หวั่นอันตราย! คนไร้บ้าน ยึดป้ายรถเมล์หน้าห้างดังบางกะปิ เป็นที่หลับนอน

สาวแชร์คลิป ป้ายรถเมล์หน้าห้างดังบางกะปิ ถูกคนไร้บ้านยึดเป็นที่หลับนอน จนไม่กล้านั่งรอรถ ล่าสุด ‘นายกฯ’ สั่งพม. จัดระเบียบอย่างจริงจัง

จากกรณีที่มีผู้ใช้ TikTok ชื่อว่า @jeeraporn.ning ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอเผยให้เห็นคนไร้บ้านนอนบนเก้าอี้ป้ายรถเมล์หน้าห้างสรรพสินค้าย่านบางกะปิจนเต็มพื้นที่ ทำให้เธอไม่สามารถนั่งเก้าอี้รอรถประจำทางได้จึงต้องย้ายไปยืนอยู่ใต้สะพานลอยแทน ผู้โพสต์คลิประบุข้อความว่า “คนไร้บ้าน หน้าเดอะมอลล์บางกะปิ” นั้น

ล่าสุดวันนี้ (30 ก.ค.67) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงปัญหาคนไร้บ้านที่ล่าสุดมี การเผยแพร่ภาพในโซเชียลมีเดีย คนไร้บ้านยึดป้ายรถเมล์หน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ย่านบางกะปิ เป็นที่นอนพัก ว่า เรื่องนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไม่ได้นิ่งนอนใจ พอเห็นข่าวในสื่อ ก็สั่งการให้ตนแก้ปัญหาทันที ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าการแก้ปัญหาคนไร้บ้านกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

คนไร้บ้าน

แต่เหตุการณ์ล่าสุด หลังที่นายกรัฐมนตรีได้โทรมากำชับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ได้ลงพื้นที่ทันที เมื่อเวลา 22.30 น. เมื่อคืนนี้ โดยพบคนไร้บ้านทั้งหมด 5 คนเป็นชาย 3 คนและเป็นหญิง 2 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นผู้สูงอายุ 2 คน จากการพูดคุยทั้ง 5 คนไม่ประสงค์ ที่จะเข้าสู่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง โดยสาเหตุที่มาเร่ร่อน มีปัญหาเรื่องของรายได้ไม่เพียงพอ ขณะที่ผู้สูงอายุมีปัญหากับครอบครัวที่ไม่สามารถดูแลได้ จึงต้องออกมาเร่ร่อน รวมถึงมีผู้ที่พึ่งพ้นโทษแต่ก็ไม่รู้จะไปเริ่มต้นชีวิตตรงไหน

พร้อมกันนี้นายวราวุธ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้แจ้งข่าวเข้ามา หากพบเห็นคนเร่ร่อน/ ขอทาน และคนไร้ที่พึ่งขอให้แจ้งสายด่วน พม. 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นายวราวุธ ยังกล่าวถึงสถานการณ์คนไร้ที่พึ่งในปี 2562 มีประมาณ 2,700 คน ลดลงเหลือ 2,499 คนส่วนปี 2566 ลดลงเหลือ 2,499 คน ขณะที่ปี 2567 เฉพาะในพื้นที่ กทม. มีประมาณ 500 คน ซึ่งในกรณีคนเร่ร่อนกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั้งหมด 11 แห่งทั่วประเทศ ดูแลคนไร้ที่พึ่งได้ประมาณ 4,800 คน ปัญหาส่วนใหญ่ของคนไร้ที่พึ่งเริ่มจากป่วยทางจิต นานไปจะไม่ยอมเข้าบ้าน ส่วนใหญ่หากเจอจะเร่งประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือกระทรวงสาธารณสุขให้เข้าบำบัด แต่ปัญหาคือเมื่อเจ้าตัวปฏิเสธเข้ารับความคุ้มครอง ไม่สามารถทำอะไรได้ กฎหมายที่มีอยู่ควรจะต้องมีมาตรการที่จูงใจมากกว่านี้ รวมถึงมีความเข้มงวดให้เอาผิดทางกฎหมายได้ เพราะพอคนไร้ที่พึ่งปฏิเสธเข้ารับการคุ้มครอง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไม่สามารถที่จะไปจับหรือเอาตัวออกมาจากสถานที่ได้ เพราะถ้าทำแบบนั้นจะไปเข้ากฎหมายอื่นเช่น พ.ร.บ.อุ้มหาย แล้วจะเกิดปัญหาตามมา แต่ถ้าไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็อาจจะใช้กฎหมายอื่น ในการดำเนินการกับผู้ไร้ที่พึ่งหรือผู้ที่นอนอยู่ตามป้ายรถเมล์ เช่นพ.ร.บ.กีดขวางทางเท้า แต่บทลงโทษที่มีมันจะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะการจะเข้าระบบขึ้นอยู่กับความสมัครใจ เมื่อไม่สมัครใจเหตุการณ์ก็จะวนอยู่เช่นนี้

