วันนี้(2ก.พ.63) ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำภาคตะวันออก โดยมี นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุริยพล นุชอนงค์  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำ ณ ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่9 จังหวัดชลบุรี

นายสุริยพล นุชอนงค์  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9  กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า ปัจจุบัน(31ม.ค.63)อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 7 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกัน 592 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 37 ของความจุอ่างรวมกัน อ่างเก็บน้ำขนาดกลางจำนวน 55 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกัน 498 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 53 ของความจุอ่างรวมกัน มีพื้นที่ประสบภัยแล้ง ด้านการเกษตร ในเขตภาคตะวันออก ได้แก่ จ.ฉะเชิงเทรา 3 อำเภอ 5 ตำบล 16 หมู่บ้าน ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการช่วยกันแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะเร่งด่วน อาทิ บริษัท East Water และการประปาส่วนภูมิภาค ได้สนับสนุนน้ำเข้ามาเสริมในระบบปริมาณกว่า 20 ล้าน ลบ.ม.  ด้านสถาบันน้ำและพลังงานเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ร่วมประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากการนิคมอุตสาหกรรมลดการใช้น้ำลงร้อยละ 10  โดยในส่วนของกรมชลประทาน ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจให้แก่กลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำจากทุกอ่างเก็บน้ำ โดยขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัดและเป็นไปตามแผนการจัดสรรน้ำที่วางไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย และให้มีน้ำเพียงพอตลอดฤดูแล้งนี้ต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูฝนปีหน้า

นอกจากนี้ กรมชลประทาน ยังได้วางแผนดำเนินการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะยาว  ด้วยการดำเนินโครงการผันน้ำจากพื้นที่จังหวัดจันทบุรีไปยังแหล่งกักเก็บน้ำจังหวัดระยอง โดยการผันน้ำจากคลองวังโตนด จ.จันทบุรี ไปยังอ่างเก็บน้ำประแสร์ จ.ระยอง ผ่านท่อส่งน้ำระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 9 เครื่อง อัตราการสูบ 5 ลบ.ม.ต่อวินาที ดำเนินการสูบผันน้ำเฉพาะช่วงฤดูฝน โดยมีระยะเวลาการสูบน้ำ 5 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำประมาณ 70 ล้าน ลบ.ม.  

ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เน้นยำให้ทุกภาคส่วนบูรณางานร่วมกันบริหารจัดการน้ำที่ดี มีแผนบริหารจัดการน้ำที่ชัดเจน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เกษตรกร และภาคอุตสาหกรรม ใช้น้ำอย่างมีคุณค่า เพื่อให้มีน้ำเพียงพออุปโภคบริโภคไปตลอดจนช่วงฤดูแล้งนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องรู้ ก่อนทำการติดตั้งโซลาร์เซลล์

ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ ต้องทำความเข้าใจอย่างรอบคอบ ทั้ง โซลาร์เซลล์ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหน เพื่อให้ได้โซลาร์เซลล์ที่ตรงตามความต้องการที่สุด

รพ.ยอมรับ ให้เลือดผิดกรุ๊ป เหยื่อปูนทางด่วนพระราม 2 อ้างสาเหตุนี้ยิ่งอึ้ง

โรงพยาบาล ยอมรับ ให้เลือดผิดกรุ๊ป เหยื่อปูนทางด่วนพระราม 2 จนอาการทรุดหนักรักษายากขึ้น จนผู้ป่วยเสียชีวิต อ้างให้เลือดผิดเพราะสาเหตุนี้

คุณรู้ไหม เราออมเงินกับอะไรได้บ้าง?

คุณรู้ไหม เราออมเงินกับอะไรได้บ้าง? เริ่มต้นออมเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีและสุขสบายในวันข้างหน้า ที่รู้เรื่องเงิน

โค้งสุดท้าย เลขวัดไผ่แขก ล่าสุด บารมี หลวงปู่ดุสิต แนวทาง หวยวันแรงงาน 2/5/68

ด่วนโค้งสุดท้าย เลขวัดไผ่แขก ล่าสุด บารมี หลวงปู่ดุสิต แนวทาง เลขออกวันศุกร์ 2 พฤษภาคม 2568 มัดรวม เลขธูป – เลขอ่างน้ำมนต์ ลูกศิษย์แห่ส่อง

ปตท.มุ่งมั่นเป็นผู้เชี่ยวชาญการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านก๊าซเรือนกระจก

ปตท. ได้รับการรับรองระบบงาน “หน่วยตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจก” และขึ้นทะเบียนเป็น “ผู้ประเมินภายนอก”

อาจารย์แมน การริน ได้ฤกษ์เปลี่ยน บัตรประชาชน เลือกสี เลือกวัน แนะนำฤกษ์ทำบัตรประชาชนใหม่

อาจารย์แมน การริน ได้ฤกษ์เปลี่ยน บัตรประชาชน เลือกสี เลือกวัน แนะนำฤกษ์ทำบัตรประชาชนใหม่ เสริมดวง ศาสตร์พลังแห่งตัวเลขของ แมน การิน Karin Waraphat เป็ […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า