สรุป “พรรคก้าวไกล” ยังไม่เปลี่ยนตัว กก.บห.-หัวหน้าพรรค รอศาล รธน.วินิจฉัย ปมยุบพรรค ด้าน “พริษฐ์” ปัดตอบ เป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไป

วันที่ 6 เม.ย. 2567 พรรคก้าวไกล ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ขึ้นที่โรงแรมเมเปิล เขตบางนา กรุงเทพฯ
ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวเปิดการประชุม ว่า ครั้งนี้เป็น การประชุมใหญ่สามัญครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง จากอนาคตใหม่มาสู่ก้าวไกล พรรคเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เราสามารถพิสูจน์ตนเองด้วยการนำเสนอนโยบาย การทำงานในพื้นที่ การทำงานด้วยการเมืองแบบใหม่ ส่งผลให้เราชนะการเลือกตั้ง มี สส. มากที่สุดถึง 151 คน เป็นความสำเร็จที่สำคัญ และหลังการเลือกตั้ง จะเห็นว่าความนิยมการยอมรับจากประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ จนนักวิเคราะห์ทางการเมืองต่างบอกว่า ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น พรรคก้าวไกลจะครองอันดับ 1 ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ประชุมใหญ่ พรรคก้าวไกล (1)-min
ที่มา : พรรคก้าวไกล – Move Forward Party

โดยมี ภารกิจสำคัญ 3 ข้อ หลังจากนี้ ที่ทุกองคาพยพของพรรคต้องทำร่วมกัน
(1) ปฏิรูปพรรคอย่างต่อเนื่อง เรียนรู้จากความผิดพลาดของเราเอง เพื่อทำให้พรรคก้าวไกลเป็นพรรคของประชาชน เป็นพรรคแบบที่เราอยากเห็น
(2) เดินหน้าทำงานเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ผลักดันวาระก้าวหน้า พร้อมเป็นรัฐบาลที่ดีที่สุดในการเลือกตั้งครั้งหน้า
(3) ช่วยกันทำงาน พิสูจน์ด้วยการทำงานจริง แสดงให้เห็นว่าพรรคก้าวไกลไม่ใช่ภัยคุกคาม แต่คือคำตอบที่ดีที่สุด

ด้าน นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยผลการ ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 พรรคก้าวไกล ที่โรงแรมเมเปิล เขตบางนา กทม. ว่า ในวันนี้ได้มีการทบทวนผลการทำงานที่ผ่านมารวมถึงมีการพิจารณาแก้ไขระเบียบข้อบังคับพรรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสมัครสมาชิกพรรค เพื่อที่จะให้มีความสะดวก และมีความเข้มแข็งมากขึ้น เพราะตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาสามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าพรรคก้าวไกล ได้รับความนิยม

ประชุมใหญ่ พรรคก้าวไกล (5)-min
ที่มา : พรรคก้าวไกล – Move Forward Party

และสำหรับประเด็นที่มีการจับตาเป็นพิเศษคือใน เรื่องของการพิจารณาตัวผู้บริหารและหัวหน้าพรรคในวันนี้ ที่ประชุมเห็นควรว่าให้เลื่อนการพิจารณาออกไปจนกว่าจะมีการพิจารณาตัดสินคดียุบพรรคจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน

ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางพรรคก็ได้มีการพูดคุยถึงแผนการทำงานของพรรค ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯก็ตาม ซึ่งมีแผนที่จะเดินหน้าในการทำงาน 5 ด้าน เพื่อที่จะขับเคลื่อนพรรคให้มีการพัฒนาต่อไป โดยมีความเกี่ยวข้องทั้งในส่วนของการทำงานสภา การลงพื้นที่ การทำงานเชิงประเด็น การทำงานท้องถิ่น เพื่อให้การทำงานในอนาคตเป็นไป อย่างราบรื่น

ประชุมใหญ่ พรรคก้าวไกล (4)-min
ที่มา : พรรคก้าวไกล – Move Forward Party

และสำหรับ การเตรียมข้อมูลชี้แจงกับศาลรัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องที่ฝ่ายกฎหมาย ตอนนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนที่จะมีการรวบรวมซึ่งกรอบระยะเวลาในการชี้แจง 15 วันนั้น ยังมีช่องของกฎหมายที่จะมีการขอขยายระยะเวลาออกไปได้ และหลังจากนี้จะมีการแถลงต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้อย่างเป็นทางการ

ยุบหรือไม่ยุบพรรค ?

