ส.ส. สหรัฐฯ ผ่าน กม.สนับสนุนม็อบฮ่องกง

ม็อบฮ่องกง สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติผ่านร่างกฎหมาย 3 ฉบับ สนับสนุน “สิทธิมนุษยชน เสรีภาพและประชาธิปไตย” ของฮ่องกง ทบทวนสถานะฮ่องกงทุกปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง เพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม โดยกฎหมายดังกล่าวระบุให้มีการตรวจสอบพิจารณาเสรีภาพของฮ่องกงเป็นประจำทุกปี ว่ามีมากเพียงพอที่จะได้รับ “สถานะทางการค้าพิเศษ” จากสหรัฐหรือไม่ และยังผ่านกฎหมายที่ห้ามส่งออกแก๊สน้ำตาไปฮ่องกงอีกด้วย

โดยสหรัฐระบุว่า “ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่มีระบบกฎหมายและเศรษฐกิจที่แยกส่วนอย่างกว้างขวาง” และยังระบุว่า “การตรวจสอบประจำปีจะเป็นการประเมินว่า จีนได้ทำลายเสรีภาพของบุคคลและหลักนิติธรรมซึ่งได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกงหรือไม่”

ซึ่งกฎหมายดังกล่าวยังระบุว่า สหรัฐจะให้วีซ่าเดินทางเข้าประเทศสหรัฐแก่ชาวฮ่องกง แม้ว่าจะเคยมีประวัติถูกจับกุมจากการเข้าร่วมการชุมนุมประท้วง ส่วนผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการลักพาตัวและทรมานผู้คนที่ใช้สิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล อันหมายถึงเจ้าหน้าที่ที่ใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมอาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสหรัฐ

ด้านนายเกิง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ทางการจีนขอแสดงความโกรธแค้นอย่างรุนแรงต่อการผ่านร่างกฎหมายฉบับข้างต้นของสภาคองเกรส พร้อมชี้แจงว่า สถานการณ์ที่ฮ่องกงเผชิญอยู่ไม่มีความเกี่ยวโยงใดๆ กับประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน แต่เป็นสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง และความพยายามนำความสงบเรียบร้อยกลับสู่สังคมบนพื้นฐานของกฎหมาย

จีนขอเรียกร้องให้สหรัฐยุติการแทรกแซงกิจการภายในของจีน พร้อมขู่ว่าทางการจีนอาจดำเนินมาตรการตอบโต้ต่อสหรัฐอย่างสมน้ำสมเนื้อแน่นอน

ฝ่ายค้านพร้อมร่วมมือรัฐบาล และเราจะฝ่าวิกฤติ โควิด-19 ไปด้วยกัน

“สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” ในฐานะผู้นำฝ่านค้าน ออกแถลงการณ์บอกฝ่ายค้านพร้อมจับมือรัฐบาลเต็มที่พาชาติพ้นวิกฤติ โควิด-19

คุณปลื้ม จี้เลิกดูตัวเลขคนตาย ชีวิตต้องกลับมาปกติ เอะอะขู่จะปิดเป็นว่าเล่น จนเจ๊งหมดตกงานยกครัว

1 เมษายน 2563 หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกร และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก M.L. Nattakorn Devakula โดยระบุว่า

โหด! เด็กหญิง 9 ขวบ แจ้งตร.เห็น พ่อเลี้ยงฆ่าเเม่ ฝังดิน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี เด็กหญิง 9 ขวบ เล่าว่าเห็น พ่อเลี้ยงฆ่าเเม่ ตนเเล้วฝังดินไว้เมื่อ 4-5 ปีที่เเล้ว

แม่ฮ่องสอน ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน 4 ทุ่ม ถึง ตี4

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่ 22.00 ถึง 04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1-14 เม.ย.63 ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกหรือทั้งจำและปรับ

จาตุรนต์ วืด!! รับให้ข้อมูลผิด แต่ยังโพสต์ติติงเรื่องงบประมาณเยียวยา โควิด-19 ได้เฉย

โควิด-19 วันที่ 1 เมษายน 2563 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กในหัวข้อ “งบกลางหมดแล้ว!”