วัคซีนโควิด สำนักข่าวซินหัว เผยบทความตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา ข้อมูลการทดลองทางคลินิกระบุว่าผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนโรค โควิด19 ชนิดเชื้อตายที่พัฒนาโดยจีน แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยและเกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน ในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ของวัคซีนโรคโควิด -19 ชนิดเชื้อตาย
ป้องกัน โควิด19 ! โรงเรียนปักกิ่ง สั่งสวมหน้ากากอนามัย เว้นเด็กอนุบาล
ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่น ภายใต้บริษัทกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNBG) ในเครือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) และสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน
ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวรวบรวมข้อมูลของอาสาสมัครสุขภาพดี 320 คนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี โดยมี 96 คนที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 และ 224 คนเข้าร่วมการทดลองระยะที่ 2
ยอดพุ่ง! เม็กซิโกป่วย โควิด19 กว่าครึ่งล้านราย แง้ม ผลิตวัคซีนพร้อมใช้ต้นปีหน้า
ซึ่งงานวิจัยรายงานระดับภูมิคุ้มกันของแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์ในกลุ่มอาสาสมัคร แยกออกเป็นกลุ่มที่รับวัคซีนในระดับน้อย ปานกลาง และมาก
โดยผลการวิจัยพบว่า วัคซีนกระตุ้นให้เกิดแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์ในบรรดาอาสาสมัครได้อย่างมีประสิทธิภาพและแสดงให้เห็นถึงการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี อันเกิดจากความสามารถของสารดังกล่าวในการกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน
องค์การอนามัยโลก เผยไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเชื้อโควิด19 ใน อาหารแช่แข็ง แพร่เชื้อได้
ขณะที่การวิจัยประเมินความปลอดภัยของวัคซีนไม่พบอาการไม่พึงประสงค์จากการรับวัคซีนที่รุนแรง โดยอาการไม่พึงประสงค์ที่พบบ่อยที่สุดคือ ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบริเวณที่ฉีด รองลงมาคืออาการไข้ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง