รมว.เกษตรฯนำทีมลงพื้นที่ อุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เยี่ยมประชาชน

รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำพร้อมตรวจเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ อธิบดีกรมชลประทาน สรุปสถานการณ์น้ำและรายงานแผนฟื้นฟู

วันนี้ (22 ก.ย.) ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำM.7 มีระดับสูงกว่าตลิ่งที่อำเภอวารินชำราบประมาณ 2.84 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 3,905 ลบ.ม./วินาที ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ต่ำกว่าระดับน้ำในแม่น้ำมูลประมาณ 3 เมตร การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงจึงสามารถระบายได้ดีเฉลี่ยวันละ 500 ล้าน ลบ.ม. ฉะนั้นระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ M.7 จึงลดลงเฉลี่ยวันละประมาณ 20 เซนติเมตร

ทั้งนี้อิทธิพลของพายุโพดุล เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ส่งผลให้หลายพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณลุ่มน้ำชี-มูลประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำมูล

ศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยแม่น้ำชี-มูล (ส่วนหน้า)จังหวัดอุบลราชธานี กรมชลประทาน ได้บริหารจัดการบริเวณต้นน้ำ ด้วยการหน่วงน้ำไว้ที่อาคารบังคับน้ำต่างๆ ส่วนพื้นที่ปลายน้ำ ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำตลอดลำน้ำมูลจนถึงอำเภอโขงเจียม (เร่งผลักดันน้ำจากลำน้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง)รวม300เครื่อง แบ่งเป็นอำเภอพิบูลมังสาหาร 100 เครื่อง และที่อำเภอโขงเจียมอีก200 เครื่อง

ซึ่งหลังจากนี้หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ วางมาตรการช่วยเหลือไว้ 8 กิจกรรม เช่น การให้คำแนะนำด้านพืช ประมง ปศุสัตว์ การเข้าซ่อมแซมเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่เสียหาย และในวันที่ 23 ก.ย. จะมีกิจกรรม “จิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย” ซึ่งจะมีจิตอาสา เข้าทำความสะอาดบ้านเรือนที่ประสบอุทกภัย

อ่านข่าว Bright Today

หมดฤดูหนาว! กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว

หมดฤดูหนาว! กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว คาดปีนี้ร้อนยาวถึงกลางเดือนพ.ค.63

รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ ลุยตรวจภูกระดึง หลังเกิดไฟไหม้

เช้านี้(29 ก.พ. 63) ท่านวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะทำงาน ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ทีมไทยแลนด์ ‘อนุทิน’ เผย คนไทยตื่นตัว ป้องกัน ไวรัสโควิด-19 ได้ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อนุทิน ชาญวีรกูล ระบุว่า…

ธนกร ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก

ธนกร วังบุญคงชนะ ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก พร้อมเดินหน้าทำงานเลี่ยงขัดแย้ง วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันพาประเทศพ้นวิกฤต

“ไอติม”วิเคราะห์ความวิปริตของบ้านเมือง ฝากบอกนศ.อย่าสิ้นหวัง อย่าคิดว่าไม่มีทางออก

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว