รพ.ศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ ขยายโอกาสรอดชีวิตผู้ป่วย ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ จากชิ้นส่วน หัวใจหมูและวัว เผย! ได้ผลดีกว่าลิ้นหัวใจสังเคราะห์

นพ.สมชาย ไวกิตติพงษ์ แพทย์เฉพาะทางศัลยศาสตร์ทรวงอก ประจำ รพ.ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่าการ ผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจ โดยใช้ชิ้นส่วนจากหัวใจวัวและหมู นำมาซ่อมแซม หรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจของมนุษย์เป็นเทคโนโลยีที่มีมาพอสมควรแล้ว และมีผลดีกว่าการใช้ลิ้นหัวใจเทียมผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วและมีอาการข้างเคียงน้อยกว่าลิ้นหัวใจสังเคราะห์หรือที่เรียกว่าลิ้นหัวใจเทียม

ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ-1-min

“ชิ้นส่วนจากหัวใจวัว และหมูนั้นไม่ได้มาจากการเลี้ยงทั่วไป แต่จะเป็นการเลี้ยงในระบบควบคุมทางเทคโนโลยีชั้นสูงทุกขั้นตอน หลังจากได้ชิ้นส่วนมาแล้วจะนำมาตรวจสอบคัดกรองอย่างละเอียดไม่มีร่องรอยหินปูนหรือสิ่งแปลกปลอมอื่นจากนั้นจะนำมาเย็บด้วยมือมนุษย์แล้วจึงนำมาใช้ซ่อมแซมลิ้นหัวใจในการผ่าตัด”

ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ-2-min

ขณะที่ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ. โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ การผ่าตัดซ่อมหัวใจ โดยเฉพาะลิ้นหัวใจ ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีความก้าวหน้า ผนวกกับแพทย์ผ่าตัดผู้เชี่ยวชาญการรอดชีวิตของผู้ป่วยจากภาวะลิ้นหัวใจพิการ ลิ้นหัวใจรั่ว หรือด้วยอาการอื่นสู่การวินิจฉัยและปฏิบัติการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิต และสามารถกลับไปใช้ชีวิตในครอบครัวได้อย่างปกติ

ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ-3-min

“การใช้ชิ้นส่วนเนื้อเยื่อหุ้มหัวใจจากวัว และหมู มาใช้ซ่อมแซมลิ้นหัวใจคน เป็นทางเลือกที่ได้รับความสนใจมากขึ้น แต่ปัจจุบันนั้นยังมีการนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลักมีมูลค่าสูง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มีความพร้อมในทุกด้าน พื้นที่ฟาร์ม อุปกรณ์เครื่องมือ นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ นักเทคโนโลยีนวัตกรรมทางการแพทย์ และอีกหลายสาขาที่เกี่ยวข้อง การเริ่มต้นพัฒนาและการผลิตขึ้นมาจะเป็นทางเลือกที่สำคัญให้กับการช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยนี้ได้มากขึ้น”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพปัจจุบัน! พริตตี้ตัวท็อปในตำนาน ออฟฟี่ แม็กซิม

เปิดภาพปัจจุบัน! พริตตี้ตัวท็อปในตำนาน ออฟฟี่ แม็กซิม หลังป่วยสมองบวม จนต้องเข้า ICU ทำแฟนๆ แทบจำไม่ได้

พริตตี้สาว เอาใจหนุ่มๆ นุ่งบิกินี เปิดหน้า เว้าหลัง ช็อตนี้เซ็กซี่จัด!

พริตตี้สาว หุ่นหนุบหหนับ ออกมาฟาดช็อตเด็ดเอาใจหนุ่มๆ นุ่นบิกินีเปิดหน้า เว้าหลัง ทำเอาแฟนคลับร้องซี๊ดกันทั้งไทม์ไลน์

นายกเศรษฐา ถกร่าง งบประมาณปี 68 งัด 6 ยุทธศาสตร์ ขอ 3.75 ล้านล้าน

นายกรัฐมนตรี ถกร่าง งบประมาณ 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท งัด! 6 ยุทธศาสตร์ ฟื้นเศรษฐกิจ เผย! ปลายปี ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ถึงมือประชาชนแน่นอน

เดือด! ครูรร.มัธยมดัง ปฏิเสธให้ใบจบ เหตุเพราะนร.ค้างค่าเทอม

ผิดอะไร? ครูรร.มัธยมดัง ปฏิเสธให้ใบจบ เพราะนักเรียนค้างค่าเทอม ก่อนลั่นอาชีวะอีกแล้วเหรอ? สุดท้ายที่ปรึกษาอาชีวะต้องควักเงินส่วนตัวช่วยเด็ก

ชายเร่ร่อน ใจดีแจก กระดาษลึกลับ หน้าโรงเรียน แฝงเลขเด็ดตรงๆ

เรื่องจริง!? ชายเร่รอน ยืนแจกกระดาษ พร้อมข้อความเต็มหน้า ให้เด็กๆหน้าโรงเรียน ผู้ปกครองหลายคนเคยตีเลขเด็ด ได้รางวัลเต็มๆ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า