7 การกระทำของ เพื่อนร่วมงาน ออฟฟิศซึ่งคุณไม่พึงประสงค์!

เพื่อนร่วมงาน คือคนสำคัญมากๆ ในที่ทำงานตามคามคิดผมน่าจะสำคัญกว่าเจ้านายอีกในเรื่องความสัมพันธ์ บรรยากาศการทำงาน เหมือนคนที่พี่คนหนึ่งเคยบอกผมไว้ว่า “เพื่อที่ทำงานบางคนเหมาะเป็นเพื่อนจริงๆ บางคนก็เหมาะเป็นแค่คนร่วมงาน”

วันนี้ทางคุณคาร์ล่า มิลเลอร์ นักเขียนของวอชิงตันโพสต์ในหมวด @Work advice column จะมาเล่าถึง 7 พฤติกรรมของเพื่อนรวมงานที่ไม่พึงประสงค์ ที่บอกได้เลยว่าตรงกับชีวิตหนุ่ม-สาวออฟฟิศสุดๆ เพราะยังไงก็ต้องเจอการกระทำแบบนี้มาแล้ว

1 ทำเสียงที่ไม่พึงปราถนา

เวลาคนเราทำงานย่อมมีเรื่องพลาดบ้างเป็นธรรม ผิดแล้วต้องแก้ไข แต่คนทำงานบางจำพวกเจอเรื่องแบบนี้มักจะส่งเสียดังอย่าง “อุ้ย โว้ย ว้าย โธ่” ออกมาทำให้คนอื่นที่กำลังตั้งใจทำงานนั้นตกใจ นั้นคือการไม่เคารพผู้อื่นในเพื่อนร่วมงานนะครับ นอกจากนี้ก็ยังมีโทรศัพท์เสียงดัง, กินขนมนมเนยแบบประกาศศักดิ์ดา, ร้องเพลงหรือไอเสียง ก็ไม่ควรทำเช่นกัน

2 ทำตัวป่วนในที่ประชุม

เวลาประชุมที่ดีคือการรับฟังความคิดเห็นของทุกคนในห้องมันอาจจะมีเรื่องที่ถูกใจเราและไม่ถูกใจเราผสมกันไป เป็นเรื่องทำธรรมดา ซึ่งตัวเราสามารถเสนอหรือโต้แย้งด้วยเหตุผลได้ แต่ก็ยังมีคนที่ทำตัวปั่นแบบคือ “ฉันจะไม่ทำอ่ะ” แบบนี้อยู่ ถ้าไม่พอใจการออกไปจากห้องก็เสียมารยาท แต่ยังดีกว่าบางคนที่เลือกจะรบกวนผู้อื่นในห้องประชุมนั้นๆ นะครับ

3 เอากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เข้ามา

ที่ทำงานก็คือที่ทำงานนะครับ อย่างบางคนเอาของที่มีกลิ่นแรงๆ แบบพวกกระเทียม พิซซ่า การฉีดนํ้าหอมที่มีกลิ่นฉุนเกินไปแบบไม่รู้ตัว หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะไปรบกวนเพื่อนร่วมงานคุณควรจะกำจัดกลิ่นนั้นทันทีนะครับ เพราะเพื่อนร่วมงานต้องไม่ชอบแน่ๆ และการพกสเปรย์ดับกลิ่นมาก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

4 ช่างเม้าท์มากจนเกินไป

ทุกคนมีสโคปงานที่ต้องรับผิดชอบ บางคนอาจจะผ่อนคลายด้วยการออกไปแถวระเบียงออฟฟิศบ้างอะไรบ้างนั้นก็เป็นเรื่องดี แต่บางคนก็จะเลือกไปคุยกับเพื่อน ไม่ว่าจะสนิทหรือสนิทก็ไมควรทำบ่อยๆ นะครับ เพราะพวกเขาอาจจะรำคาญได้ เอาไว้คุยตอนเที่ยงหรือหลังเลิกงานแล้วดีกว่า ไม่งั้นก็จะโดนเจ้านายหรือหัวหน้าแผนกเพ่งเล็งอย่างแน่นอน

5 ทำกิจกรรมที่บ้านในออฟฟิศ

บางคนอาจจะรีบมากในชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เข้าทำงานสาย แต่บางคนเอากิจกรรมที่บ้านมาทำในที่ทำงานมันก็ไม่ไหวครับ อาทิ การตัดเล็บที่โต๊ะทำงานมันดูไม่งามและรบกวนผู้อื่นด้วยเสียงแกร็กๆๆๆ หรือถึงขั้นทาเล็บ แล้วเอาแล็กเกอร์มาด้วยมันก็เกินไปเพราะกลิ่นฉุนจะรบกวนเพื่อนร่วมงานอย่างแน่นอน

6 แตะตัวคนอื่นตลอดเวลา

ที่ทำงานมีเพื่อนผู้ชายและผู้หญิงตามระดับความสนิทอาจจะมีการแตะตัวบ้าง หยอกกันบ้างเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทำงาน เพื่อเป็นการผ่อนคลายแต่ถ้าเป็นผู้ชาย ชอบไปจี๋เอว แอบจับมือ ไปกอดเขามันก็ดูรุ่มร่ามและไม่สภาพนะครับ บางทีก็เคยมีคดีฟ้องร้องเรื่องละเมิดทางเพศมาแล้ว ดังนั้นควรจะเขาแค่พอขำๆ และรีบไปทำงานต่อจะดีกว่า

7 ลุกลํ้าพื้นที่ส่วนบุคคล

โต๊ะทำงานของเราคือพื้นที่ส่วนตัวในที่ทำงานอยู่แล้ว เราไม่ชอบแน่ๆ ที่ใครมายุ่งกับโต๊ะเรา หรือบางคนต้องการหยิบของหรือหาเอกสารก็ควรจะแจ้งเจ้าตัวก่อนเป็นดี ยกตัวอย่างอาเจ๊กของผมทำงานกับอาเหล่ากู๋แต่เวลาจะเอาเอกสารเขาถือว่าเป็นอา-หลานเลยชอบมารื้อของที่โต๊ะเพื่อค้นหางานที่สั่งไว้บ่อยๆ นั่นทำให้เขา 2 คนทะเลาะกันอยู่เป็นประจำก็ไม่ควรทำนะครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณขอมูลจาก :

https://www.linkedin.com/pulse/20140811130242-1219387-the-6-or-7-signs-of-a-bad-colleague
https://www.monster.com/career-advice/article/7-bad-habits-that-are-secretly-driving-your-co-workers-crazy

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”