“บลูมเบิร์ก” มองไวรัส อู่ฮั่น ทำประเทศไทยป่วยหนัก จับตาเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะ “ถดถอย”!!

อู่ฮั่น สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เผยแพร่บทความชื่อ “Thailand’s Economy Was Already Sickening” หรือ เศรษฐกิจของไทยกำลังล้มป่วย ซึ่งเนื้อหาหลักของบทความระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสามารถทำให้ประเทศไทย ที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าสู่ “ภาวะถดถอย”

บทความแสดงความเห็นว่า ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์โรคระบาด เศรษฐกิจไทยก็มีอาการป่วยอยู่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ภัยแล้งครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี

และเงินบาทที่แข็งค่าพร้อมๆ กัน ด้านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานก็ล่าช้า เพราะร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ยังไม่แล้วเสร็จ จึงก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการหั่นดอกเบี้ยนโนบายเหลือ 1 % ในสัปดาห์หน้า

ประเทศไทยเริ่มล้าหลังเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในบางครั้ง ขณะที่ความวุ่นวายทางการเมืองได้กลายเป็นตัวฉุดหลัก แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ สังคมผู้สูงอายุ การผลิตที่อ่อนแอ การบริโภคที่ไม่เติบโต และหนี้ครัวเรือนจำนวนมาก

ในปี 2563 ประเทศไทยยังเริ่มต้นปีด้วยความอ่อนแอ จากสถานกาณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยที่ยืนยันแล้วจำนวน 19 ราย มากที่สุดนอกประเทศจีน และรัฐบาลปักกิ่งยังใช้มาตรการห้ามคนจีนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ปัจจัยนี้มีผลโดยตรงต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งสร้างรายได้ 1 ใน 5 ของจีดีพี

โดยประเทศไทยรับนักท่องเที่ยวจีนมากถึง 11 ล้านคนในปีที่แล้ว และนักท่องเที่ยวจีนมียอดใช้จ่ายต่อคนมากกว่าชาติอื่นๆ สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศมากถึง 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์

โดยนักวิเคราะห์มองว่า หากตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 ซึ่งจะประกาศในเดือนนี้ เอนเอียงไปด้านลบ และ “ไตรมาสแรกของปี 2563 มีการหดตัวมากขึ้น ก็จะทำให้ประเทศไทยเข้าสู่ภาวะถดถอยในทางเทคนิค”

จวกยับ! เข้าค่ายลูกเสือ ให้เด็กชาย-หญิง ส่งลูกอมปากต่อปาก

ชาวเน็ตจวกยับโรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.ปราจีนบุรี เข้าค่ายลูกเสือ ให้นักเรียนชาย-หญิง ส่งลูกอมปากต่อปากและถึงเนื้อถึงตัว อาจติดเชื้อโรคต่างๆได้

สิระ เสียใจ ปิยบุตร พ้นส.ส. ชมทำหน้าที่ ปธ.กมธ.กฎหมายได้ดี เตือนสติอย่าจมอยู่กับความผิดหวัง

สิระ เจนจาคะ เสียใจ ปิยบุตร แสงกนกกุล พ้นส.ส. ชมเป็นคนมีความรู้ ทำหน้าที่ ปธ.กมธ.กฎหมายได้ดี เตือนสติอย่าจมอยู่กับความผิดหวัง ให้เรียนรู้จากความผิดพลาด

อนาคตใหม่ เร่งส่งเงิน191ล้านเข้าพรรค ฝ่าฝืนมีโทษใบแดง 5 ปี

อนาคตใหม่ ต้องเร่งส่งเงิน 191 ล้าน เข้ากองทุนพรรคและหัวหน้าพรรคต้องส่งบัญชีให้นายทะเบียน ภายใน 30 วัน ฝ่าฝืนมีโทษปรับและใบแดง 5 ปี

“หญิงหน่อย” ให้กำลังใจทีมอนาคตใหม่

วันที่ (21 ก.พ.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

“ภูมิธรรม” โพสต์แสดงความเสียใจต่อพรรคอนาคตใหม่

วันที่ (21 ก.พ.) นายภูมิธรรม เวชชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “Phumtham Wechayachai” โดยระบุเนื้อหาว่า