บัตรคนจน หาเสียงหรือไม่ – เศรษฐกิจไทย ดีหรือทรุด กับ “พิชัย นริพทะพันธุ์”

เปิดใจ พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ พรรคไทยรักษาชาติ

จากเดิมอยู่พรรคเพื่อไทยแล้วก็ย้ายมาอยู่พรรคไทยรักษาชาติ ถามตรงๆเลย ไทยรักษาชาติ หรือ พรรคเพื่อชาติ ที่แตกมาจากพรรคเพื่อไทยเนี่ย คุณทักษิณ เป็นคนวางเกมหรือไม่?

คงไม่ได้ถึงขนาดนั้นหรอกนะครับ เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญที่กำหนดขึ้นมามากกว่า เนื่องจากรัฐธรรมนูญนี้บังคับ ไม่ให้พรรคใหญ่ เป็นกฎข้อบังคับที่เราต้องแยกกันออกมาเป็นพรรคต่าง ๆ แต่ยังมีอุดมการณ์คล้ายกันนะครับ

ก็คือจะสรุปว่าเพราะรัฐธรรมนูญออกแบบการเลือกตั้ง คือประเมินแล้วว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ส.ส. น้อยลง

คือคำนวณแล้วว่า จากจำนวน Popular vote ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยน อย่างเช่น ส.ส. อย่างผมเองเนี่ยถ้าจะลงปาร์ตี้ลิสต์ถ้าอยู่เพื่อไทยการจะได้เป็นสส.อาจจะมีโอกาสน้อย ก็เลยพิจารณาว่าถ้าย้ายมาอยู่พรรคนี้จะมีโอกาสได้เป็นสส.ไหม

 

แสดงว่าคุณพิชัย จะไม่ได้ลงสส.เขตของไทยรักษาชาติ แต่จะอยู่ปาร์ตี้ลิสต์

ใช่ครับ

คณะกรรมการบริหารพรรคเนี่ยถ้าดูในเชิงโครงสร้างคนหนุ่มทั้งนั้นเลยโดยเฉพาะ ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช ลูกชายของคุณระเบียบรัตน์ อายุ 38 ปี เคยเป็นสส.จังหวัดขอนแก่น เป็นหัวหน้าพรรค

ความจริงประเทศไทยอาจจะต้องเลิกยึดกรอบต้องเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆ อย่างเช่นนายกของนิวซีแลนด์อายุ 30 กว่า อย่างมาครงของฝรั่งเศสก็ 30 กว่า เราต้องเปิดกว้าง เพราะว่าประเทศเปลี่ยนแปลงไปทุกอย่าง โลกเปลี่ยนเร็ว เราควรจะให้คนหนุ่มคนสาวได้ออกมาช่วยกันคิดช่วยกันทำ และเปลี่ยนแปลงประเทษ ผมว่าเราต้องอาศัยคนรุ่นใหม่ๆให้มากขึ้นนะครับ ไม่ได้หมายความว่าคนอายุมากผิดนะครับ แต่เราควรจะมีคนรุ่นใหม่ๆมาช่วยเพื่อให้ประเทศก้าวหน้าขึ้นด้วยครับ

แบบนี้ อันดับในปาร์ตี้ลิสต์ ชื่อของคนรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าจะมาก่อน?

คงต้องมาพิจารณาว่า ใครมีความสามารถอะไร ใครควรอยู่ตรงไหน มากกว่าครับ

แสดงว่ากรรมการยุทธศาสตร์ จะเป็นผู้สมัครส.ส. แบบบัญชีรายชื่อในลำดับต้นๆ

ก็คงต้องมีปนกันนะครับ ทั้งกรรมการยุทธศาสตร์และกรรมการบริหารพรรค ต้องมาดูกันว่าที่สุดแล้วทำยังไง เราถึงจะชนะการเลือกตั้ง ก็ขอเรียนตามตรงว่าพรรคไทยรักษาชาติเนี่ยจะเป็นพรรคปัจจัยหลักที่จะทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้ง

