ย้อนรอยเส้นทางอำนาจกลุ่ม ตาลีบัน ก่อนผงาดกุมอำนาจอีกครั้งในอัฟกานิสถาน

จากกรณีที่กลุ่ม ตาลีบัน สามารถบุกยึดครองกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศได้สำเร็จภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ และเข้ายึดครองอำนาจได้สำเร็จ หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯและกองกำลังต่างชาติได้ประกาศถอนกำลัง และยุติภารกิจทางการทหารและการสู้รบกับตาลีบันในอัฟกานิสถานที่ยาวนานถึง 20 ปี

ขณะที่ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถานก็ได้เดินทางออกนอกประเทศทันที หลังจากที่กลุ่มตาลีบันบุกประชิดพื้นที่เมืองหลวง ขณะที่ชาวอัฟกันต่างพยายามอพยพออกนอกประเทศ ทำให้สถานการณ์ในอัฟกานิสถานในเวลานี้เต็มไปด้วยความวุ่นวาย วันนี้ไบร์ท ทูเดย์จะพาไปย้อนดูต้นกำเนิดและเส้นทางสู่อาจของกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน

การก้าวสู่อำนาจของกลุ่มตาลีบัน

คำว่า “ตาลีบัน”เป็นภาษาปาทาน มีความหมายว่านักเรียน กลุ่มตาลีบันเริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อช่วงปี 1990 ทางตอนเหนือของปากีสถาน หลังจากที่กองทัพโซเวียตถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน เป็นที่เชื่อกันว่าในระยะแรก กลุ่มตาลีบันเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวภายในกลุ่มผู้ที่เรียนในโรงเรียนศาสนา ซึ่งได้เงินสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบียโดยมีการสอนหลักการยึดตามหลักศาสนาอิสลาม นิกายซุนหนี่

ในเวลานั้น กลุ่มตาลีบันได้ให้สัญญาว่าจะสร้างสันติภาพและความมั่นคงให้กลับคืนอัฟกานิสถานอีกครั้ง หลังสิ้นสุดสงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน โดยจะบังคับใช้กฎหมายอิสลาม หรือกฎหมายชารีอะห์ เมื่อพวกเขาก้าวขึ้นสู่อำนาจ

สลด! ชาวอัฟกันดับ 8 ราย ขณะแย่งขึ้นเครื่องบินอพยพออกนอกประเทศ ลัง ตาลีบัน ยึดเมืองหลวง

ต่อมากลุ่มตาลีบันได้ขยายอิทธิพลจากพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ ไปยังพื้นที่ต่างของอัฟกานิสถานอย่างรวดเร็ว ในเดือนก.ย.ปี 1995 ตาลีบันสามารถยึดครองจังหวัดเฮรัต ซึ่งมีพรมแดนติดกับอิหร่านได้สำเร็จ และในอีก 1 ปีต่อมาตาลีบันก็สามารถยึดกรุงคาบูลได้ โค่นอำนาจประธานาธิบดีบูร์ฮานุดดีน รับบานี ซึ่งเป็นผู้นำอัฟกานิสถานในเวลานั้นได้สำเร็จ จนเมื่อถึงปี 1998 กลุ่มตาลีบันก็สามารยึดครองพื้นที่ของอัฟกานิสถานได้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ชาวอัฟกันได้ต้อนรับกลุ่มตาลีบัน เนื่องจากเบื่อหน่ายกลุ่มมูจาฮีดิน ที่ความขัดแย้งภายในกลุ่ม หลังจากขับไล่กองทัพรัสเซียออกจากอัฟกานิสถานออกไป ในช่วงแรก กลุ่มตาลีบันได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถกำจัดการทุจริตคอร์รัปชั่น ควบคุมสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้ถนนและพื้นที่ต่างๆกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุม และปลอดภัยสำหรับการค้า

อย่างไรก็ดี กลุ่มตาลีบันยังได้บังคับใช้บทลงโทษที่เข้มงวดและรุนแรงด้วยกฎหมายอิสลาม เช่นการประหารชีวิตผู้ที่ก่อคดีฆาตกรรม และผู้ที่ทำผิดประเวณีในที่สาธารณะ การตัดแขนผู้ที่ก่อเหตุลักขโมย ผู้ชายต้องไว้หนวดเครา และผู้หญิงต้องใส่บูร์กา ซึ่งเป็นชุดปกปิดตัวและใบหน้าสำหรับหญิงชาวมุสลิม

อัฟกานิสถานยังวุ่น! ตาลีบัน เดินหน้ายึดเมืองได้ 10 เมือง พร้อมจับเด็ก-ผู้หญิงมาเป็นเจ้าสาว

นอกจากนี้ กลุ่มตาลีบันบังห้ามไม่ให้มีการดูโทรทัศน์ ฟังดนตรีและชมภาพยนตร์ อีกทั้งยังห้ามเด็กผู้หญิง ที่มีอายุมากกว่า 10 ปีไปโรงเรียน ซึ่งทำให้กลุ่มตาลีบันถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษย์และละเมิดทางวัฒนธรรม โดยกลุ่มตาลีบันยังได้ก่อเหตุทำลายพระพุทธรูปบามิยัน ที่มีชื่อเสียง เมื่อปี 2001 ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาประเทศ

