สธ. เผยกรณี ตรวจโควิด19 ประชากรกลุ่มเสี่ยง ใน จ.สงขลา

กระทรวงสาธารณสุข เผยโครงการสุ่ม ตรวจโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ชี้โครงการนี้เป็นการสุ่มตรวจเพื่อเฝ้าระวังโรคโควิด 19 ในประชากรกลุ่มเสี่ยงหรือสถานที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังวันนี้

(14 กันยายน 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวในโซเชียลมีเดียว่าการตรวจโควิด 19 ในสถานประกอบการแห่งหนึ่งที่อาจ ไม่เข้มงวดหรือไม่ได้ตรวจอย่างจริงจัง นั้น จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดในพื้นที่จังหวัดสงขลา น่าจะเกิดจากปัญหาการสื่อสารที่ไม่ครบถ้วนของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จึงเป็นเหตุทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนของประชาชน โดยจากการตรวจสอบข้อมูลกับพื้นที่พบว่าในช่วงเดือนมิ.ย.–ส.ค. 63 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการสุ่มตรวจแรงงานต่างด้าวในจ.สงขลา จำนวน 483 ตัวอย่าง ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด โดยเก็บตัวอย่างตรวจจากน้ำลาย ในประชากรกลุ่มตัวอย่าง ดังนี้ อ.สะเดา 110 ตัวอย่าง อ.บางกล่ำ 100 ตัวอย่าง อ.สิงหนคร 103 ตัวอย่าง และ อ.หาดใหญ่ 170 ตัวอย่าง ผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อ

ซึ่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอร่วมกันดำเนินการ และประสานงานกับเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำโรงงานก่อนเข้าไปดำเนินการทุกครั้ง พร้อมอธิบายแนวทางการสุ่มตรวจซึ่งได้ดำเนินการตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดทุกขั้นตอน สำหรับการสุ่มตรวจครั้งนี้เป็นการเฝ้าระวังโรคโควิด 19 ในประชากรกลุ่มเสี่ยงหรือสถานที่เสี่ยงที่ต้อง เฝ้าระวัง โดยตรวจจากการเก็บตัวอย่างจากน้ำลายในประชากรกลุ่มตัวอย่าง เพื่อสร้างความมั่นใจด้านการป้องกันควบคุมโรคในระดับพื้นที่ ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องจากการศึกษาที่กรมควบคุมโรคได้เคยสุ่มตรวจในประชากรกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 100,000 รายในช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อประเมินความเสี่ยงในสถานประกอบการที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งผลการตรวจในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. นั้นตรวจไม่พบการติดเชื้อ

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินการในครั้งนี้ จะแตกต่างจากการตรวจหาเชื้อในกรณีพบผู้ป่วยหรือการค้นหาเชิงรุกดังเช่นในกรณีที่เกิดขึ้นในพื้นที่จ.ระยอง ซึ่งหากเป็นกรณีพบผู้ป่วยจะมีการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกในผู้ที่มีความเสี่ยงทุกคน อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรค ได้มีการประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาแล้ว เพื่อให้สื่อสารทำความเข้าใจกับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคที่เคร่งครัด และมีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน จึงขอให้ประชาชนทุกคนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศไทยที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

ป่วยใหม่ 5 ราย! โควิด19 ในไทยวันนี้ รักษาหายรวม 3,343 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ โควิด19 วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 ดังนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย เดินทางจากต่างประเทศ

ราเมศ รัตนะเชวง เผย ที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ ถก แก้รัฐธรรมนูญ

นาย ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงการเตรียมการเรื่องการพิจารณาในญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ในวันนี้จะมีการประชุม

หนาวทั้งตร.!! “วิระชัย” ฟ้องกราวรูด กก.ตั้งข้อหาผิดร้ายแรง ปมคลิปเสียง

วิระชัย ฟ้องกราวรูด กก.ตั้งข้อหาผิดร้ายแรง จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 31 ก.ค.2563

ปิดตำนาน “บ้านสี่เสาเทเวศร์” อดีตบ้านพัก “ป๋าเปรม” ถูกรื้อถอนแล้ว

ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งอยู่ เลขที่ 279 ถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยเป็นที่พักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี

นาย ณภัทร เผยปม แม่หมู โผล่ให้กำลังใจ ไมค์ พิรัชต์ ลั่น! ไอดอลแม่เลี้ยงเดี่ยว

จากกรณีที่แม่ของ นาย ณภัทร อย่าง แม่หมู พิมพ์ผกา โผล่คอมเมนต์ให้กำลังใจ ไมค์ พิรัชต์ ปมร้อนฉ่า กับ ซาร่า คาซิงกินี ที่กำลัง