเป็นหนึ่งในวัคซีนที่ใช้ฉีดป้องกันโควิด19 อย่างแพร่หลายในจีน และซิโนฟาร์มยังได้เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ โดยบริษัทผู้ผลิตตกลงที่จะบริจาควัคซีนให้ได้กว่า 170 ล้านโดสในโครงการดังกล่าวภายในช่วงกลางปี 2022

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนซิโนฟาร์ม รอบแรกเต็มแล้ว! เตรียมเปิดรอบใหม่อีก 1 สัปดาห์

วิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้ง ลงทะเบียน ซิโนฟาร์ม ยังไม่เต็ม! กำลังปรับปรุงระบบล่ม

เปิดรายชื่อ 18 โรงพยาบาล บริการฉีด “ซิโนฟาร์ม” ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สงสัย..ทำไม หนุ่ม กรรชัย ไม่ให้ค่าน้ำมันแต่แรก เจ้าหน้าที่รัฐมาทวงเงินแบบนี้ก็ได้หรือ

หนุ่ม กรรชัยไม่ให้ค่าน้ำมัน – จากกรณีก่อนหน้านี้ที่ นายสนธิญา สวัสดี ได้โพสต์ทวงค่าน้ำมันจากหนุ่ม กรรชัย สำหรับการไปร่วมรายการโหนกระแส โดยอ […]

ทัวร์ลง อิงอิง อิงณภัสร์ หลังโคฟเว่อร์เศรษฐกิจแบบนี้ ต้องการสามีแบบไหน

เปิดทัวร์ให้ลงกันอีกแล้ว สำหรับ อิงอิง อิงณภัสร์ ที่ดูเหมือนจะห่างหายไปนาน แต่ล่าสุด เธอกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกแล้ว เมื่อเธอได้มีการโพสต์

ไม่ได้มีดีแค่หล่อ! จองกุก BTS โชว์สกิลตอบคำถามด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา

จองกุก BTS โชว์สกิลการตอบคำถามสัมภาษณ์ผ่านช่อง SBS ด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา ทำเอาชาวเน็ตต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หล่อ ฉลาด จบที่จองกุก!!

เช็กเลย! ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยน 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ

ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่ 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปแต่เวลาคงเดิม มีจุดไหนบ้างเช็กเลย

หวานทะลุจอ! กอล์ฟ พิชญะ ควงแฟนสาวชาวรัสเซีย เผยแพลนแต่งงาน มีเบบี๋

กอล์ฟ พิชญะ เรียกได้ว่าเป็นคู่รักสุดหวานที่มักจะมีโมเม้นท์น่ารักๆมาให้แฟนๆได้ยิ้มกรุ้มกริ่มตามๆกันไปอยู่เสมอ สำหรับ กอล์ฟ พิชญะ และ แอนนี่

เปิดวาร์ป อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดเจ้าของเหรียญทองแดง จากอิสราเอล

เปิดวาร์ปความสดใสของ อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดหญิงจากอิสราเอล เจ้าของเหรียญทองแดงคู่แข่งคนแรกของเทนนิส

อแมนด้า นำทีม MUT ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย อาสาสมัครช่วยผู้ป่วยโควิด

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม Miss Universe Thailand 2020 ตัวแทนหญิงไทยที่ได้มีการออกมาคอลเอ้าท์เรียกร้องสิทธิเพื่อประชาชน อีกทั้งยังยื่น