แล้งหนัก! อ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง บุรีรัมย์ เหลือแค่7หมื่น ลบ.ม.

เข้าขั้นวิกฤต! อ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ใช้เป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงตัวเมือง บุรีรัมย์ เหลือแค่7หมื่น ลบ.ม. ชลประทานเร่งจัดหาน้ำ ย้ำมีน้ำกินน้ำใช้พอ กางแผนตั้งรับ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดบุรีรัมย์ กำลังประสบปัญหาภัยแล้งเป็นระยะเวลายาวนาน ตั้งแต่ปี 2562 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ทำให้ปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์ หล่อเลี้ยงประชาชน และเขตเศรษฐกิจสำคัญของตัวเมืองบุรีรัมย์ กำลังอยู่ในขั้นวิกฤต

โดยที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างเหลือเพียงกว่า 64,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือเฉลี่ย 0.25 เปอร์เซ็นต์ จากปริมาณความจุอ่างทั้งหมดกว่า 26 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างเหลือเพียงกว่า 9,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือเฉลี่ย 0.03 เปอร์เซ็นต์ จากปริมาณความจุอ่างทั้งหมดกว่า 30.8 ล้านลูกบาศก์เมตร

ซึ่งจะต้องมีการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค ในการผลิตประปา ในขณะนี้นั้นทางโครงการชลประทานบุรีรัมย์ ทำการผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำจังหันและอ่างเก็บน้ำลำปะเทีย อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ มาเติมยังอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก รวมระยะทางประมาณ 94 กิโลเมตร โดยเริ่มทำการผันน้ำตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.63 ที่ผ่านมาและเมื่อวันที่ 1 พ.ค.63 น้ำเดินทางมาถึงยังอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก

นอกจากปริมาณ น้ำดังกล่าวแล้วโครงการชลประทานบุรีรัมย์ ได้พิจารณาหาแนวทางการแก้ไขปัญหาการผันน้ำตามจุดที่เป็นอาคารขวางทางน้ำต่างๆ เพื่อเร่งการผันน้ำไปยังสถานีสูบน้ำลำปลายมาศให้เร็วและให้ได้ปริมาณมากที่สุด อีกทั้งยังพิจารณานำน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้เคียงไปเติมยังสถานีสูบน้ำลำปลายมาศ ได้แก่น้ำในลำปลายมาศ ประมาณ 60,000 ลบ.ม.น้ำจากด้านท้ายฝายลำปลายมาศ ประมาณ 80,000 ลบ.ม.และน้ำจากบริเวณด้านหน้าฝายบ้านโคกขาม ประมาณ 200,000 ลบ.ม.และมั่นใจว่าจะมีน้ำเพียงพอสำหรับผลิตน้ำประปาของอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ตลอดช่วงฤดูแล้งนี้

ด้านการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์ ได้ลดแรงดันน้ำเพื่อลดการจ่ายน้ำลง โดยจะเริ่มลดแรงดันน้ำในแต่ละวันตั้งแต่เวลา 12.00 น.ถึงเวลา 06.00 น.ของวันรุ่งขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.63 เป็นต้นมา และหลังวันที่ 30 เม.ย.63 หากยังไม่สามารถหาน้ำมาเติมในอ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งได้ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์ จะเริ่มดำเนินการมาตรการที่ 3 คือ แบ่งโซนพื้นที่การจ่ายน้ำเป็นเวลา ยกเว้นโรงพยาบาล

นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนทุกครัวเรือนจัดเตรียมภาชนะสำรองน้ำเก็บไว้ใช้ และขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้มีน้ำประปาอุปโภค บริโภคได้นานยิ่งขึ้น จนกว่าปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่งจะเป็นปกติ หรือได้น้ำจากแหล่งน้ำอื่นมาช่วยเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัดเจน! เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือ ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค

เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือคดีแตงโม ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค หากเดินทางกลับไทยอย่างเต็มที่

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”