เปิดลักษณะ ผื่น 3 ชนิด ที่เป็นสัญญาณแรกของการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน

โอมิครอน — เว็บไซต์ข่าว เดอะซัน ของอังกฤษรายงาน โดยอ้างข้อมูลจากแอปฯ ZOE Covid Symptom ซึ่งรวมรวมอาการป่วยของผู้ติดเชื้อโควิด19 โดยระบุว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด19 สายพันธุ์โอมิครอนในอังกฤษมักมีผื่นขึ้นตามร่างกายอยู่ 3 ประเภท ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าอาจติดเชื้อ

ทั้งนี้ แม้ลักษณะอาการป่วยของเชื้อโควิด19 สายพันธุ์โอมิครอนจะไม่รุนแรงเท่ากับสายพันธุ์เดลต้า และมีอัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยกว่าผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า 50-70 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังมีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดเหมือนกัน แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ประชาชนควรเฝ้าสังเกตผดผื่น ที่ขึ้นตามผิวหนังด้วย ซึ่งอาการผื่นดังกล่าว ที่พบในผู้ป่วยโควิด สายพันธุ์โอมิครอน มีต่อไปนี้

ศิริราช เทียบระดับภูมิป้องกันเดลต้าและโอมิครอนหลัง กระตุ้นเข็มสาม ระหว่าง แอสตร้า-ไฟเซอร์

1.ลมพิษ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน และทำเกิดอาการคันอย่างมาก อาการตอนแรกจะคันที่บริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า การติดเชื้อโควิดอาจทำให้เกิดลมพิษในผู้ป่วยบางรายได้ และมักเกิดขึ้นบ่อยในเด็ก สิ่งสำคัญที่ต้องรู้คืออาการติดเชื้อมีได้หลายอย่าง ซึ่งรวมทั้งเป็นไข้ทั่วไป และลมพิษ

2.ผด มีลักษณะเป็นผื่นเล็กๆขึ้นตามร่างกายจุดต่างๆ เช่นข้อศอก หัวเข่าหลังมือและเท้า โดยปกติแล้วเด็กที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนจะมีผดขึ้นตามตัว แต่เมื่อไม่นานมานี้ผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่ก็เริ่มมีอาการผดขึ้นเช่นกัน โดยผู้ที่มีผดขึ้นก็มักมีอาการอ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร ซึ่งถือเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด19

วันเดียว 1.48 ล้าน! สหรัฐ ทุบสถิติ ผู้ติดเชื้อโควิดพุ่ง 98% เป็นสายพันธุ์ โอมิครอน

3.ภาวะมือและเท้าอักเสบ เป็นอาการอักเสบบริเวณผิวหนัง จนเป็นรอยสีม่วงหรือสีแดง โดยภาวะมือและเท้าอักเสบมีลักษณะอาการผื่นขึ้นและอักเสบตามเท้าในผู้ติดเชื้อโควิด19 ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่มักพบในผู้ป่วยที่เป็นวัยรุ่น

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก ZOE Covid Symptom ยังระบุด้วยว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนมักเริ่มแสดงอาการภายใน 48 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ จากนั้นผู้ติดเชื้อก็จะมีอาการน้ำมูกไหล เจ็บคอ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย จาม ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ เหงื่อออกตอนกลางคืน ซึ่งอาการเหล่านี้ถือเป็นอาการหลักของผู้ป่วยโควิด19

CEO ไฟเซอร์ ยัน วัคซีนสูตรใหม่ จัดการ ‘โอมิครอน’ ได้ พร้อมใช้งานมีนาคมนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ

ถนนข้าใครอย่าแตะ! วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า

คลิปเหตุการณ์วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า ก่อนจะมีการทำร้ายร่างกายกัน บริเวณสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง

พระถือไม้เรียวรอเลยแบบนี้ เมื่อทางวัดติดป้ายห้ามขาย ลอตเตอรี่ แต่บรรดาผู้ค้าดื้อ!

เจ้าอาวาสเจอแบบนี้เข้าไปมีปวดหัวกันบ้างละ เมื่อบรรดาผู้ขาย ลอตเตอรี่ ตั้งแผงขายหน้าป้ายที่วัดนำมาติดโดยมีข้อความว่า ห้ามขายลอตเตอรี่