“บลูมเบิร์ก” มองไวรัส อู่ฮั่น ทำประเทศไทยป่วยหนัก จับตาเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะ “ถดถอย”!!

อู่ฮั่น สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เผยแพร่บทความชื่อ “Thailand’s Economy Was Already Sickening” หรือ เศรษฐกิจของไทยกำลังล้มป่วย ซึ่งเนื้อหาหลักของบทความระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสามารถทำให้ประเทศไทย ที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าสู่ “ภาวะถดถอย”

บทความแสดงความเห็นว่า ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์โรคระบาด เศรษฐกิจไทยก็มีอาการป่วยอยู่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ภัยแล้งครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี

และเงินบาทที่แข็งค่าพร้อมๆ กัน ด้านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานก็ล่าช้า เพราะร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ยังไม่แล้วเสร็จ จึงก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการหั่นดอกเบี้ยนโนบายเหลือ 1 % ในสัปดาห์หน้า

ประเทศไทยเริ่มล้าหลังเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในบางครั้ง ขณะที่ความวุ่นวายทางการเมืองได้กลายเป็นตัวฉุดหลัก แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ สังคมผู้สูงอายุ การผลิตที่อ่อนแอ การบริโภคที่ไม่เติบโต และหนี้ครัวเรือนจำนวนมาก

ในปี 2563 ประเทศไทยยังเริ่มต้นปีด้วยความอ่อนแอ จากสถานกาณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยที่ยืนยันแล้วจำนวน 19 ราย มากที่สุดนอกประเทศจีน และรัฐบาลปักกิ่งยังใช้มาตรการห้ามคนจีนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ปัจจัยนี้มีผลโดยตรงต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งสร้างรายได้ 1 ใน 5 ของจีดีพี

โดยประเทศไทยรับนักท่องเที่ยวจีนมากถึง 11 ล้านคนในปีที่แล้ว และนักท่องเที่ยวจีนมียอดใช้จ่ายต่อคนมากกว่าชาติอื่นๆ สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศมากถึง 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์

โดยนักวิเคราะห์มองว่า หากตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 ซึ่งจะประกาศในเดือนนี้ เอนเอียงไปด้านลบ และ “ไตรมาสแรกของปี 2563 มีการหดตัวมากขึ้น ก็จะทำให้ประเทศไทยเข้าสู่ภาวะถดถอยในทางเทคนิค”

ไม่ได้มีแค่ป้าแมว! เพจดังแฉ แม่ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ติดค่าหวย น้ากุ้ง อีก 2 แสน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวไม่หยุด สำหรับ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เพจตลาดล่างอัพเกรด ออกมาแฉอีกแล้ว เผยข้อมูลเรื่องหนี้สินของแม่เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย นิสัยของ คนเกิดวันพฤหัสบดี ที่แก้ไม่หาย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า คนเกิดวันพฤหัสบดี

ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาวา

การจินตนาการภาพของการระเบิดของ ภูเขาไฟ ในไทย ค่อนข้างเป็นปรากฎการณ์ที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่จะเกิดได้ ไม่ใช่ว่าประเทศไทยไม่เคยระเบิด

กันสมองจะฝ่อก่อนวัยอันควร ดูแลสมองวัยทำงานด้วย น้ำมันปลา

เคยเป็นแบบนี้กันไหมออกจากบ้านมาแล้วต้องรีบกลับไปเพื่อดูว่าปิดแก๊ส แล้วหรือยัง , ลืมชื่อคนที่พึงเจอกัน เมื่อวาน ,ลืมกุญแจบ้านไว้ที่ไหน

รอเชียร์ปีหน้าเลย! AFC เลื่อนเตะ ทีมชาติไทย ฟุตบอลโลก 2022

ทีมชาติไทย AFC ประกาศเลื่อนแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง เรียบร้อยแล้ว จากสถานการณ์ โควิด 19 แม้จะผ่อนคลาย