ไทย โต้ดราม่าเสียแชมป์ สยามเมืองยิ้ม ลั่นไม่พบข้อมูลจัดอันดับหล่นที่ 9 อาเซียน

ไตรศุลี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงปมดราม่า สยามเมืองยิ้ม ไทยร่วงหล่นอันดับ 9 อาเซียน จริงหรือไม่

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กเพจ Southeast Asia Stats ได้รายงานว่า Gallup Global Emotions Report 2022 ได้จัดอันดับ A Southeast Asian Country That Treats People With a smile (ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยิ้มแย้มให้ผู้คนมากที่สุด)

โดยจัดอันดับ ประเทศไทย ให้อยู่ในอันดับ 9 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยิ้มแย้มให้ผู้คนมากที่สุด นั้น ขณะที่อันดับ 1.อินโดนีเซีย 90% 2.กัมพูชา 89% 3.สปป.ลาว 88% 4 .เวียดนาม 82% 5.ฟิลิปปินส์ 81% 6.มาเลเซีย 81% 7.เมียนมา 77% 8.สิงคโปร์ 76% และประเทศไทย 72%

อย่างไรก็ตามจากประเด็นดังกล่าว น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจากการตรวจสอบต้นฉบับรายงาน Gallup Global Emotions 2022 ซึ่งมีการอ้างอิงตามรายงานข่าวแล้ว ไม่พบเนื้อหารายงานหรือการสำรวจในหัวข้อ A Southeast Asian Country That Treats People With a smile แต่อย่างใด

ซึ่งกรณีคำถามเกี่ยวกับการยิ้มและหัวเราะเป็น 1 ใน 5 คำถามที่ผู้สำรวจใช้ถามผู้คนใน 122 ประเทศ เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์เชิงบวก (Positive Experience Index Question) แต่ไม่ได้มีการระบุในรายงานแต่อย่างใดว่าแต่ละประเทศ รวมถึงประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีคะแนนอยู่ที่เท่าใด

โดยการที่ไทยเป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้นๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก รอยยิ้มของคนไทย และจิตใจที่ดีของคนไทยเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมาเยือนและยกให้ประเทศไทยเป็น Land of smile

ในช่วงของการผ่อนคลายมาตรการและเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งนั้น รัฐบาลก็ขอเชิญชวนคนไทยร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการดูแลต้อนรับและสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

ไตรศุลี ไตรสรณกุล ขอบคุณภาพเว็บไซต์รัฐบาลไทย

ขณะที่ ประเด็นหลักของการสำรวจและการจัดทำรายงาน Gallup Global Emotions 2022 นั้น น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นการระบุถึงดัชนีของอารมณ์เชิงบวก เชิงลบ ความเครียด ตลอดจนความกังวลของผู้คนทั่วโลก โดย Gallup ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการสำรวจได้เก็บข้อมูลและสัมภาษณ์ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ใน 122 ประเทศ เกือบ 127,000 คนในปี 2564 และต้นปี 2565 ที่ผ่านมา

โดยพบว่าในภาพรวมดัชนีประสบการณ์เชิงลบของคนทั่วโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยมีความกังวล ความเครียดมากยิ่งขึ้นในช่วงที่โลกได้เผชิญกับภาวะสงคราม เงินเฟ้อ และการระบาดใหญ่ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ประสบการณ์เชิงบวกในภาพรวมปรับตัวลดลง

ซึ่งตามรายงานระบุถึงประเทศที่ผู้คนได้รับมีประสบการณ์เชิงบวกมากที่สุด(Highest Positive Experiences) 5 ประเทศได้แก่ ปานามา(85) อินโดนีเซีย(84) ปารากวัย(84) เอลซัลวาดอร์(82) และฮอนดูรัส(82)

ส่วนประเทศที่มีประสบการณ์เชิงบวกน้อย (Lowest Positive Experiences) 5 ประเทศ ได้แก่ อัฟกานิสถาน(32) เลบานอน(37) ตุรเคีย(42) อียิปต์(52) และเนปาล(53)

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 5 ราศี “เลือดนักษัตร” มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “เลือดนักสู้” หลุดพ้นจากความลำบากด้วยตัวเอง โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน

เอาแล้ว ศรีสุวรรณ แฉผับ-สถานบันเทิงในกทม. เปิดนอกโซนนิ่งหลายแห่ง

ศรีสุวรรณ แฉผับ สถานบันเทิง ในกทม. เปิดนอกโซนนิ่งหลายเขต หลายพื้นที่ จะรอดูว่าผู้ว่าฯ และตำรวจจะบังคับใช้กฎหมาย หรือไม่

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 6 เดือนเกิด “กรรมดีหนุนนำ” สู่ความสำเร็จ

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “กรรมดีหนุนส่ง” เข้าสู่ความสำเร็จ โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 5 ปีนักษัตร “พบทางรุ่งโรจน์” ไปสู่ความเจริญ

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “พบทางรุ่งโรจน์” การเงิน การทองจัดเต็ม โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า