อัฟกานิสถานยังวุ่น! ตาลีบัน เดินหน้ายึดเมืองได้ 10 เมือง พร้อมจับเด็ก-ผู้หญิงมาเป็นเจ้าสาว

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่ากลุ่ม ตาลีบัน สามารถเข้ายึดครองจังหวัดกัซนี ในอัฟกานิสถานได้สำเร็จ ซึ่งนับเป็นจังหวัดที่ 10 ที่กลุ่มตาลีบัน เข้ายึดพื้นที่ได้สำเร็จภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ โดยจังหวัดกัซนีถือเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากอยู่บนทางหลวงเส้นสำคัญ เส้นทางระหว่างกรุงคาบูลและจังหวัดกันดาร์ฮาร์ ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยังฐานที่มั่นทางทหารในกรุงคาบูลด้วย

การที่กลุ่มตาลีบันสามารถเข้ายึดจังหวัดกัซนีสำเร็จทำให้มีความกังวลว่า เป้าหมายที่แท้จริงของกลุ่มตาลีบันคือการเข้ายึดกรุงคาบูล ซึ่งเป็นเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน โดยในเวลานี้ กลุ่มตาลีบันสามารถเข้ายึดจังหวัดต่างๆในอัฟกานิสถานได้ 10 จังหวัด จากทั้งหมด 34 จังหวัด ซึ่งคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของทั้งประเทศ

กลุ่มติดอาวุธตาลีบันได้รุกคืบตามจังหวัดต่างๆอย่างรวดเร็ว สามารถยึดครองพื้นที่ใหม่ได้เกือบทุกวัน ภายหลังจากที่กองกำลังทหารสหรัฐฯและต่างชาติได้ถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน หลังจากดำเนินปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถานเป็นเวลานานถึง 20 ปี นับตั้งแต่เหตุวินาศกรรม11กันยา

“กลุ่มตาลีบัน” ก่อเหตุคาร์บอมหน้ารพ.อัฟกานิสถาน ขวางปชช.ไปเลือกตั้งประธานาธิบดี

ในเวลานี้ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มตาลีบันและกองทัพอัฟกานิสถานในจังหวัดกันดาฮาร์ ซึ่งกลุ่มตาลีบันอ้างว่าสามารถยึดเรือนจำได้สำเร็จแล้ว  โดยเหตุปะทะจากที่กลุ่มตาลีบันบุกยึดครองเมืองต่างๆส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 1,000 ราย ในช่วงเดือนที่เดือนมา

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกเคาะตามประตูบ้านต่างๆในพื้นที่จังหวัดที่ถูกครอง เพื่อลักพาตัวหญิงสาวโสดมาบังคับให้แต่งงาน หรือเป็นทาสบำเรอกามกับนักรบตาลีบัน โดยมีเด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานด้วย ซึ่งตามรายงานข่าวระบุว่าเด็กและผู้หญิงที่ถูกบังคับให้แต่งงานมีอายุตั้งแต่ 12 ถึง 45 ปี

ทั้งนี้ เหล่าผู้หญิงและเด็กจะถูกปฏิบัติเหมือนเป็นสิ่งของที่ถูกแย่งชิงมาในช่วงสงคราม ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ชนะสงครามสามารถแบ่งกันเชยชมได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สารพัดดราม่า บัวขาว แฟนมวยถามทำไมไม่เลิกชก มวยไทย ใช่ของเขมรหรือ ?

สารพัดดราม่า แฟนมวยถาม ทำไม บัวขาว ไม่เลิกชก ถามอีกมวยไทย ใช่ของกัมพูชา หรือ ทำไมถึงยอมรับกติกาไปชก ทั้งที่มวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติ

เรื่องน่ารู้ประกันสังคม สิทธิกองทุนเงินทดแทน ฟื้นฟูอาชีพผู้ประกันตน

เรื่องน่ารู้ประกันสังคม ทำความรู้จัก สิทธิกองทุนเงินทดแทน ของผู้ประกันตน ประกันสังคม มีสิทธิฟื้นฟูร่างกายกรณีบาดเจ็บ หรือสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ

ฟาร์มจระเข้ร้างภูเก็ต ปล่อยจระเข้อดอยาก จนต้องล่ามตัวใหญ่เพื่อไม่ให้กินกันเอง

กลายเป็นคลิปไวรัลวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ฟาร์มจระเข้ร้างภูเก็ต ปล่อยจระเข้อดอยากหิวโซ ถึงขั้นต้องล่ามตัวใหญ่เพื่อไม่ให้ออกล่ากิน

สภาร้อนฉ่า! รังสิมา โวยแหลกได้กินไข่เจียว ซัด ส.ส.ขนอาหาร ใส่ถุงกลับบ้าน

รังสิมา ส.ส.สมุทรสงคราม โวยกลางประสภา จวก ส.ส.ขนอาหาร ใส่ถุงกลับบ้านจนหมด ทำ ส.ส.คนมาทีหลังได้กินแต่ไข่เจียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า