ย้อนตำนาน! ที่ดินอัลไพน์ ปฐมบทที่ศาล พิพากษาจำคุก ยงยุทธ

ย้อนตำนาน ที่ดินอัลไพน์ ปฐมบทที่ศาล พิพากษาจำคุก นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ถูกควบคุมในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

สำหรับที่ดินแปลงสวย เมื่อปี 2512 นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา หรือยายเนื่อม ได้ทำพินัยกรรมบริจาคที่ดิน จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 924 ไร่ ในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ให้วัดธรรมิการามวรวิหาร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเป็นพุทธบูชา โดยต้องการให้วัดเก็บค่าเช่าและนำเงินมาทำนุบำรุงพระศาสนา

กระทั่งยายเนื่อมเสียชีวิต เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2514 ที่ดินจึงตกเป็นของวัดธรรมิการามวรวิหาร ตามพินัยกรรม จากนั้น เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2533 นายเสนาะ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เห็นว่าวัดธรรมิการาม วรวิหาร ไม่มีสิทธิ์ในที่ดินมรดกของทั้งสองแปลง เนื่องจากไม่สามารถถือครองที่ดินได้เกิน 50 ไร่ พร้อมให้เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร ทำตามพินิยกรรมข้อ 4 ของยายเนื่อม โดยมอบที่ดินทั้งสองแปลงให้มูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัยฯ จัดการผลประโยชน์ เพื่อใช้ในกิจการของวัดแทน

ต่อมาวันที่ 31 สิงหาคม 2533 มูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัยฯ ได้จดทะเบียนโอนที่ดินทั้งสองแปลงเป็นกรรมสิทธิ์ของมูลนิธิ และในวันเดียวกันมูลนิธิฯ ได้ขายที่ดินให้บริษัทอัลไพน์ ที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่ในขณะนั้นคือนางอุไรวรรณ เทียนทอง ภริยานายเสนาะ ในราคาไร่ละ 150,00 บาท รวมมูลค่า 142 ล้านบาท จากนั้นในวันเดียวกัน ก็มีการนำที่ดินไปจำนองกับสถาบันการเงิน จำนวน 220 ล้าน เพื่อทำสนามกอล์ฟและหมู่บ้านหรู ต่อมาได้โอนขายหุ้นให้กับคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภรรยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในราคา 500 ล้านบาท

ท่ามกลางกระแสสังคมที่เข้ามาตรวจสอบที่ดินแปลงนี้เป็นอย่างมากในขณะนั้น ทำให้มีการส่งตีความ ก่อนที่กฤษฎีกา จะสรุปเมื่อปี 2543 ว่ามูลนิธิฯ ต้องโอนที่ดินตามพินัยกรรมยายเนื่อมให้แก่วัด ทำให้อธิบดีกรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดิน แต่นายยงยุทธ์ รักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ได้เพิกเพิกถอนคำสั่งยกเลิกโฉนดที่ดินและรับรองการซื้อขายที่ดิน กระทั่งล่าสุดศาลฎีกาไม่รับคำร้องขอฎีกาของนายยงยุทธ์ และเห็นพ้องกับศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ที่พิพากษาจำคุกนายยงยุทธ์ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ถือเป็นการปิดฉากในคดีธรณีสงฆ์ที่เป็นข่าวโด่งดังข้ามทศวรรษ

หมอวรงค์ แฉแผนปูทางระบอบประธานาธิบดี นำประเทศเป็นทาสรับใช้ตะวันตก พร้อมบ่นเสียดายพลังนักศึกษา

หมอวรงค์ — นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวหน้าคนไทยจะไม่ทน กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษา โดยระบุว่า

ทนายอานนท์ ส่งจดหมายถึงผู้ร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ท่ามกลางการเมืองที่บีบคั้น

วันที่ 14 ส.ค. 63 ทนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้เขียนจดหมายเป็นข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ทนายอานนท์ นำภา – Arnon Nampa

บิ๊กป้อม ย้ำ 8 มาตรการเร่งด่วนแก้น้ำท่วมทุกรูปแบบ หลังรัฐบาลสั่งเดินหน้ารับมือฝน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เป็นประธานพิธีเปิดพร้อมกล่าวมอบนโยบายการประชุมเสวนา

เผยคำสารภาพ ช่างแอร์ มือฆ่าสาวโคราช อ้างพลั้งมือ นำเงินไปซื้อมือถือ-กินเบียร์

กรณีคดีสะเทือนขวัญ ช่างแอร์ มือฆ่าสาวโคราช ที่ นาย ธีรพล ด้วงกระโทก อายุ 26 ปี ลูกจ้างร้านซ่อมแอร์ คนร้ายซึ่งมีอาชีพเป็นช่างแอร์ที่รู้จักกัน ใช้อุบายลืมของ

เป๊ก ผลิตโชค ขอบคุณพ่อแม่ และเหล่าแฟนคลับ พร้อมบอกขอให้เป็นปีที่ดี

เป๊ก ผลิตโชค ซึ้งใจเหล่าแฟนคลับ ขอบคุณเหล่านุชทุกคนที่ร่วมอวยพรวันเกิดและจัดของขวัญสุดพิเศษให้กับเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา