กรมชลประทาน เร่งสร้างความเข้าใจสถานการณ์น้ำ 5 จังหวัดอีสานกลาง

กรมชลประทาน เร่งสร้างความเข้าใจสถานการณ์น้ำน้อยในพื้นที่ภาคอีสานกลางอย่างต่อเนื่อง หวังกระตุ้นทุกภาคส่วนช่วยกันประหยัดน้ำและใช้น้ำตามแผนอย่างเคร่งครัด ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ โครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจแก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง ปี 2562/63        เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยภายหลังได้รับรายงานจากนายศักดิ์ศิริ  อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 ว่า ปริมาณน้ำในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานชลประทานที่ 6 ทั้ง 5 จังหวัด (ขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด) ปัจจุบันมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งได้วางแผนบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้งปี 2562/63 ไว้เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคไปจนถึงต้นฤดูฝนปีหน้า พร้อมกับได้สั่งการให้ทุกโครงการชลประทานในพื้นที่ ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ชี้แจงสถานการณ์น้ำให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ได้รับทราบอย่างทั่วถึง และร่วมกันรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำตามแผนที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด อาทิ โครงการชลประทานขอนแก่น ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บ้านห้วยเตย ตำบลท่าพระ อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อชี้แจงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเตย พร้อมส่งรถติดป้ายประชาสัมพันธ์และเครื่องขยายเสียง วิ่งประชาสัมพันธ์รอบๆหมู่บ้าน เพื่อขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด และคุ้มค่าที่สุด นอกจากนั้น ยังได้นำน้ำดื่มและผลไม้ ซึ่งเป็นผลผลิตจากเกษตรกร นำไปมอบเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวบ้าน ได้มีกำลังใจสู้กับปัญหาภัยแล้งไปด้วยกัน 

​ส่วนที่จังหวัดมหาสารคาม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย ได้จัดประชุมเพื่อรับชี้แจงสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ พร้อมกับประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในเขื่อนที่อยู่ในเกณฑ์น้อยมาก ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในพื้นที่ให้ร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด เพื่อให้มีน้ำเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งนี้ ซึ่งจากการลงพื้นที่สร้างการรับรู้สถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของสำนักงานชลประทานที่ 6 พบว่าชาวบ้านในพื้นที่ได้รับรู้ถึงสถานการณ์น้ำและให้ความร่วมมือในมาตรการใช้น้ำอย่างประหยัดของกรมชลประทานเป็นอย่างดี

ด้านนายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานชลประทานที่ 1 ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ แก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง ปี 2562/63 ในเขตรับผิดชอบของสำนักงานชลประทานที่ 1 (จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน) เพื่อให้สามารถดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และทันต่อเหตุการณ์ ทั้งยังเป็นการลดปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และลดความเสียหายที่จะเกิดแก่ประชาชนและผลผลิตทางการเกษตร

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