รถไฟฟ้าสายสีเขียว เตรียมเก็บค่าบริการโดยสาร ช่วงส่วนต่อขยาย ปลายปีนี้

รถไฟฟ้าสายสีเขียว เตรียมเก็บค่าบริการโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย ช่วงส่วนต่อขยาย ปลายเดือน ธ.ค. นี้ (คูคต-หมอชิต และ แบริ่ง-สมุทรปราการ)

ติตามความคืบหน้าตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ตุลาคม 2566 ท่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณี การแก้ไขปัญหาหนี้สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่ง วันที่ 13 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมานั้น นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึง การดำเนินการเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และแบริ่ง-สมุทรปราการ ว่าเดิมมีคำสั่งของศาลปกครองกลาง ให้ กทม.ไปหารือกับกระทรวงคมนาคมถึงความเหมาะสมในการเก็บราคาค่าโดยสาร โดยมีอัตราการชำระอยู่ที่ 15 บาทตลอดสาย ของส่วนต่อขยาย

อย่างที่ทราบมาเบื้องต้นต้น การประชุมระหว่างการจราจรขนส่ง และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยนั้น ไม่ได้มีการคัดค้านกรณีที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่อย่างใด สำหรับแนวทางการจัดเก็บค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย

รถไฟฟ้า-bts (6)

ซึ่งในก่อนหน้านี้ ทางสำนักการจราจรและขนส่ง เคยเสนอให้กับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ในสมัยนั้นพิจารณา โดยมี 3 แนวทาง ประกอบด้วย

 1. ค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย : โดยแนวทางนี้นับเป็นการจัดเก็บค่าโดยสารในอัตราที่ต่ำ ช่วยลดภาระหนี้สินบางส่วน แต่สามารถลดผลกระทบค่าครองชีพประชาชนได้
 2. เก็บค่าโดยสารแบบขั้นบันได : โดยสถานีที่ 1-5 เก็บ 15 บาท, สถานีที่ 5-10 เก็บ 20 บาท, สถานีที่ 11 เป็นต้นไปเก็บ 25 บาท รวมสูงสุดไม่เกิน 30 บาท
 3. เริ่มต้น 15 บาท และปรับเพิ่ม 3 บาทต่อสถานี : ปรับราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนสถานี แต่สูงสุดไม่เกิน 30 บาท
รถไฟฟ้า-bts-5-min

โดยสรุปใจความสั้นๆ แล้วนั้น ผู้โดยสารที่จะต้องเสียค่าโดยสารในอัตรา 15 บาทตลอดสาย คือผู้ที่โดยสารจากสถานีหมอชิตถึงสถานีคูคต และตั้งแต่สถานีอ่อนนุชถึงสถานีเคหะสมุทรปราการ และเมื่อเดินทางต่อไปยังเส้นทางสัญญาสัมปทานด้วยแล้วจะต้องจ่ายค่าโดยสารสูงสุดอยู่ที่ 62 บาท

นายวิศณุกล่าวว่า หากไม่มีประเด็นอะไรเพิ่มเติมก็จะเสนอให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ลงนามประกาศเก็บค่าโดยสาร และเมื่อผู้ว่าฯกทม.ลงนามเรียบร้อยภายใน 30 วันหลังจากวันลงนามก็จะเริ่มเก็บค่าโดยสารได้ทันที ซึ่งคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือน ธ.ค.นี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พลอยทราย เอาอีกแล้ว!! โชว์หวิวยามดึก ฟาดบิกีนีแหวกอกตู้มฉ่ำๆ

แม่เจ้าโว้ย!! พลอยทราย รวิสรา แซ่บไม่เบา โชว์หวิวกลางดึก โพสต์ภาพฟาดบิกินี แหวกอกตู้มแบบฉ่ำๆ ใครไหวไปก่อนเลย

เกิดอะไรขึ้น! แฟนหนุ่ม แอนโทเนีย ลบภาพเกลี้ยงไอจี พร้อมข้อความชวนสงสัย !?

แฟนคลับต่างสงสัยเกิดอะไรขึ้น เมื่อ อิรฟาน ฟานดี้ แฟนหนุ่มของ แอนโทเนีย โพซิ้ว ลบภาพเกลี้ยงไอจี พร้อมโพสต์ข้อความ OFFLINE ???

เฉลยแล้ว! คู่รักบันเทิง ซ่อน-ลบรูป ด้านชาวเน็ตคิดไม่ถึงว่าเป็นคู่นี้ ?

ออกมาเฉลยแล้ว! คู่รักบันเทิง ซ่อน-ลบรูป หลังเพจเจ๊มอย 108 ได้ออกมาโพสต์แฉ แท้จริงแล้วคือคู่นี้ ? ทำเอาชาวเน็ตอึ้งไปตามๆ กัน

งวดก่อนแตก 2 ตัวตรง! อ.ไม้เอก เลขนาคา แจกเลขเด็ดงวดนี้ 1 12 66 เจ้ามือมีหนาว

แม่นมากสำนักนี้! เปิดเลขเด็ด อ.ไม้เอก เลขนาคา ประจำหวยออกวันศุกร์ 1 ธันวาคม 2566 เจ้ามีหนาว หลังงวดก่อนให้โชคเต็มๆ เลขท้าย 2 ตัวตรง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า