ไทยรักษาชาติคิดว่าจะคว้าเก้าอี้ ส.ส. มาได้เท่าไหร่

อย่างต่ำน่าจะซัก 50-60 นะครับ หลายๆคนกำลังคาดว่า พรรคไทยรักษาชาติน่าจะคว้าอันดับ 2 เลย แย่งชิงอันดับ 2 เลย เพื่อไทยน่าจะมาเป็นอันดับ 1 แล้วตามด้วย ไทยรักษาชาติ

นโยบายเศรษฐกิจของไทยรักษาชาติถ้าพี่น้องประชาชนเลือกแล้วจะได้อะไร?

ได้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีแน่นอนนะครับ คือโลกมันเปลี่ยนไวมากนะครับช่วงนี้เขาบอกว่าใน 6 ปีข้างหน้าโลกจะเปลี่ยนแปลงมากกว่าร้อยปีที่ผ่านมาอีก เราจะต้องคิดไปข้างหน้า พัฒนานโยบาย และต้องทำได้จริง

ขอสักนโยบายหนึ่ง ที่พูดแล้วชาวบ้านเลือกแน่นอน

ตอนนี้เรายังเปิดเผยนโยบายไม่ได้ครับ มันผิดกฎหมาย

พูดถึง GDP อัตราการเติบโต เศรษฐกิจ ดีขึ้น 

อัตราการเติบโตที่ผ่านมา มันต่ำมาก คือมันต่ำสุดในอาเซียนมา 4-5 ปีติดต่อกันแล้วแล้วทำให้คนลำบาก แล้วผมก็เรียกร้องมาตลอดให้ คสช.ออกมาช่วยคนจน

คิดยังไงกับเรื่องบัตรคนจน?

ก็จะเลือกตั้งไงครับถึงได้ทำ

สรุปว่า ที่คสช.กำลังทำเนี่ย คนก็หาว่าเค้าหาเสียงอีก

คืออย่างนี้ครับถ้าผมเป็นคสช. ผมแจกตั้งแต่ปีแรกเลย แจกก่อนเลย เพราะว่าช่วงนั้นมีประท้วงเยอะ คนเขาลำบาก แจกเพื่อให้คนไม่ลำบากในช่วงนั้น แล้วก็หาโครงการที่ทำแล้วให้คนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

แปลว่าถ้า ไทยรักษาชาติ ได้เข้ามา ออกสตาร์ท จะมีของขวัญให้ประชาชนแบบนี้เลย?

คืออย่างนี้ครับรัฐบาลไหนก็ตามที่เข้ามา เขาควรจะทำตั้งแต่วันแรกที่เขาได้เข้ามาบริหารประเทศเลย แต่ผมมีปัญหาอย่างเดียวคือห่วงรัฐธรรมนูญใหม่ เรื่องยุทธศาสตร์ 20 ปี

มองว่า บัตรคนจน ช็อปช่วยชาติ เนี่ย คสช. เค้าหาเสียง ?

คือเขาทำมา 3 ปีแล้วก็ถูกด่าว่ามันไม่ได้ช่วยบุคคล มันช่วยห้างร้านเพราะว่ามีแต่ห้างร้าน ที่มีใบภาษี ก็เลยทำให้รายได้ไปอยู่กับห้างร้านที่เราช้อปปิ้ง แล้วคราวนี้ปีนี้เขาคิดอันใหม่มา มีจำกัดแค่ 3 ชนิดคือ ยางรถยนต์ หนังสือ และ OTOP ซึ่งยางรถยนต์ใครเปลี่ยนกันทุกปีครับ เค้าเปลี่ยนตามอายุ ซึ่งต้องซื้อกับร้านใหญ่ที่มีบิลด้วยนะ ร้านบนห้างก็ไม่ได้อีก  OTOP ก็ต้องขึ้นห้าง ส่วนที่ชาวบ้านทำกันเอง ก็ไม่ได้อีก ผมมองว่า กระทรวงการคลัง ไม่ได้อยากทำ แต่ต้องทำเพราะถูกบังคับให้ทำเพื่อจะหาเสียงหรือเปล่า เพราะผมมองว่ามันไม่ได้ช่วยประเทศเลย

สรุปคุณพิชัยมองว่าหาเสียง ?

