รมว.กษ.ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภาคตะวันออก

วันนี้(2ก.พ.63) ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำภาคตะวันออก โดยมี นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุริยพล นุชอนงค์  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำ ณ ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่9 จังหวัดชลบุรี

นายสุริยพล นุชอนงค์  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9  กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า ปัจจุบัน(31ม.ค.63)อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 7 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกัน 592 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 37 ของความจุอ่างรวมกัน อ่างเก็บน้ำขนาดกลางจำนวน 55 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกัน 498 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 53 ของความจุอ่างรวมกัน มีพื้นที่ประสบภัยแล้ง ด้านการเกษตร ในเขตภาคตะวันออก ได้แก่ จ.ฉะเชิงเทรา 3 อำเภอ 5 ตำบล 16 หมู่บ้าน ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการช่วยกันแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะเร่งด่วน อาทิ บริษัท East Water และการประปาส่วนภูมิภาค ได้สนับสนุนน้ำเข้ามาเสริมในระบบปริมาณกว่า 20 ล้าน ลบ.ม.  ด้านสถาบันน้ำและพลังงานเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ร่วมประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากการนิคมอุตสาหกรรมลดการใช้น้ำลงร้อยละ 10  โดยในส่วนของกรมชลประทาน ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจให้แก่กลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำจากทุกอ่างเก็บน้ำ โดยขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัดและเป็นไปตามแผนการจัดสรรน้ำที่วางไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย และให้มีน้ำเพียงพอตลอดฤดูแล้งนี้ต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูฝนปีหน้า

นอกจากนี้ กรมชลประทาน ยังได้วางแผนดำเนินการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะยาว  ด้วยการดำเนินโครงการผันน้ำจากพื้นที่จังหวัดจันทบุรีไปยังแหล่งกักเก็บน้ำจังหวัดระยอง โดยการผันน้ำจากคลองวังโตนด จ.จันทบุรี ไปยังอ่างเก็บน้ำประแสร์ จ.ระยอง ผ่านท่อส่งน้ำระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 9 เครื่อง อัตราการสูบ 5 ลบ.ม.ต่อวินาที ดำเนินการสูบผันน้ำเฉพาะช่วงฤดูฝน โดยมีระยะเวลาการสูบน้ำ 5 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำประมาณ 70 ล้าน ลบ.ม.  

ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เน้นยำให้ทุกภาคส่วนบูรณางานร่วมกันบริหารจัดการน้ำที่ดี มีแผนบริหารจัดการน้ำที่ชัดเจน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เกษตรกร และภาคอุตสาหกรรม ใช้น้ำอย่างมีคุณค่า เพื่อให้มีน้ำเพียงพออุปโภคบริโภคไปตลอดจนช่วงฤดูแล้งนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิกที่นี่! จองคิวลงทะเบียน รับเงินเยียวยา แท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผ่านแอป 18ต.ค64

ถึงคิวของกลุ่มอาชีพ แท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง อายุไม้เดิน 65 ปี เปิดจองคิวลงทะเบียน รับ เงินเยียวยา 10,000 บาท ผ่านแอปDLT Smart Queue 18ต.ค64 นี้

ออย ธนา เปิดใจ! หลังถูกจับตาเลิกเมีย รับ ขอถอยออกมามองปัญหา

ออย ธนา ออกมาชี้แจงแล้ว หลังตกเป็นข่าวส่อแววเลิกภรรยา พร้อมโพสต์ข้อความชวนสงสัย ก่อนจะอันฟอลไอจีภรรยา

เด็กวัดม่วงไม่จบ โพสต์ท้าทายกฎหมาย นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้ 2 ผู้เสียชีวิต

พี่น้องชาวแก็ง เด็กวัดม่วง นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้เพื่อนต้น เพื่อนแซม จากกรณีที่นายบาส ถูกแก็งคู่อริ ปิดล้อมบ้าน จนมีการต่อสู้ที […]

จากปมจองโมเดอร์นา 50 ไมโครกรัมต่อโดส อภ.แจง จำหน่ายให้รพ.เอกชน 100 ไมโครกรัมต่อโดส

หลังจากมีการเปิดจองวัคซีน โมเดอร์ 50 ไมโครกรัมต่อโดส ของหน่วยงานหนึ่ง ทางด้าน อภ.แจงว่า ได้จำหน่ายในขนาด 100 ไมโครกรัมต่อโดสให้รพ.เอกชน

สธ.เผยรอประกาศปรับสูตรวัคซีนไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ หลังซิโนแวคใกล้หมด

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย ซิโนแวคจะหมดสัปดาห์หน้า จ่อปรับสูตรไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ แทน ยันการเปิดประเทศผู้เดินทางต้องมีความเสี่ยงต่ำ

อ๊อด คีรีบูน โพสต์ก่อนเสียชีวิต ปีนี้ไม่พร้อมรับมือน้ำท่วม

เปิดโพสต์สุดท้าย อ๊อด คีรีบูน เผยถึงปมน้ำท่วม ปีนี้ยังไม่พร้อมรับมือ ก่อนจะเสียชีวิต จากไปด้วยโรคมะเร็งสมองในวัย 57 ปี

เช็กที่นี่! ช่องทาง/เอกสารที่ต้องใช้ขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้

ข่าวดี! สถาบันบำราศฯ เปิดจองคิวขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้ – เช็กที่นี่! ช่องทางและเอกสารที่ต้องใช้