7 การกระทำของ เพื่อนร่วมงาน ออฟฟิศซึ่งคุณไม่พึงประสงค์!

เพื่อนร่วมงาน คือคนสำคัญมากๆ ในที่ทำงานตามคามคิดผมน่าจะสำคัญกว่าเจ้านายอีกในเรื่องความสัมพันธ์ บรรยากาศการทำงาน เหมือนคนที่พี่คนหนึ่งเคยบอกผมไว้ว่า “เพื่อที่ทำงานบางคนเหมาะเป็นเพื่อนจริงๆ บางคนก็เหมาะเป็นแค่คนร่วมงาน”

วันนี้ทางคุณคาร์ล่า มิลเลอร์ นักเขียนของวอชิงตันโพสต์ในหมวด @Work advice column จะมาเล่าถึง 7 พฤติกรรมของเพื่อนรวมงานที่ไม่พึงประสงค์ ที่บอกได้เลยว่าตรงกับชีวิตหนุ่ม-สาวออฟฟิศสุดๆ เพราะยังไงก็ต้องเจอการกระทำแบบนี้มาแล้ว

1 ทำเสียงที่ไม่พึงปราถนา

เวลาคนเราทำงานย่อมมีเรื่องพลาดบ้างเป็นธรรม ผิดแล้วต้องแก้ไข แต่คนทำงานบางจำพวกเจอเรื่องแบบนี้มักจะส่งเสียดังอย่าง “อุ้ย โว้ย ว้าย โธ่” ออกมาทำให้คนอื่นที่กำลังตั้งใจทำงานนั้นตกใจ นั้นคือการไม่เคารพผู้อื่นในเพื่อนร่วมงานนะครับ นอกจากนี้ก็ยังมีโทรศัพท์เสียงดัง, กินขนมนมเนยแบบประกาศศักดิ์ดา, ร้องเพลงหรือไอเสียง ก็ไม่ควรทำเช่นกัน

2 ทำตัวป่วนในที่ประชุม

เวลาประชุมที่ดีคือการรับฟังความคิดเห็นของทุกคนในห้องมันอาจจะมีเรื่องที่ถูกใจเราและไม่ถูกใจเราผสมกันไป เป็นเรื่องทำธรรมดา ซึ่งตัวเราสามารถเสนอหรือโต้แย้งด้วยเหตุผลได้ แต่ก็ยังมีคนที่ทำตัวปั่นแบบคือ “ฉันจะไม่ทำอ่ะ” แบบนี้อยู่ ถ้าไม่พอใจการออกไปจากห้องก็เสียมารยาท แต่ยังดีกว่าบางคนที่เลือกจะรบกวนผู้อื่นในห้องประชุมนั้นๆ นะครับ

3 เอากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เข้ามา

ที่ทำงานก็คือที่ทำงานนะครับ อย่างบางคนเอาของที่มีกลิ่นแรงๆ แบบพวกกระเทียม พิซซ่า การฉีดนํ้าหอมที่มีกลิ่นฉุนเกินไปแบบไม่รู้ตัว หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะไปรบกวนเพื่อนร่วมงานคุณควรจะกำจัดกลิ่นนั้นทันทีนะครับ เพราะเพื่อนร่วมงานต้องไม่ชอบแน่ๆ และการพกสเปรย์ดับกลิ่นมาก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

4 ช่างเม้าท์มากจนเกินไป

ทุกคนมีสโคปงานที่ต้องรับผิดชอบ บางคนอาจจะผ่อนคลายด้วยการออกไปแถวระเบียงออฟฟิศบ้างอะไรบ้างนั้นก็เป็นเรื่องดี แต่บางคนก็จะเลือกไปคุยกับเพื่อน ไม่ว่าจะสนิทหรือสนิทก็ไมควรทำบ่อยๆ นะครับ เพราะพวกเขาอาจจะรำคาญได้ เอาไว้คุยตอนเที่ยงหรือหลังเลิกงานแล้วดีกว่า ไม่งั้นก็จะโดนเจ้านายหรือหัวหน้าแผนกเพ่งเล็งอย่างแน่นอน

5 ทำกิจกรรมที่บ้านในออฟฟิศ

บางคนอาจจะรีบมากในชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เข้าทำงานสาย แต่บางคนเอากิจกรรมที่บ้านมาทำในที่ทำงานมันก็ไม่ไหวครับ อาทิ การตัดเล็บที่โต๊ะทำงานมันดูไม่งามและรบกวนผู้อื่นด้วยเสียงแกร็กๆๆๆ หรือถึงขั้นทาเล็บ แล้วเอาแล็กเกอร์มาด้วยมันก็เกินไปเพราะกลิ่นฉุนจะรบกวนเพื่อนร่วมงานอย่างแน่นอน

6 แตะตัวคนอื่นตลอดเวลา

ที่ทำงานมีเพื่อนผู้ชายและผู้หญิงตามระดับความสนิทอาจจะมีการแตะตัวบ้าง หยอกกันบ้างเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทำงาน เพื่อเป็นการผ่อนคลายแต่ถ้าเป็นผู้ชาย ชอบไปจี๋เอว แอบจับมือ ไปกอดเขามันก็ดูรุ่มร่ามและไม่สภาพนะครับ บางทีก็เคยมีคดีฟ้องร้องเรื่องละเมิดทางเพศมาแล้ว ดังนั้นควรจะเขาแค่พอขำๆ และรีบไปทำงานต่อจะดีกว่า

7 ลุกลํ้าพื้นที่ส่วนบุคคล

โต๊ะทำงานของเราคือพื้นที่ส่วนตัวในที่ทำงานอยู่แล้ว เราไม่ชอบแน่ๆ ที่ใครมายุ่งกับโต๊ะเรา หรือบางคนต้องการหยิบของหรือหาเอกสารก็ควรจะแจ้งเจ้าตัวก่อนเป็นดี ยกตัวอย่างอาเจ๊กของผมทำงานกับอาเหล่ากู๋แต่เวลาจะเอาเอกสารเขาถือว่าเป็นอา-หลานเลยชอบมารื้อของที่โต๊ะเพื่อค้นหางานที่สั่งไว้บ่อยๆ นั่นทำให้เขา 2 คนทะเลาะกันอยู่เป็นประจำก็ไม่ควรทำนะครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณขอมูลจาก :

https://www.linkedin.com/pulse/20140811130242-1219387-the-6-or-7-signs-of-a-bad-colleague
https://www.monster.com/career-advice/article/7-bad-habits-that-are-secretly-driving-your-co-workers-crazy