เหตุวินาศกรรม 11 กันยาและบินลาเดน

กลุ่มตาลีบันได้เป็นที่สนใจทั่วโลก หลังเกิดเหตุวินาศกรรม11กันยายน เมื่อปี 2001 เนื่องจากกลุ่มตาลีบันถูกกล่าวหาว่าให้ที่พักพิงแก่นายโอซามา บินลาเดน และสมาชิกกลุ่มอัลกอดิดะห์ ที่ก่อเหตุวินาศกรรมดังกล่าว

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2001 กองกำลังร่วม ที่นำโดยสหรัฐฯ  ได้เปิดฉากโจมตีในอัฟกานิสถาน และในสัปดาห์แรกของเดือนธ.ค.เครือข่ายกลุ่มตาลีบันจึงได้พังทลายลง นายมูลเลาะห์ โมฮัมเหม็ด ผู้นำตาลีบันในเวลานั้นและสมาชิกอาวุโสของกลุ่มรายอื่นๆ ซึ่งรวมถึงบินลาเดนได้หลบหนีการจับกุมไล่ล่าครั้งใหญ่ที่สุดในโลกได้สำเร็จ

แม้ว่าจะมีกองกำลังต่างชาติเข้าไปปราบปรามกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน แต่กลุ่มตาลีบันยังคงก่อเหตุโจมตีต่อเนื่อง โดยหนึ่งในนั้นเป็นการโจมตีค่ายทหารของนาโตเมื่อเดือนก.ย.ปี 2012 จนกระทั่งเมื่อปี 2013 มีความหวังเรื่องการเจรจาสันติภาพ เมื่อตาลีบันประกาศจะเปิดสำนักงานหารือสันติภาพ แต่ทุกฝ่ายต่างไม้ไว้ใจกัน เหตุความรุนแรงจึงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปธน.อัฟกานิสถาน ประกาศสู้ไม่ถอย หลังกลุ่ม ตาลีบัน จ่อประชิดยึดเมืองหลวง

กระทั่งเดือนก.พ.2020 กลุ่มตาลีบันบรรลุข้อตกลงสันติภาพร่วมกับสหรัฐฯ แต่กลุ่มตาลีบันได้เปลี่ยนรูปแบบการโจมตี จากเดิมที่พุ่งเป้าไปที่การโจมตีสถานที่ เปลี่ยนมาเป็นการสังหารผู้สื่อข่าว ผู้พิพากษา นักเคลื่อนไหวด้านสันติภาพ และผู้หญิงมีอำนาจ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่ากลุ่มตาลีบันไม่ได้เปลี่ยนแนวคิดอุดมการณ์แบบสุดโต่ง เพียงแต่เปลี่ยนวิธีรูปแบบการโจมตีเท่านั้น

โจ ไบเดนและนาโต

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯได้ประกาศถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน เมื่อเดือนก.พ.2021 ที่ผ่านมา โดยขีดเส้นตายให้กองกำลังทุกนายต้องออกจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 11 ก.ย. ซึ่งครบ 20 ปีของเหตุวินาศกรรมโจมตีอาคารเวิล์ด เทรด เซ็นเตอร์ โดยในเวลานี้กลุ่มตาลีบันมีกองกำลังที่เข้มแข็งยิ่งกว่าสมัยที่ถูกขับไล่ออกจากอัฟกานิสถานเมือปี 2001

องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ประเมินว่าขณะนี้กลุ่มตาลีบันมีกองกำลังมากกว่า 85,000 คน และการที่ตาลีบันเดินหน้ารุกคืบ และยึดเมืองต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องสู้รบเป็นเพราะกองกำลังของรัฐบาลยอมจำนนต่อกลุ่มตาลีบันเพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด และรักษาชีวิตของประชาชน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเตือนแบบนี้อันตราย

เผยคลิปไวรัลที่ไม่รู้จะฮาหรือสงสารก่อนดีเมื่อ สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเป็นห่วงเกือบขำไม่ออกเพราะแบบนี้อันตรายมาก

คลิปดราม่า สาวเต้นในร้านชาบู โพสต์คลิปอธิบายยอมรับผิดพร้อมแจงปมฟ้องร้อง

กลายเป็นคลิปไวรัลดราม่าเมื่อมี สาวเต้นในร้าานชาบู จนโดนชาวเน็ตวิจารณ์ยัง งานนี้สาวโพสต์คลิปอธิบายขอโทษยอมรับผิด พร้อมแจงปมดราม่าใหม่

รู้ไว้! นายจ้างให้ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง เลิกจ้างแล้วลูกจ้างมาฟ้องย้อนหลังได้

ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง : ลูกจ้างรอให้มีการเลิกจ้างก่อนจึงไปฟ้องคดีเรียกค่าล่วงเวลา และค่าทำงานที่ค้างจ่ายก็สามารถทำได้

คู่จิ้นนางงาม อิงฟ้า – ชาล็อต เสิร์ฟความฟิน Photo Set สุดเซ็กซี่ สนับสนุน LGBTQIAN+

อิงฟ้า – ชาล็อต สนับสนุน LGBTQIAN+ เสิร์ฟภาพสวยเซ็กซี่ โดย จอร์จ – ธาดา วาริช ช่างภาพมืออาชีพแถวหน้าของเมืองไทย บอกได้คำเดียว ฟินมากแม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า