แอป TikTok แจงขอโทษหลังแบนคลิปสาวมุสลิมสอนติดขนตา แทรกข่าวอุยกูร์

จากสัปดาห์ก่อนมีคลิปไวรัลดังทางแอปพลิเคชั่นยอดฮิตของบริษัทไบต์แดนซ์จากจีนอย่าง TikTok เกี่ยวกับนางสาวเฟโรซ่า อาซิสโวัย 17 ปี โพสต์คลิปวีดีโอสอนการใช้ที่ดัดขนตาแต่เธอพูดถึงสถานการของชาวมุสลิมซึ่งเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน

โดยนัยยะสำคัญในคลิปดังกล่าวนั้นเธอต้องการให้โลกรู้ถึงสถานการณ์ที่จีนกักกันชาวมุสลิม “เผ่าอุยกูร์” นับล้านคนไว้ในค่ายปิดจากโลกภายนอก และเมื่อ Tiktok รู้ถึงใจความของคลิปจงทำการลบและบล็อกไอดีของเธอนานหายชั่วโมงจนทำให้โลกโซเชียลระอุขึ้นมา

และทางนายเอริก หานหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ TikTok จะออกมาขอโทษและระบุว่าไอดีของอาซิสที่ถูกแบนเมื่อต้นเดือนนั้นไม่มีเกี่ยวกับเรื่องของชาวอุยกูร์ แต่มีภาพของนายอุสซามะ บิน ลาเดนอดีตผู้นำอัลกออีดะห์ และเกิดจากความผิดพลาดเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามทางนางสาวอาซิสเองมั่นใจว่าที่ไอดีเธอถูกแบนเพราะพูดถึงชาวอุยกูร์อย่างแน่นอน ส่วนทางสหประชาชาติ (United Nation) และกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนประเมินว่า ชาวอุยกูร์และชาวเผ่าอื่นๆ กว่า 1 ล้านคนถูกกักตัวในค่ายกักกันแถวซินเกียง แต่ทางจีนแจ้งว่าเป็นการฝึกอบรมเพื่อไม่ให้ประชาชนมีแนวคิดสุดโต่ง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bbc.com/news/technology-50559656?ns_source=facebook&ocid=socialflow_facebook&ns_mchannel=social&ns_campaign=bbcnews&fbclid=IwAR2Gn9pw3RyEJmGlFN6aSJX1ryvQ_O-OasEZ6leCuaTvlFunwEmfXSa7v2M&fbclid=IwAR3RsTKVvpt7ZtIZ0V7pCXUnCEk_bKYmgNkbhv-CFqlUNKo8Ll8Hn4HKiJ8
https://www.aljazeera.com/news/2019/11/teen-tiktok-tutorial-condemning-china-viral-191127082757584.html

จนท.ออสเตรเลีย เร่ง หาหลักฐานพิสูจน์การตายปริศนา ของชายผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19

เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียเร่งตรวจต้นตอนของการติดเชื้อ โควิด-19 ของชายวัย 30 ปีเสียชีวิตที่เมืองเหมืองแร่ แบล็กวอเตอร์ในรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย

ก้อง ห้วยไร่ เผยสาเหตุฟันหัก จนต้องใช้กาวตราช้างยึดติดแก่ขัดก่อนขึ้นแสดงโชว์

ก้อง ห้วยไร้ ถึงกับต้องลั่น !! ว่า “แข่วหลุด” เพราะก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้ไปร่วมโปรเจคพิเศษในการไลฟ์รายการ “ตลาดใจ String Combo” ที่มีทั้งเพื่อนร่วมวงการ

รัฐบาลเล็ง เยียวยาพระสงฆ์ วันละ 100 บาท – ไม่สั่งปิดวัด

รัฐบาลเล็งพิจารณา เยียวยาพระสงฆ์ ค่าบิณฑบาตและค่าอาหาร วันละ 100 บาทต่อ 1 รูป ยืนยันยังไม่สั่งปิดวัดพระแก้ว วัดระฆัง วันอรุณฯ

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีตุลย์

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีตุลย์ ในเดือนมิถุนายน ดังนี้

หมอวรงค์ จวก! “ทอนสามตะกร้า”หยุดเห่อเลียนแบบเขาได้แล้ว ยึดมั่นปชต.แบบไทยน่าจะดีที่สุด!

หมอวรงค์ วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว