อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และนักสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตกเป็นเหยื่อการใช้ปฏิบัติการด้านข่าวสาร หรือ ไอโอ โจมตีในทางเสียหาย โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นไอโอ มีเนื้อหาความว่า รู้ทัน IO กอ.รมน. ยอมรับแล้วว่าเอกสารการปฏิบัติการด้านไซเบอร์ของ ทภ.๒ ที่อนาคตใหม่นำมาอภิปรายเป็นเอกสารราชการจริง นายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.รมน.จะรับผิดชอบอย่างไร ในการนำภาษีของประชาชนมาใช้เพื่อสร้างความเกลียดชังในหมู่ประชาชน นายกฯจะกล้ารับผิด และขอโทษผู้เสียหายต่อสาธารณะไหม

อันที่จริง การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องต่างๆ ควรเป็นการชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเปิดเผย และยอมรับการตรวจสอบจากทุกฝ่ายด้วยความอดทน อดกลั้น ต้องยอมรับว่าไม่ว่าอย่างไรรัฐก็ไม่สามารถปิดบังความจริงที่เกิดขึ้นได้ หากรัฐทำผิดก็ต้องยอมรับผิด และไม่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดลอยนวล เช่นนี้จึงจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน

เรื่อง IO บิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคนทำงานเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นมานาน ใครออกมาพูดเรื่องซ้อมทรมาน อุ้มหาย การควบคุมตัวตามอำเภอใจ หรือแม้แต่การคัดค้านโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ จะถูก IO ตามไล่ล่า ลดทอนความน่าเชื่อถือ

หลายเรื่องแม้ไม่ได้พูดก็สร้างข้อมูลเท็จขึ้นมาโจมตี เพื่อหวังผลให้เกิดความเกลียดชัง โดยที่คนจำนวนมากก็พร้อมที่จะเชื่อโดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงดิจิทัล ที่มีหน้าที่ตรวจสอบ fake news ก็ดูเหมือนจะมีไว้เพียงเพื่อปกป้องรัฐมากกว่าปกป้องประชาชน

ทั้งนี้ รัฐต้องระลึกว่า หากรัฐต้องการความสงบก็ต้องยอมรับการอยู่ร่วมกันอย่างสันติบนพื้นฐานความแตกต่าง ยอมรับและเคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก ไม่ใช่ความสงบราบคาบที่อยู่บนความหวาดกลัว ความหวาดระแวง และการยอมจำนน กล้ารับผิดกล้าขอโทษไหม