ใช่ครับ ผมเชื่ออย่างนั้น

24 ก.พ.ปีหน้า คุณคิดว่าจะมีเลือกตั้งไหม

มีครับ คิดว่ามีแน่นอน

คุณมองประเทศไทยหลังการเลือกตั้งไว้อย่างไร

ผมเชื่อว่าฝั่งประชาธิปไตยจะชนะ เพราะถ้าคนไทยเขามีความสุขเขาก็จะเลือกฝั่งเดิม แต่ถ้าเกิดเค้าไม่มีความสุข หรืออยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เค้าก็จะเลือกฝั่งเรา ซึ่งผมมองว่า ประชาชนไม่ค่อยมีความสุข ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับประชาชนแล้ว ว่าอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

คุณมองว่าฝั่งประชาธิปไตย ก็คือฝั่งคุณพิชัยนี่แหละที่จะชนะ? แล้วจะบริหารประเทศ สะดวกไหม

ชนะแน่นอนครับ ก็แล้วแต่ประชาชน ถ้าประชาชนเห็นว่าเราทำได้ดีฝากความหวังได้ ถ้าหากมีใครมากลั่นแกล้ง ประชาชนก็จะเป็นเกราะกำบัง

ถ้าได้เป็นรัฐบาล ใครจะกลั่นแกล้ง ?

มันก็มีครับรัฐธรรมนูญยุทธศาสตร์ 20 ปีเนี่ย เค้าสามารถหยุดรัฐบาลได้เลยนะครับ

แล้วไม่แก้ รัฐธรรมนูญก่อนหรอครับ

ก็คงต้องแก้นะครับ แต่ขั้นตอนในการแก้มันไม่ง่ายเท่าไหร่ จริงๆแล้วอยากเห็นการแก้ไขเพราะว่ารัฐธรรมนูญนี้มันมีปัญหามากนะครับ

มองว่ารัฐธรรมนูญนี้มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กลัวว่าจะมีอุปสรรคกับทีมบริหาร ก็เลยอยากจะแก้รัฐธรรมนูญนี้ก่อน

ผมมองว่ามันต้องแก้หลายจุด คือผมมองว่า รัฐธรรมนูญนี้เขียนมาให้มีปัญหาครับ

จะมีการนิรโทษกรรมไหม?

เรื่องนั้นคงต้องไปดูอีกทีคือมันเร็วไปที่จะพูดถึงเรื่องนิรโทษกรรม ตอนนี้ปัญหามันอยู่ที่คนลำบาก เศรษฐกิจแย่คนไม่ดีอาจจะกินไปเยอะไปหน่อย  4 ปีมานี้รายได้ของคนส่วนใหญ่มันน้อยลง มีแต่เศรษฐีที่รวยขึ้น ลองไปดูในฟอร์บก็ได้ครับ เราต้องมาดูว่าเราจะทำยังไงไม่ให้เกิดการผูกขาด ทำไมมหาเศรษฐีรวยขึ้นแต่คนจนทำไมจนลง

คิดว่าหลังเลือกตั้งประเทศจะสงบหรือจะวุ่นวาย

ผมมองว่าสุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะชนะ มันควรจะสงบได้แล้วนะครับ คือประเทศเราเสียหายมาเยอะแล้ว 10 ปีแล้ว ไม่ว่าฝั่งไหนจะชนะเราควรจะหยุดได้แล้ว ถ้าฝั่งเราแพ้ เราก็ยอมรับแล้ว เราไม่เคยสวนกระแส คนแพ้ก็ควรจะกลับไปดูแลตัวเอง