นายพริษฐ์ ยืนยันว่า ในเชิงกฎหมายก็ว่ากันไปแต่ในส่วนของทิศทางการทำงานจะไม่มีส่วนที่ทำให้การบริหารงานท้องถิ่นหรือการเลือกคนที่จะมาสมัครในส่วนของการบริหารท้องถิ่นต้องหยุดชะงัก รวมถึงกระแสของ สส. ที่จะมีการย้ายพรรคหรือไม่เชื่อว่า คนที่เข้ามาเป็นสมาชิกของพรรคทุกคนรู้ถึงความเสี่ยงทางการเมือง ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ โดยทุกคนที่เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค เข้ามาด้วยชุดอุดมการณ์ที่เหมือนกัน ย่อมเข้ามาด้วยความเข้าใจและเชื่อมั่นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพรรคทุกคนก็จะเดินหน้าต่อร่วมกันช่วยกันผลักดันตามแผนที่ได้มีการวางไว้

พริษฐ์ ก้าวไกล-min

พร้อมที่จะเป็นหัวหน้าพรรครุ่นต่อไปหรือไม่ ?

นายพริษฐ์ ย้ำว่า พรรคไม่เคยยึดตัวบุคคลเวลานี้พรรคใหญ่กว่าคน ซึ่งพรรคเองก็ได้มีการพยายามที่จะเสริมทักษะความเป็นผู้นำให้กับบุคลากรของพรรคทุกคนอยู่แล้วไม่ได้เป็นแนวทางที่เกิดขึ้นเพียงเพราะว่าจะมีการทำอะไรรองรับการยุบพรรคแต่เกิดขึ้นตามแนวทางการทำงานของพรรค

อย่างไรก็ตาม ผู้นำพรรคในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็น นายชัยธวัช หรือนายพิธา ทั้งสองคนก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถทำงานเป็นทีมทำให้พรรคเข้มแข็งขึ้นได้ และมีความพร้อมหากมีการเลือกตั้งในครั้งต่อไปก็พร้อมที่จะเข้ามามีส่วนในการบริหารประเทศ ขอย้ำอีกครั้งว่าพรรคใหญ่กว่าคน และพรรคก้าวไกลทำงานเป็นทีม นอกจากนี้ยังยืนยันด้วยว่าไม่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตไกลที่มีการพูดถึงอยู่ในเวลานี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

5 ราศี ครึ่งปีหลังมีโอกาสได้เงินก้อนโต ปลดหนี้หมดภายในปีนี้!

ซินเซียร์ มองดวงผ่านไพ่ เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2567 : 5 ราศี ดวงมีโอกาสปลดหนี้ ได้เงินก้อนโตมาปลดหนี้ ผ่านช่อง Youtube ดวงD

เพื่อนบ้าน ไม่พอใจลูกสาว ปิดประตูเสียงดัง ใช้มีดแทงไม่ยั้ง

เจ็บหนัก ชายโดนเพื่อนบ้านใช้มีดฟันไม่ยั้ง เหตุไม่พอใจลูกสาวปิดประตูเสียงดัง เจ้าตัวลั่น แจ้งความแล้วแต่คดีไม่คืบ เลยมาร้องกับสายไหมต้องรอด

“อาจารย์กิติคุณ” ชี้ 6 เดือนเกิด การงาน การเงิน โชคลาภ เข้าดั่งใจหวัง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงพฤษภาคม 2567 : 6 เดือนเกิด กราฟชีวิตถึงคราวขาขึ้น พร้อมแจกเลขมงคลและวิธีการทำบุญเสริมดวงสุดปัง!

ชาวบ้านผวา! หลังคนงานก่อสร้าง เมาอาละวาด ถือมีดแกว่งเล่น กลางหมู่บ้าน

ไม่มีคนคุม! ชาวบ้านเอื้ออาทร ย่านรังสิต ผวาทั้งหมู่บ้าน หลังคนงานก่อสร้าง เมา อาละวาด ถือมีด ด่ากราด เดินรอบชุมชน

อุทยานฯ เตรียม จับลิงลพบุรี ครั้งใหญ่ 24-26 พ.ค.นี้ วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร

ดีเดย์ ภารกิจปิดเมืองจับลิงลพบุรีครั้งใหญ่ 23-26 พ.ค.นี้ เป้าหมาย 300 ตัว วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร ชี้ ลิงกลุ่มแรก 27 ตัวชีวิตดี มีความสุข!

เศรษฐา ไม่ห่วง! มติศาล รธน.ออกมา รับคำร้องถอดถอนชื่อ

เศรษฐา เปิดใจ! หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 40 สว. ปมตั้ง ‘พิชิต’ เป็นรัฐมนตรี แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เผย! ไม่กังวลพร้อมให้ตรวจสอบ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า