สิ้นสุดล็อกดาวน์! อู่ฮั่น เปิดเมืองแล้ว ยกเลิกคำสั่งห้ามออกจากเมือง

จีนได้ยกเลิกคำสั่งห้ามออกจากเมืองในนคร อู่ฮั่น หลังจากปิดเมืองนานถึง 2 เดือน

บรรดารถยนต์ที่หน้าด่านเก็บค่าผ่านทางคือสัญญาณว่า เมืองอู่ฮั่นยกเลิกข้อบังคับห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่แล้ว

กัวเหล่ย ผู้ประกอบธุรกิจในเมืองอู่ฮั่น เปิดเผยว่า ตนได้ออกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมผู้โดยสารอีก 6 คน ถึงด่านเก็บค่าผ่านทางเมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. และจอดรอเวลาเพื่อเดินทางกลับบ้าน ผมอยู่อู่ฮั่นมา 8 ปี เมื่อช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา ญาติของผมมาที่อู่ฮั่นและช่วยผมจัดส่งสินค้า เราทุกคนกลับติดอยู่ที่นี่เพราะโรคระบาด

ตำรวจจราจรอู่ฮั่นระบุว่าเนื่องจากบรรดาผู้ประกอบการทยอยกลับมาดำเนินธุรกิจ อู่ฮั่นจึงมียานพาหนะสัญจรเพิ่มขึ้นเกือบ 400,000 คัน ในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมา และคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะแตะ 1.8 ล้านคัน

ฟางจิ้ง เจ้าหน้าที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษในอู่ฮั่น กล่าวว่า ฉันดีใจมากที่ยกเลิกการปิดเมือง การกลับมาเปิดการจราจรขาออกแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว การร่วมแรงร่วมใจของพวกเราตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาเริ่มเห็นผลแล้ว

มีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางออกจากอู่ฮั่นทางรถไฟมากกว่า 55,000 คน เพื่อมุ่งหน้าสู่พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง และจะมีรถไฟโดยสารออกเดินทางจากอู่ฮั่นมุ่งหน้าสู่นครเซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และเมืองอื่นๆ ทั้งสิ้น 276 ขบวน

ทั้งนี้หน่วยงานการรถไฟกำหนดให้ผู้โดยสารสแกนรหัสสุขภาพและตรวจอุณหภูมิร่างกายเมื่อเข้ามาในสถานีและต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทำการฆ่าเชื้อโรคขบวนรถไฟหัวกระสุน ประตูทางเข้า ทางออก โถงกลาง และชานชาลาของสถานีรถไฟไว้ก่อนแล้ว

นอกจากนี้ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่น เทียนเหอ เริ่มกลับมาให้บริการเที่ยวบินในประเทศ โดยคาดว่าจะมีเที่ยวบินขาเข้าและขาออกในวันที่ 8 เม.ย.

ภาพ : China Xinhua News

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็กเลย! ประกันสังคม สิทธิรับเงินเยียวยา กรณีว่างงานจาก โควิด19

ประกันสังคม — เพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์ โพสต์ข้อมูลระบุ ผู้ที่อยู่ในประกันสังคมมาตรา 33 มีสิทธิได้รับเงินเยียวยา

ประมวลภาพ สนธิญาณ นำทีมงาน TOP News บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนออนแอร์ ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้

เฟสบุ๊กเพจ Top News ได้โพสต์ภาพ ผู้บริหารและเหล่าพนักงานบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.64) โดยระบุว่า สถานีข่าว

ศาลอนุมัติหมายจับ เยล การ์ดราษฎร แล้ว หลังแจ้งความเท็จกรณีกุเรื่องถูกตร.อุ้ม

เยล การ์ดราษฎร — จากกรณีที่นายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร ถูกกล่าวหาว่ากุเรื่องว่าตนถูกอุ้มหาย

เปิดแชทนักเรียน น่าสงสาร! บอกคุณครูขอเรียนเป็นวันสุดท้าย เน็ตหมด

เปิดแชทนักเรียน สุดน่าสงสารบอกคุณครูขอเรียนออนไลน์เป็นวันสุดท้าย เพราะเน็ตหมดแล้ว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

โคตรเดือด! ลุงพล ปะทะ หมอปลา เถียงกันสนั่นใครกันแน่ลืมตัว – เปลี่ยนไป

ลุงพล ปะทะ หมอปลา ดุเดือดกลางรายการทุบโต๊ะข่าว เถียงกันสนั่นใครลืมตัว และใครกันแน่ที่เปลี่ยนไป 21 ม.ค. 64

กู้ภัย อึ้ง! พระนั่งทางในทักแม่น ศพเด็ก2ขวบ โดนพญางูมีหงอนรัดดับ – ชาวบ้านเชื่อโดนบังตา

กู้ภัยนางรอง สุดอึ้ง พระนั่งทางในทักแม่น ศพเด็ก2ขวบ จะโผล่จากน้ำตอนเที่ยง ชี้พญางูตัวใหญ่มีหงอนรัดน้องเอาไว้ในน้ำ จากกรณีน้องกั้ง อายุ 2 ขวบ หายจากบ้า […]

ทลายเครือข่าย พนันออนไลน์ Case Ufakkk เงินหมุนเวียนหลายร้อยล้าน

กรณีจับ พนันออนไลน์ Case Ufakkk พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