อนุทิน ทำใจ วัคซีนไฟเซอร์ เลื่อนส่งไปไตรมาส 4 ชี้เราไม่ได้เป็นเจ้าของโรงงาน พร้อมศึกษาแผนปรับฉีดวัคซีน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีการสั่งซื้อ วัคซีนไฟเซอร์ ที่สั่ง 20 ล้านโดส โดยนายอนุทินได้ชี้แจงว่ากล่าวว่า เป็นยอดที่ไฟเซอร์แจ้งว่าจะจัดสรรให้ไทยได้ในปีนี้ ตอนแรกบอกไตรมาส 3 แต่พอตกลงกันไปแล้วบอกว่าจะส่งมาให้ไตรมาส 4 ของปีนี้  โดยนายอนุทินยอมรับว่าเราทำอะไรได้ เราไม่ได้เป็นเจ้าของโรงงาน แต่ละโรงงานก็มีข้อผูกมัดสัญญากับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก พร้อมกับยืนยันว่าไทยก็ไม่ขาดวัคซีน มีวัคซีนส่งทุกสัปดาห์และจัดสรรออกไป ประสิทธิภาพการฉีดสูงมาก พบภูมิคุ้มกันขึ้นมาถึง 83% เป็นการศึกษาในสถานที่จริง ไม่มีการปรุงแต่ง ส่วนคนรับวัคซีนไปแล้วต่อให้ติดเชื้อแต่อาการไม่หนัก การแพร่เชื้อก็เบาลงไป ต้องพยายามมองในองค์รวมมากขึ้น

อนุทิน สวนกลับ! สรยุทธ ปม วัคซีนโมเดอร์นาล่าช้า ชี้เป็นหน้าที่รพ.เอกชนต้องเจรจาเอง

ขณะเดียวกันนายอนุทินยังได้เปิดเผยถึงการปรับแผนกลยุทธ์ฉีดวัคซีนโควิดว่า ต้องให้อาจารย์แพทย์และกรรมการวิชาการด้านวัคซีนพิจารณา ผลออกมาอย่างไรก็พร้อมปฏิบัติตาม เท่าที่ทราบคือมีการทำการทดลองกันอยู่ ทั้งการฉีด 3 เข็ม การฉีดสลับยี่ห้อ ถ้าผลออกมา คณะวิชาการมีการตัดสินใจอย่างไร เราก็เชื่อเขาอยู่แล้ว

หรือต้องให้กราบ สรยุทธ ถามวัคซีนโมเดอร์น่า ทำไมไม่คืบ องค์การเภสัชกรรม ทำอะไรอยู่ ?

สรยุทธ โพสต์ยินดีตอนรับวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” 1 ล้านโดส ถึงไทย 20 มิ.ย.64

ส่วนเรื่องประสิทธิภาพประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีต่อสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) นายอนุทินกล่าวว่า สายพันธุ์เดลตายังไม่มีวัคซีนไหนประกาศว่าครอบคลุม แต่สำคัญคือยังครอบคลุมลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิต สิ่งสำคัญคือต้องเร่งฉีด แต่ไม่ได้เร่งฉีดเพราะสายพันธุ์เดลตา แต่ถึงเวลาวัคซีนมาส่งแล้ว และจะฉีดให้ประชาชนมากที่สุด โดยในวันนี้ได้ฉีดทะลุ 8 ล้านโดสแล้ว สิ้นเดือนนี้ก็เกิน 10 ล้านโดสตามที่พูดไว้ทุกอย่าง ส่วนการฉีดแอสตราเซนเนกาเข็ม 2 ได้ร่นลงมาจาก 12 สัปดาห์ เป็น 10 หรือ 8 สัปดาห์แล้ว เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วราวุธ เผยความพยายาม 16 ปี ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกสำเร็จ

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยความพยายาม 16 ปีสำเร็จแล้ว ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก ข่าววันนี้

เฮลั่น! ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

คณะกรรมการมรดกโลก มีมติให้ ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของไทย

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน หลังปชช.แห่ใช้บริการ หวั่นเกิดคลัสเตอร์

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน ณ สถานีกลางบางซื่อออกไป หลังปชช.แห่ใช้บริการ จะล้นหลาม ไม่มีการเว้นระยะห่าง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

อั้ม พัชราภา ตอบแฟนคลับแล้ว หลังขอให้กลับมาเปิดไอจีอีกครั้ง

อั้ม พัชราภา ตอบคำถามแฟนคลับที่มาขอให้กลับไปเปิดไอจีเป็นแบบสาธารณะอีกครั้ง ไม่อย่างงั้นจะงอน งานนี้สาวอั้มตอบเอง เล่นทำเอาแฟนคลับหัวใจเต้น

วัดลาดพร้าว งดรับฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว

วัดลาดพร้าว ประกาศงดรับงานฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว ยืนยันหากสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับมารับกิจดังเดิม

แพท ณปภา แจงค่า CT ผ่านรายการ พร้อมโชว์ผลตรวจอีกครั้ง แฟนคลับส่งกำลังใจเพียบ!

จากกรณีที่ แพท ณปภา ติดเชื้อโควิด 19 หลังจากที่ตรวจหาเชื้อในครั้งที่ 4 ต่อมา แพท ณปภา ได้มีการไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่ง ครั้งที่ 3 และ 4

เปิดสรรพคุณ และวิธีทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล และรักษาอาการโควิด19

เปิดวิธี ทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล ทานคู่กันได้ไหม และรักษาอาการโควิด19 ได้จริงหรือ อยากรู้ไปดูกันเลย!