อนุทิน เชื่อ ไม่ซ้ำรอยปี 64 ปีนี้ต้องดีกว่าเดิม รับ ติดเชื้อสูงขึ้น แต่คนตายน้อยลง โอมิครอนไม่ได้รุนแรง

รองนายกฯ อนุทิน เชื่อ ไม่ซ้ำรอยปี 64 โอมิครอนไม่ได้รุนแรง เท่าเดลต้าแต่ยังวางใจไม่ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่เพิ่มสูงขึ้นหลังปีใหม่ โดยระบุว่า ข้อมูลสำคัญคือ แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะสูงขึ้น แต่ยอดการเสียชีวิตไม่ได้เพิ่มตาม สอดคล้องกับข้อมูลทางวิชาการ ณ ปัจจุบัน ที่ตรงกันว่าเชื้อโควิด ‘โอมิครอน’ ไม่ได้รุนแรงเท่า ‘เดลต้า’ แต่ยังวางใจไม่ได้ ทางกรมควบคุมโรคกำลังพิจารณาเรื่องการผ่อนคลายมาตรการ มาตรการบางอย่างอาจต้องเลื่อนออกไป มาตรการบางอย่างอาจต้องนำกลับมาใช้ ต้องหาทางออกที่รัดกุมที่สุด

ทั้งนี้นายอนุทินยังกล่าวถึง ปัญหาเรื่องร้านอาหารกึ่งผับ-บาร์ ที่พบการติดเชื้อจำนวนมากว่า ต้องย้อนกลับไปถึงเสียงเรียกร้องให้เปิดผับ บาร์ ก่อนหน้านั้น ซึ่งต่อมาได้ให้ไปจดทะเบียนเป็นร้านอาหาร โดยดำเนินมาตรการให้เป็นร้านอาหาร แต่สุดท้ายก็ยังคงดำเนินกิจการในรูปแบบเดิม

“จากนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องลงไปดูแลใกล้ชิด ผิดก็ว่าไปตามผิด ส่วนประชาชนที่ยกการ์ดสูง มีวินัย เราต้องขอขอบคุณที่ท่านนึกถึงส่วนรวม”

ส่วนเรื่องที่ ระบบ test and go มีการเลื่อนออกไป เพราะไม่ต้องการให้มีเชื้อนำเข้า ขอจัดการปัญหาในประเทศก่อน

“ประเทศไทยเคยเจอการติดเชื้อสูงสุดต่อวันที่ 28,000 คน เมื่อปีที่แล้ว มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น เป็นช่วงที่ประเทศไทยประสบกับความยากลำบาก แต่ปัจจุบัน ประชาชนคนไทยมากกว่า 70% ได้รับวัคซีน และได้มีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นจำนวน 8-9 ล้านคนแล้ว ก็เชื่อได้ว่าสถานการณ์โดยรวมจะดีกว่าปีก่อน แต่ก็ต้องพยายามควบคุมโรคไม่ให้มีการแพร่กระจายมากขึ้น ซึ่งเราทุกคนสามารถช่วยกันได้”

ขอบคุณข้อมูล สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปใหม่ล่าสุด F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร แม่นเหมือนจับวาง

เปิดคลิปใหม่ล่าสุดวันนี้ F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร เสียงดังสนั่นบนภูเขา ด้านทหารไทยสั่งเข้าตีต่อทันที

อัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดี? เทียบชัดจบทุกปัญหา

หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือผิวหย่อนคล้อย? เทียบชัดอัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดีให้เหมาะกับคุณ อ่านสรุปจบก่อนตัดสินใจ

ด่วน! รวบคาบ้าน มนัส บุญจํานงค์ ฮีโร่โอลิมปิคฐานฉ้อโกง

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกรวบคาบ้านพักแห่งหนึ่ง มนัส บุญจํานงค์ อดีตฮีโร่โอลิมปิคเหรียญทอง เหรียญเงินในความผิดฐานฉ้อโกง 19 ธ.ค. 68 มีรายงานข่าวว่า ตำรวจสอบสว […]

TIJ จับมือ WJP – กกร. ภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย

TIJ ผนึก WJP และ กกร. รวมพลังภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เฉลย! เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่แท้เป็นเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 ของกองทัพบก

เพจดังยืนยันแล้ว เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่ปอยเปตพบเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 หรือ D-eyes 04 ของกองทัพบกไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา