วัคซีน โควิด19 จากเซี่ยงไฮ้ เตรียมทดสอบทางคลินิกกลาง เม.ย.63

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี อ้างรายงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่าวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) สำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) คาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกช่วงกลางเดือนเมษายนนี้

ซึ่งวัคซีนที่มีรูปแบบอนุภาคคล้ายไวรัส (VLP) นี้ สามารถผลิตแอนติบอดีจำเพาะในการทดลองภูมิคุ้มกันในหนู โดยรายงานระบุว่าได้ดำเนินการศึกษาความเป็นพิษของวัคซีนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแล้วหลายชนิด

วัคซีนแบบวีแอลพีเป็นโครงสร้างมัลติโปรตีน (multiprotein) ที่เลียนแบบองค์ประกอบและโครงสร้างของไวรัส แต่ไม่มีจีโนม (genome) หรือข้อมูลพันธุกรรมทั้งหมดของไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ได้วัคซีนทางเลือกที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และราคาไม่แพง

โดยเครื่องทดสอบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 รายการ ได้รับการอนุมัติและนำไปใช้ทางคลินิกในเซี่ยงไฮ้แล้ว ซึ่งเมื่อนับถึงวันที่ 15 มี.ค. มีการส่งออกน้ำยาสำหรับทดสอบกว่า 80,000 รายการ จากนครเซี่ยงไฮ้ไปยังประเทศต่างๆ 22 ประเทศ อาทิ เยอรมนี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และซาอุดีอาระเบีย

เครดิตภาพ China Xinhua News

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย