ทรัมป์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นปธน.คนแรกในสหรัฐฯ ที่ถูกสภาผู้แทนฯถอดถอนจากตำแหน่ง 2 ครั้ง

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้มีการลงมติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ตามเวลาในไทย โดยสภาผู้แทนราษฎรได้มีมติเห็นชอบให้ถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ ด้วยคะแนน 232 ต่อ 197 จากความผิดข้อหาปลุกปั่นให้เกิดการจลาจลบุกรัฐสภา ที่กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในการลงมติครั้งมีสมาชิกพรรครีพลับลิกัน 10 คนที่ร่วมลงคะแนนสนับสนุนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย

ปิดบัญชี! ทวิตเตอร์ ระงับบัญชีใช้งานของทรัมป์ อย่างถาวร หวั่นปลุกระดมให้เกิดความรุนแรง

หวั่นเกิดความรุนแรง! ยูทูป ระงับบัญชี ทรัมป์ อย่างน้อย 7 วัน

ทั้งนี้ มติการถอดถอนดังกล่าวของสภาผู้แทนราษฎรก็ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นผู้นำคนแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯที่ถูกสภาผู้แทนราษฎรมีมติถูกถอดถอนจากตำแหน่งถึง 2 ครั้ง โดยหลังจากนี้ วุฒิสภาของสหรัฐฯก็จะเริ่มมีการพิจารณาญัตติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากวุฒิสภามีมติเห็นชอบให้ถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ ก็จะทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อีก

กนก โพสต์เดือด! อัด ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ตลบตะแลง หลังว่าม็อบหนุนทรัมป์ ไม่เป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ดี ขั้นตอนดังกล่าวดูเหมือนจะไม่มีผลอะไรมากนัก เนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์จะหมดวาระลงในวันที่ 20 ม.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันที่นายโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ โดยวุฒิสภาจะต้องมีมติเห็นชอบถึง 2 ใน 3ในการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งแปลว่าจะต้องมีส.ว.พรรครีพลับลิกันอย่างน้อย 17 คน ที่จะต้องลงคะแนนเห็นชอบในการถอดถอน ซึ่งขั้นตอนการพิจารณาของวุฒิสภาอาจใช้เวลานานกว่านั้น  ไม่ทันก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะพ้นจากตำแหน่ง

หากวุฒิสภามีมติเห็นชอบให้ถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ก็จะทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยต่อไป ในปี 2024 ซึ่งประธานาทรัมป์เคยกล่าวว่าจะลงสมัคร

ทั้งนี้ หลังมติการถอดถอนดังกล่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ เรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนอยู่ในความสงบ พร้อมกับบอกว่าความรุนแรง และการทำลายทรัพย์สินเป็นสิ่งที่ไม่เป็นที่ยอมรับในประเทศนี้ ผู้สนับสนุนของเขาต้องไม่การใช้ความรุนแรงทางการเมือง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พาส่อง! ครอบครัว แพนด้า ตัวใหญ่ยักษ์สุดน่ารักแห่งเบลเยียม

ส่องความน่ารักน่าเอ็นดูของครอบครัว แพนด้า ยักษ์ประจำสวนสัตว์แพรี ไดซา ในเมืองบรูกเลตต์ของเบลเยียม ซึ่งในปัจจุบัน สวนสัตว์แห่งนี้ดูแลแพนด้า

โควิดทำพิษ! ถล่ม เทศกาลหนังเมืองคานส์ ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปก่อน

27 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา คณะผู้จัดงาน เทศกาลหนังเมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ประกาศเลื่อนการจัดงานประจำปี 2021 เป็นเดือนกรกฎาคม

คนสมดุล ป่าสมบูรณ์ ตอน ทุนของป่า

คนสมดุล ป่าสมบูรณ์ ตอน ทุนของป่า คุณคิดว่าน้ำที่พวกเราใช้ทุกวันนี้มาจากไหน มันเริ่มจากหยดฝนที่ตกลงบนผืนป่า ไหลสู่ลำธาร

คลัง แจ้งครั้งสุดท้ายก่อนเปิด ลงทะเบียนเราชนะ เริ่ม 6 โมงเช้า 29 มค. 64

ลงทะเบียนเราชนะ นางสาว กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

เมียนมาหวั่นเกิด รัฐประหาร หลังผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขู่ฉีกรัฐธรรมนูญ

รัฐประหาร — การเมืองในเมียนมาเข้าสู่ภาวะตึงเครียดอีกครั้ง ท่ามกลางความกังวลว่าอาจเกิดการรัฐประหาร หลังจากที่พล.อ.อาวุโส

หล่อมาก! แทยอน เผย 3 หนุ่มคนดัง ที่ดูดีจนถึงกับเผลออ้าปากค้าง!

แทยอน นักร้องสาวเสียงดี ลีดเดอร์คนเก่งจากวง Girls’ Generation ได้เผยถึง 3 หนุ่มคนดังที่ทำเอาเธอเซอร์ไพรส์กับความหล่อมาดดีของพวกเขาอย่างมาก

นักธุรกิจไต้หวัน อ่วม! เจอโทษปรับ 1 ล้านบาท ฐานละเมิด มาตรการกักตัว

มาตรการกักตัว — สำนักข่าวTTV ของไต้หวันรายงานว่า มีนักธุรกิจชายชาวไต้หวันถูกปรับเป็นเงิน 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือกว่า