แอป TikTok แจงขอโทษหลังแบนคลิปสาวมุสลิมสอนติดขนตา แทรกข่าวอุยกูร์

จากสัปดาห์ก่อนมีคลิปไวรัลดังทางแอปพลิเคชั่นยอดฮิตของบริษัทไบต์แดนซ์จากจีนอย่าง TikTok เกี่ยวกับนางสาวเฟโรซ่า อาซิสโวัย 17 ปี โพสต์คลิปวีดีโอสอนการใช้ที่ดัดขนตาแต่เธอพูดถึงสถานการของชาวมุสลิมซึ่งเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน

โดยนัยยะสำคัญในคลิปดังกล่าวนั้นเธอต้องการให้โลกรู้ถึงสถานการณ์ที่จีนกักกันชาวมุสลิม “เผ่าอุยกูร์” นับล้านคนไว้ในค่ายปิดจากโลกภายนอก และเมื่อ Tiktok รู้ถึงใจความของคลิปจงทำการลบและบล็อกไอดีของเธอนานหายชั่วโมงจนทำให้โลกโซเชียลระอุขึ้นมา

และทางนายเอริก หานหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ TikTok จะออกมาขอโทษและระบุว่าไอดีของอาซิสที่ถูกแบนเมื่อต้นเดือนนั้นไม่มีเกี่ยวกับเรื่องของชาวอุยกูร์ แต่มีภาพของนายอุสซามะ บิน ลาเดนอดีตผู้นำอัลกออีดะห์ และเกิดจากความผิดพลาดเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามทางนางสาวอาซิสเองมั่นใจว่าที่ไอดีเธอถูกแบนเพราะพูดถึงชาวอุยกูร์อย่างแน่นอน ส่วนทางสหประชาชาติ (United Nation) และกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนประเมินว่า ชาวอุยกูร์และชาวเผ่าอื่นๆ กว่า 1 ล้านคนถูกกักตัวในค่ายกักกันแถวซินเกียง แต่ทางจีนแจ้งว่าเป็นการฝึกอบรมเพื่อไม่ให้ประชาชนมีแนวคิดสุดโต่ง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bbc.com/news/technology-50559656?ns_source=facebook&ocid=socialflow_facebook&ns_mchannel=social&ns_campaign=bbcnews&fbclid=IwAR2Gn9pw3RyEJmGlFN6aSJX1ryvQ_O-OasEZ6leCuaTvlFunwEmfXSa7v2M&fbclid=IwAR3RsTKVvpt7ZtIZ0V7pCXUnCEk_bKYmgNkbhv-CFqlUNKo8Ll8Hn4HKiJ8
https://www.aljazeera.com/news/2019/11/teen-tiktok-tutorial-condemning-china-viral-191127082757584.html

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครั้งแรกในโลก! มาเลเซียเปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัททวิน คาตาลิสต์ ในมาเลเซียได้เปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ที่สามารถใช้งานทั้งผู้ชายและผู้หญิง และผลิต

เปิดประวัติ และทรัพย์สิน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ทายาทตระกูลชินวัตรคนล่าสุด ที่ก้าวสู่เวทีการเมือง

หลังจากที่ แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้เปิดตัวเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านการ

โปรดเกล้าฯ ถอดยศ และเรียกคืนเครื่องราชฯ นายทหาร 6 นาย

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ถอดยศ ทหารและ

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่ เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่พุ่ง เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง ทั้งหมด 21 กระทงพร้อมจุดแสดงอีก 7 จุด

อ๊อฟ ปองศักดิ์ เศร้า บินไกลถึงเนเธอร์แลนด์ ห่างแฟนสุดที่รักนานที่สุดตั้งแต่คบมา!

อ๊อฟ ปองศักดิ์ สุดเศร้า อัปสตอรี่จำใจห่างแฟนหนุ่มนานที่สุด ตั้งแต่คบมา ก่อนบินไกลถึงประเทศเนเธอร์แลนด์

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ เมื่อปี 2552 ข่าววันนี้

ผิดไปหมด! แต้ว ณฐพร อวดรูปแซ่บดันเจอแซะหนัก! ทำตัวเลียนแบบ วุ้นเส้น

เป็นประเด็นดราม่ากันอีกแล้วหลังจากที่ แต้ว ณฐพร ออกมาอวดรูปแซ่บแต่ดันเจอดราม่าชาวเน็ตท่านหนึ่งเข้ามาแซะว่าทำตัวคล้าย วุ้นเส้น วิริฒิพา