คนไร้บ้าน-หน้าห้าง

นายวราวุธ ยังกล่าวด้วยว่า นอกจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยังมี กทม.ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหา มีศูนย์คอยรับเช่นบ้านอิ่มใจ ที่รับคนไร้บ้านและกลุ่มเปราะบางต่างๆเพื่อให้มีที่พักพิงชั่วคราวและวางแผนในการใช้ชีวิต มีการฝึกฝีมือ และการเข้าถึงสิทธิ์ต่างๆ

นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้แนะนำให้ทั้ง 5 คนไปเข้าบ้านอิ่มใจ ของ กทม. พร้อมเล่าด้วยว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบทั้ง 5 คนก็กระจัดกระจาย ออกจากพื้นที่หน้าป้ายรถเมล์ ไปอยู่พื้นที่อื่นแทน ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก เมื่อไม่ยอมเข้าระบบ ก็เหมือนแผลฝีแตกกระจายไปอยู่ที่อื่น ดังนั้นตามกฎหมายและอำนาจของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทำได้เพียงแค่เชิญพวกเขาเหล่านั้นเข้าสู่ระบบและพัฒนาทักษะฝีมือ และยังมีโครงการบ้านเช่าคนละครึ่ง รวมถึงการจัดหางาน แต่ด้วยพื้นฐานของสังคมไทยที่เป็นสังคมเอื้ออาทร คนไทยเห็นคนลำบาก ก็มักจะช่วยเหลือ

ดังนั้นกลุ่มคนไร้บ้านและคนขอทาน เห็นคนใจบุญก็จะใช้โอกาสนี้อยู่เฉยๆ พร้อมยกตัวอย่างเวลาที่มีการแจกของ คนกลุ่มนี้ก็จะเข้าไปรับของแจก บางครั้งก็จะเอาไปขาย ซึ่งการแจกของอาจเป็นการสนับสนุนให้มีคนไร้บ้าน หรือขอทานเพิ่มขึ้นหรือไม่

พร้อมย้ำเรื่องขอทานเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ที่ยังมีขอทานเพราะได้รายได้ที่มาจากประชาชน วันนี้มาในหลายรูปแบบ มีการนำสัตว์เลี้ยง เด็กเล็ก หรือคนพิการ ซึ่งบางครั้งเป็นผลพวงมาจากการค้ามนุษย์ ขอให้ประชาชนหยุดให้ทานกับคนขอทาน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อัปเดตชีวิตล่าสุด เบิร์ด วันว่างว่าง ออกคุกแล้วคดีแบงค์เลสเตอร์ รอลงอาญา

เบิร์ด วันว่างว่าง ออกคุกแล้ว เมลาย รัชดา ไปรอรับกลับบ้าน ล่าสุดศาลคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น โทษจำคุกให้รอลงอาญา

ใครเอ่ย ? คู่รักดาราเลิกกันเงียบ ฝ่ายชายโป๊ะหลุดเอกสารหย่า

ใครเอ่ย?? วงการบันเทิงสะเทือนอีกครั้ง! คู่รักดาราเลิกกันเงียบ ฝ่ายชายโป๊ะหลุดเอกสารหย่า – รู้แล้วตกใจทั้งโซเชียล เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ […]

บิณฑ์ จัดโต๊ะจีนเลี้ยงวิญญาณตึกถล่ม ไม่หวั่นดรามา

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเลี้ยงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม หลังเจอทักบอกหิวข้าว อยู่ใต้ซากนานแล้ว

ลาก่อน! เบลล์ ขอบสนาม ปิดตำนานนักพากษ์ ขอถอยตัวเองไปเป็นผู้ชมแทน

เบลล์ ขอบสนาม ประกาศยุติบทบาทขอถอยตัวเองไปยืนข้างสนามแทนในฐานะผู้ชม แต่ยังมีหุ้นและขอใช้นามสกุลเหมือนเดิม

เมย์ เฟื่องอารมย์ ตอบชัด !! หลังถูกถาม เป็นแอดมินเพจ “อีซ้อ”

เอาแล้ว !! “เมย์ เฟื่องอารมย์” ตอบชัด! หลังถูกถามกลางไลฟ์ “พี่คืออีซ้อใช่มั้ย?” – ลั่นขำ ๆ หน้าไม่หมวยพอ! เรียกเสียงหัวเราะจากแฟนคลับได้ไม่น้อย เมื่อ […]

รู้ตัวแล้ว ชายปริศนาถือมีด สะพานกีต้าร์ ประชิดช้างป่าเขาใหญ่คือใคร

จับแล้ว ทหารคลั่งถือมีด สะพานกีต้าร์ ประชิดช้างป่าเขาใหญ่พบมีอาการป่วยจิตเวช ส่งบำบัดรักษาแล้ว โชคดีไม่โดนทำร้าย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า