น.ศ. คณะรัฐศาสตร์ 7 มหาวิทยาลัยออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัย ยืนยันปฏิรูปสถาบันไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 7 องค์กรนิสิต นักศึกษา คณะรัฐศาสตร์ จาก 7 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย คณะกรรมการนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, องค์กรนิสิตรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, สโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ชมรมรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, สโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และชุมนุมรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ สโมสรนิสิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกแถลงการณ์ร่วม แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อถ้อยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการกระทำของกลุ่มแกนนำม็อบราษฎรทั้ง 3 คนได้แก่ ทนายอานนท์ ไมค์ ภาณุพงศ์ และรุ้ง ปนัสนยาจากการชุมนุม #ม็อบธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยศาลรัฐธรรมนุญวินิจฉัยว่าข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ 10 ข้อ เป็นการล้มล้างการปกครองและสั่งการให้ผู้ร้องทั้ง 3 คน และเครือข่ายยกเลิกการกระทำดังกล่าว โดยมีเนื้อหาดังนี้

ศาลรธน.วินิจฉัย อานนท์-รุ้ง-ไมค์ เข้าข่ายล้มล้างการปกครองฯ สั่งเลิกการกระทำดังกล่าว

สถาบันตุลาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาลรัฐธรรมนูญ มีภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงที่จะต้องปฏิบัติพันธกิจเพื่อรักษาไว้ซึ่งบรรทัดฐานในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนตามรัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่คำวินิจฉัยของพวกท่านในครั้งนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าที่ผ่านมาการใช้อำนาจตุลาการนั้นมิได้กระทำเพื่อประชาชนผู้ซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอย่างแท้จริง

สถาบันตุลาการใช้อำนาจที่มีอยู่ในมือเสมือนเครื่องมือในการบ่อนทำลายหลักนิติธรรมและความเป็นกฎหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญเสียเอง มิได้พิทักษ์ หรือปฏิบัติพันธกิจตามที่ควรจะเป็น ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญและกระบวนการยุติธรรมทำให้ประชาชนหมดสิ้นซึ่งศรัทธา อีกทั้งยังเล็งเห็นได้ว่าสถาบันตุลาการนั้นมิได้มีความศักดิ์สิทธิ์ หาได้กระทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติและชาวประชาไม่

ในฐานะองค์กรภายใต้สถาบันการศึกษาและนักศึกษาผู้ซึ่งเป็นกลไกหนึ่งในสังคมการเมืองไทย ขอแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อถ้อยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และขอยืนหยัดว่าข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้ง 10 ข้อนั้น มิได้เป็นการล้มล้างการปกครองแต่อย่างใด หากแต่กระทำไปเพื่อผลประโยชน์ของชาติในการปฏิรูปให้สถาบันพระมหากษัตริย์ดำรงสถานะเป็นประมุขแห่งรัฐอันมีเกียรติ ธำรงไว้ซึ่งความดีงามในการปกครองรัฐภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อให้สอดคล้องตามเจตนารมณ์ในมาตรา 3 แห่งรัฐธรรมนูญไทย พ.ศ.2560

เยาวชนปลดแอก ออกแถลง ไม่รับคำวินิจฉัยศาลรธน. ล้มล้างการปกครอง ยันปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องในการปราศรัยของแกนนำทั้ง 3 คนเป็นสิ่งที่สามารถพึงกระทำได้ภายใต้รัฐธรรมนูญและยังคงอยู่ภายใต้ขอบเขตของสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญอย่างเห็นได้ชัด เพราะการเรียกร้องให้ดีขึ้นหรือต้องการปรับปรุง มิใช่เจตนาที่หวังบ่อนทำลายหรือล้มล้างแต่อย่างใด

แต่การก่อการรัฐประหาร ล้มล้างรัฐธรรมนูญ และการกระทำซึ่งตัดทอนประชาธิปไตยต่างหากที่เป็นการล้มล้างระบอบการปกครองและบั่นทอนการลงหลักปักฐานของระบอบการเมืองการปกครองอย่างชัดเจน

พิธา ชี้คำวินิจฉัยศาล “ล้มล้างการปกครอง” จะขีดเส้นทางที่สุ่มเสี่ยงและคับแคบให้สังคมไทย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ร่วม 9 ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก. ยาสูบแห่งชาติ

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ติดโผ 9 ผู้ทรงคุณวุฒิควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คกก.) ตามที่สธ.ชงเสนอ

ตำรวจ งง! เสาไฟกลางถนน ก่อนโชว์สกิลเลี้ยวหลบซิกแซก

งานนี้ทำเอาตำรวจ ถึงกับงงกันเลย หลังจากเห็น เสาไฟกลางถนน ก่อนตำรวจ จะโชว์สกิลการเลี้ยวหักหลบเสาไฟแบบซิกแซก

รู้ไว้ใช่ว่า! ท่านั่งไหว้พระของ ชัชชาติ ที่มีประเด็นดราม่า โบราณทำมากว่า 100 ปี

กลายเป็นประเด็นดราม่าในวันเกิด ชัชชาติ ตื่นเช้ามาทำบุญใส่บาตรถูกชาวเน็ตท้วงติงท่านั่ง แต่รู้ไว้ใช่ว่า “ท่านั่งกระโหย่ง” มีใช้มาแล้วมากกว่า

วางเงินประกัน! ศาลปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร หลังยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เงิน จำนวน 1 แสนบาท