สรุปปมร้อน อนุทิน ฉะ ธนาธร ถกประเด็นวัคซีนโควิด19 ใน Clubhouse

วัคซีนโควิด19 — เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา (12 มี.ค.64) ห้องสนทนาคลับเฮาส์ ห้อง “วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้” ซึ่งมีนายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้รับเชิญให้เข้าร่วมตอบคำถามต่าง ๆเกี่ยวกับวัคซีน โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าได้เข้าร่วมฟังการตอบคำถามของนายอนุทินด้วย

ทั้งนี้ นายอนุทิน ชี้แจงแผนการให้บริการฉีดวัคซีนยังเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ โดยบริษัทแอสตราเซเนกาได้ คัดเลือกบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ของไทยเป็นผู้ผลิตวัคซีนเอง เนื่องจากมีโรงงานพร้อมที่สุดในประเทศ รัฐบาลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด พร้อมกับยืนยันจะฉีดวัคซีนโควิด19ให้กับคนไทยในปีนี้ 60 ล้านโดส โดยจะเริ่มเดือน มิ.ย. จำนวน5 ล้านโดส ก่อนปูพรมฉีดเดือนละ 10 ล้านโดสตั้งแต่ ก.ค. ยาวไปจนถึงสิ้นปี 2564

อนุทิน สวนเดือดธนาธร ใครกันแน่โกหกประชาชน? หลังปะทะคารมปม วัคซีนโควิด19ใน Clubhouse

อย่างไรก็ดี ในช่วงหนึ่งของการสนทนานายธนาธร ได้กล่าวหานายอนุทินว่ากำลังโกหกประชาชน พร้อมกับยกแผนการบริหารจัดการวัคซีน ที่หน่วยงานราชการเสนอต่อกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร เมื่อช่วงเดือน พ.ย.2563 ระบุว่า ประเทศไทยจะฉีดวัคซีนตั้งแต่ปี 2564-2566 ปีละประมาณ 10 ล้านโดสเท่านั้น ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่ นายอนุทิน เคยให้ข่าวว่าจะฉีดให้ได้ในหลัก 50-60 ล้านโดสในปีนี้  ซึ่งหมายความว่าแผนการส่งมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาะครบกำหนดต้องรอระยะเวลาอีก 3 ปีจนถึงปลายปี 2566 ซึ่งระหว่างนี้จะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด19 อีกกี่ราย

บิ๊กตู่ ลั่น เลิกดราม่าเสียที พร้อมฉีดวัคซีนขอแพทย์ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

ขณะที่นายอนุทิน ชี้แจงว่า รองนายกรัฐมนตรีจะมาพูดโกหกกับประชาชนได้อย่างไร พร้อมกับยืนยันว่าในปีนี้จะฉีดวัคซีนให้กับคนไทย 60 ล้านโดส และสั่งเพิ่มอีกในปีหน้าก็เป็นเรื่องปีหน้า เนื่องจากทางกรมควบคุมโรคได้ไปศึกษาและวิเคราะห์แล้วว่าสามารถฉีดได้เดือนละ 10 ล้านโดส ซึ่งสามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 64 โดยหากฉีดเดือนละ 10 ล้านโดส ก็สามารถฉีดครบ 60 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ได้อย่างแน่นอน

สื่อต่างประเทศรายงานหน้าหนึ่ง นายกฯเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด19 ด้านองค์การยายุโรปยัน วัคซีนแอสตราเซเนกา ไม่ทำให้เกิดลิ่มเลือด

นายอนุทินยังกล่าวด้วยว่าตนรับฟังทุกความเห็น ไม่ใช่ว่าอยู่คนละฟากแล้วจะไม่ฟัง อะไรเป็นประโยชน์ก็นำมาใช้ ไม่ได้มาต่อล้อต่อเถียงกับใคร อย่างไรก็ดี หลังจากนั้น นายอนุทินได้ออกไปจากห้องสนทนาคลับเฮาส์ในทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พระทำมาหากิน! ลงน้ำจับปลา ลุยป่าตีผึ้ง ชาวเน็ตสงสัยพระทำแบบนี้ได้เหรอ ?

ชายยืนเหลาของลับ หน้าคลีนิคแห่งหนึ่งในขอนแก่น กลางวันแสกๆ กันเลย คาดว่าสงสัยจะเห็นสาวๆข้างในคลินิกเยอะ เลยอดใจไม่ไหว

ฟีเวอร์สุดๆ! แฟนบอลไทย แห่ต่อแถวยาวเชียร์ ทีมชาติไทย เตะที่ศรีสะเกษ

แฟนบอลไทยทั่วสารทิศ แห่ต่อแถวยาวเหยียดเชียร์เพื่อซื้อบัตรเข้าชม ทีมชาติไทย แข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องพบ เติร์กเมนิสถาน ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทำนายฝัน…กับ…อาจารย์เป็นหนึ่ง หากท่าน “ฝันเห็นเต่า” ฝันแบบนี้มีคำตอบ

อาจารย์เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย ฝันเห็นเต่า ความฝันประเภทนี้สามารถทำนายลางบางอย่าง โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ ที่ต้องดู ทั้งหนัง ทั้งการ์ตูน เรื่องไหนก่อน-หลัง ดูให้ครบเพื่อความอิน!

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ สำคัญที่จำเป็นต้องดูหากอยากได้อารมณ์ครบรส ต้อนรับการกลับมาของศิษย์และอาจารย์ในตำนาน Star Wars ฉายแล้ววันนี้ ซีรีส์ Obi […]