กรมศิลป์เร่งฟื้นคืนชีพ บอมเบย์เบอร์มา เรียงจิ๊กซอต่อลายฉลุ

กรมศิลป์ ส่งเร่งฟื้นฟู บ้านเขียว หรือ บอมเบย์เบอร์มา อายุ 131 ปี เรียงจิ๊กซอต่อลายฉลุ และเตรียมประกอบแปลนบ้านให้เหมือนเดิม

ความคืบหน้ากรณี การรื้อถอนอาคาร บอมเบย์เบอร์มา อาคารไม้เก่าแก่อายุกว่า 131 ปี จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้สร้างอาคารบอมเบย์เบอร์มาให้เหมือนเดิม

อ่านข่าว เปิดเรื่องราว อาถรรพ์ บอมเบย์เบอร์มา 4 เรื่องจริงชวนขนลุก

ล่าสุด 25 มิ.ย. 63 เฟซบุ๊ก สมาคมคนแพร่ ได้เผยแพร่รูปภาพงานฟื้นฟูบ้านเขียว เฮือนเชตวัน หรือ อาคารบอมเบย์เบอร์มา พร้อมระบุข้อความว่า “บันทึกไว้วัน พุธ ที่ 24 มิถุนายน 63 งานฟื้นฟูบ้านเขียว เฮือนเชตวัน หรืออาคารบอมเบย์เบอร์มา”

งานกอบกู้ฉลุลายยังคงดำเนินต่อไป มีการร่างแบบขึ้นมาจากของเดิม เพื่อให้เห็นภาพส่วนที่ขาดไปได้อย่างชัดเจน

ซึ่งบางชิ้นส่วนได้ขาดหายไป ทั้งจากการรื้อถอนและผุกร่อนไปกับการเวลาในบางส่วน กำลังเติมเต็มให้สมบูรณ์ เราไม่รีบกับงานที่มีรายละเอียด ค่อยๆทำไปค่ะ

ในส่วนของซากปรักหักพังของตัวบ้าน ทางกรมศิลป์ได้รับอนุญาตให้นำเครื่องจักร เข้ามาเคลียร์ซากออกไปเพื่อสำรวจแนวเสาของเรือน และพื้นที่บริเวณตัวบ้าน แต่จะไม่ขุดลงพื้นล่าง ปรับพื้นให้เห็นโครงสร้างฐานให้ชัดเจนเพื่อประกอบแปลนบ้าน

การฟื้นฟูค่อยๆดำเนินไปเรื่อยๆท่ามกลางน้ำใจของพี่น้องชาวแพร่ที่ไปส่งข้าว ส่งน้ำดื่ม ชากาแฟ ขนม ให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานอยู่ น้ำใจคนแพร่ท่วมท้นเสมอค่ะ

คืบหน้าไปทีละนิดแล้ว มาเอาใจช่วยคนทำงาน ส่งพลังใจให้บ้านเขียวได้ฟืนขึ้นมาอีกครั้งอย่างสมบูรณ์ที่สุด

เราจะก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากนี้ไปด้วยกันและเป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อาหรับ ค้นพบ น้ำมันดิบ กว่า 2 หมื่นล้านบาร์เรล คาดช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมันสำรอง

22 พ.ย. 63 สภาปิโตรเลียมสูงสุด (SPC) องค์กรสูงสุดด้านพลังงานของอาหรับ (UAE) เผยการค้นพบ น้ำมันดิบ จากแหล่งน้ำมันนอกรูปแบบ

น่าทึ่ง! แร่เงินปลอม อายุ 3,000 ปี ถูกพบชิ้นส่วนในอิสราเอล

22 พ.ย. 63 มีการเผยการค้นพบชิ้นส่วน แร่เงินปลอม จากมหาวิทยาลัยไฮฟา (UH) ทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งชิ้นส่วรมีความเก่าแก่ 3,000 ปี

เสี่ยงติดเชื้อ! สหรัฐ แนะนำงดเดิน เรือสำราญ ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ออกมาแนะนำการงดเว้นเดินทางด้วย เรือสำราญ เนื่องจากความเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาดบนเรืออยู่ในระดับสูง

ซินแสหมิง เผย ดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 63 ส่งผลอย่างไรต่อ ลัคนาราศีธาตุลม พังหรือปัง!

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยคำทำนายดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 2563 จะส่งผลต่อชาวลัคนาราศีธาตุลม ดังนี้

ปรับ5หมื่น! ขนส่งทางบก เล็งเอาผิดรถ ดัดแปลงไฟ หน้า – ไฟท้าย

รถดัดแปลงไฟ — นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน