ทีมนักดาราศาสตร์ เจอหลักฐานสำคัญบ่งชี้อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยบน ดาวศุกร์

ดาวศุกร์ — ศาสตราจารย์เจน กรีเวส และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาร์ดีฟในอังกฤษเปิดเผยงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ในวารสารเนเชอร์ แอสโตรโนมี ที่ระบุว่าได้ค้นพบโมเลกุลของก๊าซฟอสฟีนปกคลุมบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ซึ่งฟอสฟีนเป็นโมเลกุลที่ประกอบไปด้วยฟอสฟอรัส 3 อะตอมและไฮโดรเจน  1 อะตอม มีลักษณะไม่มีสี ไวไฟ และเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต

ก๊าซฟอสฟีนมีความเชื่อมโยงกับโมเลกุลของสิ่งมีชีวิต มักเกิดขึ้นในสิ่งแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจน หรือมีออกซิเจนน้อย อย่างพื้นที่ในหนองบึง โคลนตม หรืออยู่คู่กับจุลินทรีย์ในลำไส้ของสัตว์อย่างเพนกิน โดยกลิ่นของก๊าซฟอสฟีนจะเหมือนกับปลา หรือกระเทียมเน่า ซึ่งการค้นพบก๊าซฟอสฟีนอาจจะบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์

ทีมนักวิจัยเปิดเผยว่าก๊าซฟอสฟีนดังกล่าวพบบริเวณเส้นรุ้งตอนกลางของดาวศุกร์ ที่ความสูง 50-60 กิโลเมตรบริเวณชั้นบรรยากาศ ส่วนความหนาแน่นของก๊าซฟอสฟีนถือว่าเบาบางมาก คิดเป็นเพียง 10-20 ส่วนของโมเลกุลนับพันล้านโมเลกุลในชั้นบรรยากาศ

อย่างไรก็ดี ชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์เต็มไปด้วยกรดกำมะถันถึง  75-95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังไม่มีสิ่งมีชีวิตใดบนโลกที่สามารถอยู่รอดได้ด้วยสภาวะเช่นนั้น สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในสภาวะเช่นนี้ได้จะต้องมีลักษณะแตกต่างจากสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างสิ้นเชิง หรือมีเปลือกห่อหุ้มตัว ซึ่งอาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบอาศัยอยู่ในน้ำ และซ่อนตัวอยู่ในเปลือกป้องกันตัวเองจากสภาวะภายนอก ซึ่งสิ่งมีชีวิตนี้อาจเป็นแบคทีเรีย ที่อยู่ในเปลือกที่หนาแน่นยิ่งกว่าเทปล่อน และปกปิดตัวเองมิดชิด

ทั้งนี้ ดาวศุกร์ไม่ใช่ดาวเคราะห์ลำดับแรกๆ ในระบบสุริยะจักรวาล ที่มีการสันนิษฐานว่าจะพบสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เนื่องจากดาวศุกร์มีอุณหภูมิร้อนจัดอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับโลก โดยชั้นบรรยากาศ 96 เปอร์เซ็นต์ประกอบไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีสภาวะเรือนกระจกอยู่ตลอด ส่วนอุณหภูมิพื้นผิวก็สูงกว่า 400 องศาเซลเซียส ซึ่งมีความร้อนสูงเหมือนอยู่ในเตาอบพิซซ่า ส่วนอุณหภูมิที่ชั้นบรรยากาศอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส โดยการจะยืนยันว่าดาวศุกร์มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลมาก แต่การที่ยังไม่มีคำอธิบายแหล่งต้นกำเนิดของก๊าซฟสอฟีนบนดาวศุกร์ก็ยิ่งทำให้ต้องมีการศึกษาและวิจัยหาคำตอบเพิ่มเติม

ยังไง!! ภาพว่อน Shopee แบนร้านค้าเครือ คณะก้าวหน้า ด้วยเหตุผลทางการเมือง?

Shopee – วันที่ 1 ตุลาคม 63 ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเผยภาพ ร้าน DemocStore ซึ่งเป็นร้านค้าออนไลน์ของคณะก้าวหน้า ถูก Shopee

“สิระ” ยกทัพ กมธ.เล็งแก้กฎหมาย เทค ผับ ฉุน! ปล่อยเด็กเยาวชนมั่วสุมเล่นยา

สิระ ยกทัพ กมธ.เล็งแก้กฎหมาย เทค ผับ ฉุน! นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย

ลุงพล โชว์เดี่ยว ปล่อยเพลงใหม่ น้ำตาย้อยโป๊ก – คนดูเป็นล้าน!!

ลุงพล โชว์เดี่ยว ปล่อยเพลงใหม่ น้ำตาย้อยโป๊ก งานนี้ ป้าแต๋น ภรรยา ร่วมเต้นในมิวสิควิดีโอ คนดูกว่าล้านวิวแล้ว

ดูดวงเดือนตุลาคม 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีมิถุน

ดูดวงเดือนตุลาคม 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีมิถุน ในเดือนตุลาคม

น้าสาวเดือด! หลังหลานโดนประตูหนีบจนนิ้วขาด 1 ข้อ ครูอ้างลมพัดประตูปิดเอง แต่พอไปดูกล้องถึงกับปรี๊ด

น้าสาวเดือด! หลังหลานโดนประตูหนีบจนนิ้วขาด 1 ข้อ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์เรื่องราวของหลานตัวเอง ที่เกิดอุบัติเหตุประตูหนีบนิ้วมือจนนิ้ว