สีจิ้นผิง เรียกร้องทุกฝ่ายให้เสริมสร้าง ธรรมาภิบาลระดับโลก เพื่อเอาชนะโควิด-19

20 เม.ย. สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เรียกร้องให้ทุกประเทศในเอเชียและภูมิภาคอื่น ตอบรับ “ข้อเรียกร้องแห่งยุคสมัยของเรา” เอาชนะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เสริมสร้างธรรมาภิบาลระดับโลก และเดินหน้าปฏิบัติงานเพื่อประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

คุมเข้ม! ญี่ปุ่นยกระดับข้อบังคับยื่น ผลตรวจโควิด19 ก่อนเข้าประเทศ

สีกล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวิดีโอ ณ พิธีเปิดการประชุมเอเชียโป๋อ๋าว (BFA) ประจำปี 2021 โดยระบุว่าโลกต้องการการปรึกษาหารือบนพื้นฐานแห่งความเท่าเทียม เพื่อสร้างอนาคตที่มีการแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกัน

การประชุมเอเชียโป๋อ๋าวในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “โลกท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง : ร่วมมือเสริมสร้างธรรมาภิบาลระดับโลกและยกระดับความร่วมมือแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (A World in Change: Join Hands to Strengthen Global Governance and Advance Belt and Road Cooperation) โดยตรงกับวาระครบรอบ 20 ปีของการประชุมฯ

“ธรรมาภิบาลระดับโลกควรสะท้อนภูมิทัศน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลง สอดรับกับแนวโน้มทางประวัติศาสตร์ของสันติภาพ การพัฒนา และความร่วมมืออันเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ตลอดจนตอบสนองความต้องการเชิงปฏิบัติในการรับมือกับความท้าทายของโลก” สีระบุ

สีกล่าวต่อไปว่าทุกประเทศควรปฏิบัติตามหลักการการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวาง การมีส่วนร่วมและแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกัน ยึดถือแนวทางพหุภาคีที่แท้จริง และทำให้ระบบธรรมาภิบาลระดับโลกมีความยุติธรรมและเท่าเทียมกันมากขึ้น

“สิ่งที่เราต้องมีในโลกยุคปัจจุบันคือความยุติธรรม ไม่ใช่การใช้อำนาจครอบงำ” สีกล่าว “กลุ่มประเทศใหญ่ควรประพฤติตนให้เหมาะสมกับสถานะของตนและมีความรับผิดชอบมากขึ้น”

ฟิลิปปินส์ยอดติดเชื้อ โควิด19 เพิ่มเกือบถึงหมื่น วอนนานาชาติแจกจ่ายวัคซีนเพิ่ม

นอกจากนั้นสีเรียกร้องให้สร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง พร้อมเสริมว่าการเปิดกว้างสำคัญต่อการพัฒนาและความก้าวหน้า อีกทั้งเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังยุคโควิด-19

“เราจำเป็นต้องส่งเสริมการเปิดเสรีและการอำนวยความสะดวกทางการค้าและการลงทุน เสริมสร้างการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น รวมถึงพัฒนาห่วงโซ่อุปทาน อุตสาหกรรม ข้อมูล และทรัพยากรมนุษย์”

สีเผยว่าควรกระตุ้นเศรษฐกิจดิจิทัล และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือหลากหลายด้าน อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ชีวการแพทย์ และพลังงานสมัยใหม่ เพื่อเปลี่ยนผลที่ได้จากนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นสำหรับผู้คนจากทุกประเทศ

ขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลก (WHO) จะต้องมีบทบาทในการต่อสู้กับโควิด-19 อย่างเต็มที่ เพื่อสร้างอนาคตที่มีสุขภาพดีและความมั่นคงปลอดภัยด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือกัน

“เราต้องยกผู้คนและชีวิตของพวกเขาให้อยู่เหนือสิ่งอื่นใด ขยายการแบ่งปันข้อมูลและความพยายามร่วมกัน รวมถึงเสริมสร้างความร่วมมือด้านสาธารณสุขและการแพทย์” สีระบุ พร้อมเสริมว่าควรสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการแจกจ่ายวัคซีน เพื่อให้ทุกคนในโลกสามารถเข้าถึงวัคซีนที่ต้องการได้

ด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สีเน้นย้ำถึงความสลักสำคัญของการปฏิบัติตามปรัชญาการพัฒนาสีเขียว การยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศ และการลงมือทำเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการตามข้อตกลงปารีส

อิสราเอล ประกาศ “ยกเลิกการสวมหน้ากาก” เป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 ได้เร็วที่สุดในโลก

นอกจากนั้นสีเปิดเผยว่าโลกต้องยึดมั่นในความยุติธรรม เพื่อสร้างอนาคตแห่งการเคารพและการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

“การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกเข้าใจชัดเจนยิ่งขึ้นว่าเราต้องปฏิเสธแนวคิดสงครามเย็นและเกมที่ต้องมีแพ้-ชนะ รวมถึงต่อต้าน ‘สงครามเย็น’ ครั้งใหม่และการเผชิญหน้าทางอุดมการณ์ในรูปแบบใดก็ตาม” สีกล่าว

ทั้งนี้ สีย้ำถึงหลักแห่งความเสมอภาค ความเคารพซึ่งกันและกัน และความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ในความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับรัฐ “ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก่อนสิ่งอื่นใด”

“เราต้องสนับสนุนสันติภาพ การพัฒนา ความเสมอภาค ความยุติธรรม ประชาธิปไตย และเสรีภาพ ซึ่งเป็นค่านิยมร่วมกันของมนุษยชาติ ตลอดจนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ระหว่างอารยธรรม เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของอารยธรรมมนุษย์”

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก เช็คก่อนตั้งสินใจ ย้ายประเทศ

เช็คก่อนตัดสินใจ ย้ายประเทศ เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก มีประเทศไหนบ้าง ตรงตามที่เลือกไว้หรือไม่??

หนุ่ม ศรราม คอมเมนต์ขอโทษ คู่กรณี กุ้งพลอย ก่อนบอก “พี่เพิ่งทราบข้อมูลจริงๆ”

กลายเป็นประเด็นบนโลกโซเชียลอีกครั้งสำหรับพระเอกรุ่นใหญ่ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ กับ อดีตภรรยา กุ้งพลอย หรือชื่อเดิมคือ

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯจัดให้ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตา ชี้อันตรายสูง-ส่อแววเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ หรือซีดีซีได้จัดให้โควิดสายพันธุ์ B.1.617 หรือ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าจับตา

สยอง! หนุ่มสเปน ฆ่าหั่นศพ และกินเนื้อแม่แท้ๆของตัวเองนาน 2 สัปดาห์

ฆ่าหั่นศพ — เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าคณะลูกขุนของสเปนได้ลงความเห็นตัดสินว่า นายอัลแบร์โต้ ซานเชส

ฆ่าโหด! คนร้ายบุกสังหาร คนงานสวนยางพาราชาวมอญ ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

คนงานสวนยางพาราชาวมอญ — เจ้าหน้าที่พบศพคนงานสวนยางถูกฆ่าตาย อย่างโหดเหี้ยม ตำรวจเร่งสอบปากคำคนงานชาติเดียวกันว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ พร้อมเร่งติดตามจับกุมตัวคนร้าย

เพื่อความปลอดภัย! เอมี่ กลิ่นประทุม เผยตรวจทุก 14 วัน สาเหตุ ทำงานนอกบ้านตลอด

หลังจากที่สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้นั้นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอย่างหนัก ก็ทำเอาคู่รัก เอมี่ กลิ่นประทุม และสามี ซี ศิวัฒน์