แอป TikTok แจงขอโทษหลังแบนคลิปสาวมุสลิมสอนติดขนตา แทรกข่าวอุยกูร์

จากสัปดาห์ก่อนมีคลิปไวรัลดังทางแอปพลิเคชั่นยอดฮิตของบริษัทไบต์แดนซ์จากจีนอย่าง TikTok เกี่ยวกับนางสาวเฟโรซ่า อาซิสโวัย 17 ปี โพสต์คลิปวีดีโอสอนการใช้ที่ดัดขนตาแต่เธอพูดถึงสถานการของชาวมุสลิมซึ่งเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน

โดยนัยยะสำคัญในคลิปดังกล่าวนั้นเธอต้องการให้โลกรู้ถึงสถานการณ์ที่จีนกักกันชาวมุสลิม “เผ่าอุยกูร์” นับล้านคนไว้ในค่ายปิดจากโลกภายนอก และเมื่อ Tiktok รู้ถึงใจความของคลิปจงทำการลบและบล็อกไอดีของเธอนานหายชั่วโมงจนทำให้โลกโซเชียลระอุขึ้นมา

และทางนายเอริก หานหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ TikTok จะออกมาขอโทษและระบุว่าไอดีของอาซิสที่ถูกแบนเมื่อต้นเดือนนั้นไม่มีเกี่ยวกับเรื่องของชาวอุยกูร์ แต่มีภาพของนายอุสซามะ บิน ลาเดนอดีตผู้นำอัลกออีดะห์ และเกิดจากความผิดพลาดเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามทางนางสาวอาซิสเองมั่นใจว่าที่ไอดีเธอถูกแบนเพราะพูดถึงชาวอุยกูร์อย่างแน่นอน ส่วนทางสหประชาชาติ (United Nation) และกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนประเมินว่า ชาวอุยกูร์และชาวเผ่าอื่นๆ กว่า 1 ล้านคนถูกกักตัวในค่ายกักกันแถวซินเกียง แต่ทางจีนแจ้งว่าเป็นการฝึกอบรมเพื่อไม่ให้ประชาชนมีแนวคิดสุดโต่ง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bbc.com/news/technology-50559656?ns_source=facebook&ocid=socialflow_facebook&ns_mchannel=social&ns_campaign=bbcnews&fbclid=IwAR2Gn9pw3RyEJmGlFN6aSJX1ryvQ_O-OasEZ6leCuaTvlFunwEmfXSa7v2M&fbclid=IwAR3RsTKVvpt7ZtIZ0V7pCXUnCEk_bKYmgNkbhv-CFqlUNKo8Ll8Hn4HKiJ8
https://www.aljazeera.com/news/2019/11/teen-tiktok-tutorial-condemning-china-viral-191127082757584.html