ธนกร-รวมไทยสร้างชาติ ชี้ พรบ.นิโทษกรรม ที่ พรรคก้าวไกล เสนอ ขอคัดค้านทุกร่างที่เกี่ยวกับ มาตรา 112 เชื่อ คนไทยทั้งชาติไม่ยอมรับ

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ความคืบหน้า พรบ.นิโทษกรรม หลังจากเมื่อวันที่ (1 ก.พ. 67) ประชุมสภาผู้แทนรษฎร พิจารณาญัตติด่วน ขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาการออกกฎหมายนิรโทษกรรม หรือ ตั้งกมธ.นิรโทษกรรม โดย หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนรษฎร (ส.ส.) อภิปรายแสดงความคิดเห็นเสร็จสิ้น ซึ่งสส.ที่อภิปรายทั้งหมดเห็นด้วยกับการ ตั้งกมธ. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา จึงแจ้งว่า เมื่อที่ประชุมไม่มีใครเห็นเป็นอย่างอื่น จึงถือว่าที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้ง “กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาการออกกฎหมายนิรโทษกรรม โดยมีกมธ.จำนวน 35 คน พิจารณาภายใน 60 วัน”

พรบนิโทษกรรม (2)

ล่าสุด นายนายธนกร วังบุญคงชนะ พรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า ตนเองก็ขอสนับสนุนร่างของพรรครวมไทยสร้างชาติ คือ ร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข ที่ได้เสนอต่อสภาฯ ไปแล้ว เพราะเห็นด้วยกับการสร้างความปรองดองในบ้านเมือง ให้เดินหน้าร่วมมือกันพัฒนาประเทศ เพื่อให้การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมมีความเข้มแข็ง มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งในส่วนที่บางพรรคการเมืองเสนอร่างกฎหมาย ยกโทษให้กับคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้น ตนยอมรับว่าก่อนหน้านี้ประเทศไทยเราไม่เคยที่จะเกิดการทำผิดละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะอยู่ในหัวใจของคนไทยทั้งชาติอยู่แล้ว และสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีบางพรรคออกมาแสดงความเห็นพาดพิงล่วงละเมิดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จึงขอพูดย้ำชัดๆว่า “การจะนิรโทษกรรมทางการเมืองใดๆ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ แต่ต้องไม่เหมารวมคดีที่กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วย สมควรที่รัฐสภาและประชาชนคนไทยทั้งชาติจะต้องออกมาปกป้องเทิดทูนให้คงไว้เป็นศูนย์รวมจิตใจคนทั้งประเทศ” อีกทั้ง ตนยังมองว่า การนิรโทษกรรมจะต้องไม่รวมคดีทุจริตคอร์รัปชัน เพราะเป็นคดีอาญาที่บั่นทอนทำลายความมั่นคงของชาติอีกด้วย

พรบนิโทษกรรม (1)

“ที่ผ่านมาตนไม่อยากออกมาพูด เพราะรู้ดีว่าสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ในใจคนไทยอยู่แล้ว แต่มีบางพรรคที่ออกมาแสดงความเห็นให้ข้อมูลบิดเบือน ทำให้ประชาชนสับสน ผมขอย้ำว่าประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นกฎหมายมีที่ไว้ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นประมุขของชาติ เป็นความมั่นคงของประเทศ จึงขอคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับทุกร่าง พ.ร.บ. ที่ พรรคก้าวไกล เสนอ ผลเชื่อว่า คนไทยทั้งชาติไม่ยอมรับแน่นอน” นายธนกร กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เกิดอะไรขึ้น ?! แน็ก ชาลี ลบคอมเมนต์แซว กามิน ทำแฟนคลับหวั่นใจ

เกิดเรื่องอะไรขึ้น ?! แน็ก ชาลี ลบคอมเมนต์แซว กามิน ออกจากไอจีแล้ว งานนี้ทำเอาแฟนคลับหวั่นใจหนักมาก

เปิด แชททอย คดีน้องนุ่น ส่งหน้าเศร้าเล่าความเท็จ ก่อนรับสารภาพ

แฉ! แชททอย คดีน้องนุ่น หลังจากคนรักหลายตัวไป ส่งหน้าเศร้าเล่าความเท็จ แกล้งทำเป็นว่าห่วงภรรยา ก่อนรับสารภาพเป็นฆาตกร

ถกสนั่น บีม-ออย ปล่อย FC เปย์ พี่ธีร์ น้องพีร์ ไม่เท่ากัน หวั่นเด็กมีปมในใจ

ชาวเน็ตจวกยับ บีม-ออย ปล่อยให้แม่ทิพย์เปย์ลูกชาย พี่ธีร์ น้องพีร์ ไม่เท่ากัน หวั่นเรื่องนี้สร้างปมในใจให้กับเด็กในอนาคต

LE SSERAFIM ติดอันดับชาร์ตอันดับ 1 iTunes ทั่วโลก!ด้วยเพลง EASY

LE SSERAFIM ติดอันดับชาร์ต iTunes ทั่วโลกด้วยเพลง EASY เพลงนี้ไม่มีคำว่าอ่อม มีแต่คำว่าปัง! อย่างแน่นอนรอดูกันได้เลย

ยืนยันแล้ว! ศพที่เจอในสวนยางคือ น้องนุ่น พบสร้อยข้อมือที่ผู้ตายใส่ประจำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันแล้ว โครงกระดูกที่พบในสวนยาง จ.ปราจีนบุรี คือ น้องนุ่น หรือ น.ส.ชลลดา อายุ 27 ปี พบสร้อยข้อมือและแหวนประจำตัวผู้ตาย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า