ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนพยานฝ่ายจำเลยนัดสุดท้าย คดีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปล่อยปละละเลยจนเป็นเหตุให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ด้านแฟนคลับแห่มอบดอกไม้ให้กำลังใจล้น

หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประทับรับฟ้อง ในวันที่ 19 มีนาคม 2558 จนถึงวันนี้เป็นเวลามากกว่า 2 ปีแล้ว สำหรับกระบวนการไต่สวนพยาน-หลักฐานในคดี ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อกล่าวหาฐานปล่อยปละละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดการทุจริต ในโครงการรับจำนำข้าว และทำให้รัฐเสียหายกว่า 3 หมื่น 5 พันล้านบาท

โดยในวันนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะเบิกความพยานฝ่ายจำเลย 3 ปากสุดท้าย และจะถือว่าสิ้นสุดกระบวนการไต่สวนพยาน ทั้งฝ่ายจำเลยและโจทก์ในคดี ซึ่งหลังการไต่ส่วนพยานแล้วเสร็จในวันนี้ คาดว่าศาลฯ จะไม่เรียกพยานเพิ่มเติมอีกหลังเบิกความไปแล้วรวม 66 ปากแล้ว

และมีข้อสังเกตถึงความเป็นไปได้ว่า ศาลฯจะยกคำร้อง เรื่องวิธีพิจารณาความอาญาขัดรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ตามที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ยื่นไว้ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หลังเทียบเคียงกับพฤติการณ์ ยื่นคำร้องในอดีต อาจมีเหตุผลไม่ต่างกัน

ทั้งนี้ยังมีการคาดคะเนกันว่า ศาลฯน่าจะให้นางสาวยิ่งลักษณ์ แถลงปิดคดีด้วยวาจา เพราะถือเป็นสิทธิ์โดยชอบ ตามหนังสือแจ้งเจตจำนงค์ไว้ ก่อนจะนัดฟังคำพิพากษาในคดี แต่จะกำหนดเมื่อไหร่นั้นตามกระแสข่าวคาดว่าจะรู้ผลในคดี ไม่เกินเดือนกันยายนหรือตุลาคมนี้

โดยเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาถึงที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีกลุ่มประชาชนส่วมเสื้อสีแดงจำนวนมากเดินทางมาให้กำลังใจพร้อมมอบดอกไม้ตะโกนบอกให้สู้กันอย่างล้มหลาม ท่ามกลางรอยยิ้มของอดีตนายกรัฐาตรี พร้อมปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดยกล่าวขอบคุณสื่อมวลชนที่มาให้กำลังใจตนเองทุกครั้งที่มาฟังการไต่สวนพยาน

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหาถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อย พร้อมระบุ วันนี้จัดกำลังตำรวจกองบังคับการตำรวจครบาล2, ตำรวจควบคุมฝูงชน, กองร้อยน้ำหวาน, ตำรวจท้องที่ มาคอยดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย จำนวน 280 นาย ทั้งนี้ ผบช.น. ระบุว่า บริเวณนี้เป็นพื้นที่ของศาล การทำกิจกรรมอะไรถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงฝากเตือนให้ระมัดระวังเรื่องการแสดงออก และเบื้องต้นได้พูดคุยกับแกนนำพรรคเพื่อไทย เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยของมวลชนแล้ว ซึ่งทางตำรวจยืนยันว่า จะอำนวยความสะดวกให้กับมวลชน และจะคอยดูแลความเรียบร้อยป้องกันมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอปลาย ชี้ เกิดคนที่เกิดเดือนนี้ มีเกณฑ์ได้รับเงินก้อนใหญ่

หมอปลาย ชี้ หรือ หมอปลาย พรายกระซิบ เกิดคนที่เกิดเดือนนี้ มีเกณฑ์ได้รับเงินก้อนใหญ่ เช็กเลย!

กระชากคอเข้าคุก หื่นปีนห้องน้ำชายแอบถ่ายของลับเก็บไว้ชัก

รวบหนุ่มหื่น! ปีนกำแพงห้องน้ำปั๊มน้ำมัน แอบถ่ายของลับหนุ่มเมืองคอน อ้าง อยากเห็น และเก็บไว้ดู และทำร้ายตัวเอง

ศาลสั่ง “ทวี” หยุดปฏิบัติหน้าที่ดู DSI – รองปธ.บอร์ดคดีพิเศษ

ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง “ทวี สอดส่อง” หยุดปฏิบัติหน้าที่ดูแลดีเอสไอ และรองประธานคดีพิเศษ หลังสว.ร้องแทรกแซงอำนาจกกต.

ด่วน! ตัวเหี้ยคาบทารกเข้าป่า เขมือบเหลือแต่หัว (มีคลิป)

กู้ภัยรุดตรวจสอบ ตัวเหี้ยคาบทารกเข้าป่า กินเหลือแต่หัวและส่วนตัว ยังไม่รู้แม่ใจร้ายคนไหนนำลูกมาทิ้ง

สจ.กอล์ฟ ส่ายหัว-ลั่นผมไม่ได้ทำ คอตกคุมตัวฝากขังศาลพร้อมลูกสมุน 

สจ.กอล์ฟ ลั่นผมไม่ได้ทำ ส่ายหัวไม่เคยสั่งลูกน้องตื้บ ขณะถูกคุมตัวฝากขังศาล พร้อมลูกสมุนรวม 7 คน ถูกดำเนินคดี 3 ข้อหาหนัก 
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า