พบซาก วาฬบรูด้า เกยตื้นที่สมุยในรอบ 3 ปี ผลผ่าพิสูจน์ ไม่พบสิ่งแปลกปลอม คาดป่วยตาย

ชาวบ้านเกาะสมุยพบซาก วาฬบรูด้า เกยตื้นตายที่ชายหาดเชิงมนต์ ในรอบ 3 ปี เจ้าหน้าที่ผ่าพิสูจน์แล้วไม่พบสิ่งแปลกปลอม คาดป่วยตาย

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา นายวิทยา สุขสม ประธานศูนย์กู้ภัยวัดปลายแหลม ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีซากวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดลอยมาเกยโขดหินบริเวณชายหาดเชิงมนต์ บ้านปลายแหลม ต.บ่อผุด จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ ทหาร กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย และอาสาสมัครกู้ภัยวัดปลายแหลม เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย ห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตร พบซากวาฬบรูด้า เพศเมีย ความยาวประมาณ 12 เมตร ลอยติดอยู่กับโขดหิน ลักษณะหงายท้องสภาพขึ้นอืด ปลายหางเริ่มเน่าเปลื่อยและส่งกลิ่นเหม็นทั้งนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุการตาย ซึ่งมีการประสานให้สัตวแพทย์ของกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก จังหวัดชุมพร เข้าดำเนินการผ่าตรวจสอบในวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2564

เตือน! อย่าคลิกมั่วบน เฟซบุ๊ก หนุ่มโพสต์เฟซ สูญเงินเกินวงบัตร 8 พัน ในคลิกเดียว

โดยปกติแล้ววาฬบรูด้าจะรวมกันเป็นกลุ่มออกหากิน จะไม่ค่อยแยกออกจากกลุ่ม และพบเห็นหากินอยู่ในแถบน่านน้ำทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร อยู่เป็นบางส่วน ซึ่งวาฬบรูด้าเองถือว่าเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ท้องทะเล ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายที่สัตว์ทะเลขนาดใหญ่ และมีจำนวนน้อยอย่างวาฬบรูด้าต้องมาตายไป ซึ่งการพบซากวาฬบรูด้าตัวนี้ถือเป็นตัวที่ 3 ที่ตายในพื้นที่ อ.เกาะสมุย อ.เกาะพะงัน ในรอบ 3 ปี

ล่าสุด (11ม.ค.64) ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้ร่วมผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้าตัวดังกล่าว สพ.ญ.พิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ที่ทำการผ่าพิสูจน์พบว่า ในกระเพาะอาหาร รวมถึงในลำไส้เล็ก ไม่มีอาหารอยู่เลย พบเพียงเศษอาหารที่ผ่านการย่อยแล้วอยู่ในบริเวณลำไส้ใหญ่เล็กน้อย

บ่งบอกได้ว่าวาฬบรูด้าตัวนี้ไม่ได้กินอาหารมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว อาจจะสักประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนสาเหตุที่ทำให้วาฬตัวนี้ไม่สามารถหาอาหารกินได้ ก็ไม่ทราบแน่ชัด อาจจะเกิดจากอาการป่วย หรือมีอะไรที่ทำให้วาฬไม่สามารถหาอาหารกินได้ การผ่าพิสูจน์ซากวาฬตัวนี้ก็ไม่พบสิ่งแปลกปลอมใดๆ ในกระเพาะอาหาร หรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ ที่เชื่อว่าจะเป็นสาเหตุทำให้วาฬตัวนี้ตาย ทางทีมสัตวแพทย์จึงสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าวาฬตัวนี้น่าจะตายจากอาการป่วย

อย่างไรก็ตามทางทีมสัตวแพทย์ได้ทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ กระดูกอ่อน ร่วมถึงถ่ายรูปวาฬ เพื่อนำไปให้ทีมวิจัยที่ติดตามประชากรวาฬบรูด้าได้นำไปเปรียบเทียบว่าเคยมีการติดตามวาฬบรูด้าตัวนี้มาก่อนหรือไม่

จุดเช็คอินสุดฮอต นักท่องเที่ยว แห่ ถ่ายรูป ยายสา ศิลปะริมหน้าผาที่กระบี่

ขอบคุณภาพ : จิตอาสา เกาะสมุย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โลกผวา! คาด โควิด19 สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน กำเนิดในสหรัฐฯ

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เวกซ์เนอร์ และศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ประกาศการค้นพบไวรัส 2

สุขสันต์วันเกิด! ซองจิน DAY6 ลีดเดอร์คนเก่ง กับช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาอีกครั้งกับวันเกิดของหัวหน้าวงคนเก่ง ซองจิน DAY6 ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนและอยู่กับตนเองอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา

คุมตัวสาวเจ้าของห้องคอนโดฯ ย่านอ่อนนุช ปาร์ตี้ เคนมผง

เคนมผง — เฟซบุ๊กเพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 64 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9

มาเลเซียยังไม่รีบ ขอศึกษาประสิทธิภาพ วัคซีนซิโนแวค ก่อนสั่งซื้อ

วัคซีนซิโนแวค — นายไครี่ จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางการมาเลเซีย

เปิด 5 ช่องทางการรับชม TOP News ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้

จากกรณีที่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทยได้ประกาศเปิดตัวช่อง TOP News ซึ่งมี โดยช่องดังกล่าวมีกำหนดการ