ชป. เดินหน้างานปรับปรุงเขื่อนห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ และ เขื่อนคลองป่าบอน จ.พัทลุง

ชป. ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานในการประชุมกำหนดแนวทางในการจัดทำแผนปฏิบัติงาน(Action Plan)ในส่วนของสายส่งน้ำและบำรุงรักษา โดยมีนายถิระศักดิ์ ทองศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน(ด้านสำรวจและหรือออกแบบ) นายธีระพล ตั๊งสมบุญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน สามเสน
การประชุมในครั้งนี้ เป็นการหารือเพื่อกำหนดแนวทางในการจัดทำแผนปฏิบัติงาน(Action Plan)ในส่วนของสายส่งน้ำและบำรุงรักษา ซึ่งที่ประชุมได้มีการนำเสนอแผนการแก้ไขด้านความปลอดภัยของเขื่อนห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุ “ทกซูรี” เมื่อปี 2560 จนทำให้เกิดการทรุดตัวของอาคารระบายน้ำล้น สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้ดำเนินการซ่อมแซมระยะเร่งด่วนด้วยการสร้างทำนบดิน และก่อสร้างอาคารระบายน้ำล้นฉุกเฉินชั่วคราว ที่ยังสามารถใช้งานได้จนถึงปัจจุบัน แต่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างยั่งยืน จึงได้ทำการปรับปรุงอาคารประกอบต่างๆให้สามารถใช้งานได้อย่างถาวร ด้วยการก่อสร้างอาคารระบายน้ำล้น(Service Spillway) แบบล้นด้านข้าง การปรับปรุงรูปแบบอาคารระบายน้ำล้นแบบ Morning Glory เป็นอาคารระบายน้ำล้นลงลำน้ำเดิม(River Outlet) ทั้ง 2 งานนี้จะดำเนินการแล้วเสร็จประมาณกลางเดือนมิถุนายน 2563 ส่วนการปรับปรุงอาคารระบายน้ำล้น(ชั่วคราว)เป็นอาคารระบายน้ำล้นฉุกเฉินแบบถาวร มีแผนดำเนินการช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 – สิงหาคม 2564
นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของเขื่อนคลองป่าบอน จังหวัดพัทลุง ที่ตรวจสอบพบการทรุดตัวบริเวณลาดเขื่อนด้านเหนือน้ำของเขื่อนคลองป่าบอนมาเป็นระยะ สำนักงานชลประทานที่ 16 ได้วางแผนดำเนินการปรับปรุงถมหินในน้ำบริเวณลาดตีนเขื่อน(Toe Slope) และปรับปรุงเครื่องมือวัดพฤติกรรมเขื่อนให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง มีแผนดำเนินการเดือนมิถุนายน 2563 – 30 กันยายน 2564
ทั้งนี้ การดำเนินการทั้งหมด จะส่งผลดีต่อการบริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป็นการรักษาเสถียรภาพของตัวเขื่อนให้มีความมั่นคงแข็งมากขึ้น สามารถเก็กกักน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ อีกทั้งสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำทั้งในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ
กรมชลประทาน
22 พฤษภาคม 2563

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย