ย้อนตำนาน! ที่ดินอัลไพน์ ปฐมบทที่ศาล พิพากษาจำคุก ยงยุทธ

ย้อนตำนาน ที่ดินอัลไพน์ ปฐมบทที่ศาล พิพากษาจำคุก นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ถูกควบคุมในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

สำหรับที่ดินแปลงสวย เมื่อปี 2512 นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา หรือยายเนื่อม ได้ทำพินัยกรรมบริจาคที่ดิน จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 924 ไร่ ในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ให้วัดธรรมิการามวรวิหาร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเป็นพุทธบูชา โดยต้องการให้วัดเก็บค่าเช่าและนำเงินมาทำนุบำรุงพระศาสนา

กระทั่งยายเนื่อมเสียชีวิต เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2514 ที่ดินจึงตกเป็นของวัดธรรมิการามวรวิหาร ตามพินัยกรรม จากนั้น เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2533 นายเสนาะ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เห็นว่าวัดธรรมิการาม วรวิหาร ไม่มีสิทธิ์ในที่ดินมรดกของทั้งสองแปลง เนื่องจากไม่สามารถถือครองที่ดินได้เกิน 50 ไร่ พร้อมให้เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร ทำตามพินิยกรรมข้อ 4 ของยายเนื่อม โดยมอบที่ดินทั้งสองแปลงให้มูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัยฯ จัดการผลประโยชน์ เพื่อใช้ในกิจการของวัดแทน

ต่อมาวันที่ 31 สิงหาคม 2533 มูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัยฯ ได้จดทะเบียนโอนที่ดินทั้งสองแปลงเป็นกรรมสิทธิ์ของมูลนิธิ และในวันเดียวกันมูลนิธิฯ ได้ขายที่ดินให้บริษัทอัลไพน์ ที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่ในขณะนั้นคือนางอุไรวรรณ เทียนทอง ภริยานายเสนาะ ในราคาไร่ละ 150,00 บาท รวมมูลค่า 142 ล้านบาท จากนั้นในวันเดียวกัน ก็มีการนำที่ดินไปจำนองกับสถาบันการเงิน จำนวน 220 ล้าน เพื่อทำสนามกอล์ฟและหมู่บ้านหรู ต่อมาได้โอนขายหุ้นให้กับคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภรรยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในราคา 500 ล้านบาท

ท่ามกลางกระแสสังคมที่เข้ามาตรวจสอบที่ดินแปลงนี้เป็นอย่างมากในขณะนั้น ทำให้มีการส่งตีความ ก่อนที่กฤษฎีกา จะสรุปเมื่อปี 2543 ว่ามูลนิธิฯ ต้องโอนที่ดินตามพินัยกรรมยายเนื่อมให้แก่วัด ทำให้อธิบดีกรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดิน แต่นายยงยุทธ์ รักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ได้เพิกเพิกถอนคำสั่งยกเลิกโฉนดที่ดินและรับรองการซื้อขายที่ดิน กระทั่งล่าสุดศาลฎีกาไม่รับคำร้องขอฎีกาของนายยงยุทธ์ และเห็นพ้องกับศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ที่พิพากษาจำคุกนายยงยุทธ์ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ถือเป็นการปิดฉากในคดีธรณีสงฆ์ที่เป็นข่าวโด่งดังข้ามทศวรรษ

กทม.ประกาศ งดจำหน่ายสุรา 10-20 เม.ย.นี้ หวั่นคนรวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ช่วงสงกรานต์

กทม.ประกาศ งดจำหน่ายสุรา 10-20 เม.ย.นี้ หวั่นคนรวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ช่วงสงกรานต์ ชวนปชช.ประเมินความเสี่ยงผ่านระบบ BKK COVID-19

พระต๊อก ศุภกร ถือโอกาสพักงาน บวชเงียบ ไร้แพลนสึก

อนุโมทนาบุญกับ พระต๊อก ศุภกร ที่ได้เข้าพิธีอุปสมบทแบบเรียบง่ายที่วัดใน จ.นครสวรรค์ ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยได้รับฉายาทางธรรม “ปภสฺสโร”

ปชป ห่วงนศ.ตกงาน ช่วง โควิด-19 แนะใช้แอพ ‘@DemTum’ ช่วยหางาน

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง วิกฤต โควิด-19 ที่ได้กลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ

อย่าประมาท! ชัยภูมิ พบหญิงติดเชื้อซ้ำ ทั้งที่เคยรักษาหาย โควิด19

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 จ.ชัยภูมิ พบผู้ป่วย โควิด19 ติดเชื้อซ้ำโดยเป้นผู้หญิง อายุ 38 ปี หลังจากเคยรักษาหายมาจาก โรงพยาบาลพญาไท 2 กรุงเทพมหานคร

หลังเปิดเมือง! เที่ยวบินแรกจากอู่ฮั่น ลงจอดที่เมืองซานย่าอย่างปลอดภัย

หลังจากเปิดเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ปรับลดสถานะอยู่ในระดับต่ำ เที่ยวบิน MU2527 เที่ยวบินแรกที่บินออกจากนครอู่ฮั่นหลังเปิดเมือง