กรมชลประทาน ลงพื้นที่ ติดตามการบริหารจัดการน้ำ จ.บุรีรัมย์

วันนี้ (17 ก.ค.63) ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดี กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานการขุดร่องชักน้ำหนองตาแหลม ต.บ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ โดยมี นายเทิดพงษ์ ไทยอุดม ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ นายสมชาย อังศิริลาวัลย์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรอง นายจักรี ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลกลาง พร้อมด้วย นายเดือน บุญครอบ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแพ ร่วมให้การต้อนรับและร่วมบรรยายข้อมูลการดำเนินงานขุดร่องชักน้ำหนองตาแหลม โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก ณ จุดขุดลอกหนองน้ำสาธารณะหนองตาแหลม ต.บ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมกันนี้รองอธิบดีกรมชลประทานได้ร่วมกิจกรรมปลูกต้นยางนา และร่วมกับชาวบ้านในการปลูกหญ้าแฝกเพื่อคลุมหน้าดินบริเวณคันคลองที่ได้ทำการขุดลอกร่องน้ำอีกด้วย

สำหรับโครงการขุดลอกหนองน้ำสาธารณะหนองตาแหลม สำนักงานชลประทานที่ 8 ได้สนับสนุนเครื่องจักรกลเพื่อทำการขุดลอกเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในการทำนา ทำการเกษตร ฟื้นฟูแหล่งน้ำเดิมให้สามารถกักเก็บน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและเกษตรกรจากภัยแล้งและอุทกภัย โดยหนองตาแหลมซึ่งมีเขตติดต่อกับหนองน้ำสาธารณะหนองตลาดและติดกับแม่น้ำมูล ซึ่งแม่น้ำมูลเป็นแม่น้ำสายสำคัญของชาวอีสานใต้ แต่ในระยะ 3 ปี มานี้ ลำน้ำมีสภาพแห้งขอดและตื้นเขินเป็นช่วงๆ ไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ กรมชลประทานจึงได้ทำการสำรวจและจัดทำโครงการขุดลอกหนองน้ำสาธารณะหนองตาแหลม เพื่อใช้ในการกักเก็บน้ำให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

จากนั้นรองอธิบดีกรมชลประทานได้ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานสถานีสูบน้ำบ้านเขว้า ซึ่งเป็นสถานีสูบน้ำของโครงการฝายยางบุรีรัมย์ (บ้านเขว้า) อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ฝายยางและระบบกระจายน้ำ สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตรและอุปโภค บริโภคในฤดูแล้งและระบายน้ำหลากในช่วงฤดูฝน ทั้งนี้โครงการฝายยางบ้านเขว้าสามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรได้ตลอดปี สามารถสูบน้ำให้พื้นที่ชลประทาน 12,910 ไร่ (ในฤดูฝน) และกว่า 4,000 ไร่ (ในฤดูแล้ง) พื้นที่ชลประทาน ในเขต ต.บ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ และ ต.บ้านไพล อ.ลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา

โดยในช่วงบ่าย รองอธิบดีกรมชลประทานและคณะลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน ณ อ่างเก็บน้ำห้วยสวาย ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาพื้นที่เมืองบุรีรัมย์ประสบปัญหาการขาดน้ำอุปโภค บริโภค เนื่องจากเกิดภัยแล้งต่อเนื่อง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากและอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปามีปริมาณไม่เพียงพอ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์จึงได้ร่วมกับโครงการชลประทานจังหวัดบุรีรัมย์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการวางท่อส่งน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำห้วยสวาย ต.สองชั้น อ.กระสัง เพื่อผลิตน้ำประปาชั่วคราว นอกจากนี้โครงการชลประทานบุรีรัมย์ได้ดำเนินการก่อสร้างเส้นทางผันน้ำจากลำปะเทียในช่วงฤดูน้ำหลากระยะทาง 38 กิโลเมตร ไปเติมอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ.เมืองบุรีรัมย์ แก้มลิงตามเส้นทางน้ำผ่านสำหรับผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ตลอดทั้งช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่เพาะปลูกได้มากกว่า 5,000 ไร่ เมื่อถึงฤดูน้ำหลากจะสามารถผันน้ำจากจาก ลำมาศ ลำปะเทีย และอ่างฯห้วยสวาย ไปกักเก็บที่อ่างฯจระเข้มาก และอ่างฯห้วยตลาด ตลอดทั้งช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูก ประปาหมู่บ้านในเส้นทางผันน้ำได้อีกด้วย

อนึ่ง อ่างฯห้วยสวาย ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ มีปริมาณความจุเก็บกักประมาณ 13.56 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่ชลประทาน 6,635 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และเลี้ยงสัตว์อีกด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