ไม่ให้ร่วมประชุม UN “สหรัฐ” ไม่ออกวีซ่าให้ รมต.ต่างประเทศอิหร่าน หวั่นใช้เวทีโลกร้องเหตุสังหาร

ทั่วโลกจับตาความตึงเครียด! เจ้าหน้าที่สหรัฐส่งข่าว ถูกห้ามไม่ให้ออกวีซ่า รมต.ต่างประเทศอิหร่าน เข้าประเทศ-ร่วมประชุม UN ในวันที่ 9 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวที่ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่า ทางการสหรัฐปฏิเสธที่จะมอบวีซ่าให้แก่ นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ที่ต้องเดินทางมาร่วมประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ในวันที่ 9 มกราคม นี้ ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก โดยการประชุมดังกล่าวนั้นมีแผนการประชุม ก่อนที่สหรัฐจะลอบสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน

โดยแหล่งข่าวได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ทางการสหรัฐตัดสินใจไม่มอบวีซ่าให้กับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เนื่องจากว่า สภาวะความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศในขณะนี้ค่อนข้างหนัก แม้เดิมทีภายใต้ข้อตกลงเกี่ยวกับการตั้งสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐจะต้องอนุมัติวีซ่าให้กับนักการทูตต่างชาติ ที่จะต้องมาดำเนินภารกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสหประชาชาติ แต่ทั้งนี้ สหรัฐสามารถปฏิเสธการออกวีซ่าภายใต้เหตุผลด้านความมั่นคง การก่อการร้าย และนโยบายต่างประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์ วิเคราะห์กระแสข่าวดังกล่าวว่า ในการประชุมเวทีโลกในครั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านอาจใช้เรียกร้องความสนใจจากคนทั้งโลก ได้ด้วยการวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐอย่างเปิดเผย เขาเดินทางเข้านครนิวยอร์กครั้งหลังสุดเพื่อร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน แม้ว่าถูกสหรัฐประกาศลงโทษฐานปฏิบัติตามนโยบายที่ไร้ความยั้งคิดของผู้นำสูงสุดอิหร่าน เป็นการลงโทษด้วยการยึดอสังหาริมทรัพย์และผลประโยชน์ที่มีอยู่ในสหรัฐ แต่นายชารีฟยืนยันว่าไม่มีสิ่งเหล่านั้นแม้แต่อย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม ด้านคณะนักการทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็น เผยว่า เห็นข่าวนี้แล้ว แต่ในขณะนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการทั้งจากสหรัฐหรือยูเอ็นเรื่องการให้วีซ่าให้นายซารีฟแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่ Bright Today

ธนกร ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก

ธนกร วังบุญคงชนะ ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก พร้อมเดินหน้าทำงานเลี่ยงขัดแย้ง วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันพาประเทศพ้นวิกฤต

“ไอติม”วิเคราะห์ความวิปริตของบ้านเมือง ฝากบอกนศ.อย่าสิ้นหวัง อย่าคิดว่าไม่มีทางออก

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

เชียร์เต็มที่! หมอวรงค์ หนุนนศ.แสดงออกทางการเมือง เตือนนักการเมืองอย่าครอบงำ

วรงค์ เดชกิจวิกรม เชียร์นักศึกษาแสดงออกทางการเมือง เตือนพรรคการเมืองอย่าครอบงำแทรกแซงฉวยประโยชน์ หวั่นไม่ใช่พลังบริสุทธิ์แต่กลายเป็นเครื่องมือ

คืนธงแดง! แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน ปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง

แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน คืนธงปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง พร้อมมอบป้ายเรารักประเทศไทยแทน

ปารีณา กด 1 รัวๆ อยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ ออกจากสภา ชี้เป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้น และดูหมิ่นคนไปทั่ว

ปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์เฟซบุ๊กถาม อยากไล่ลุงคนไหนออกจากสภา แต่ส่วนตัวอยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ เพราะเป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้นไม่ฟังใคร มีพฤติกรรมดูหมิ่นคนไปทั่ว