ราเมศ ปัด นิพิฏฐ์ จ้องเล่นงานรัฐบาลล้มงบประมาณปี 63 หลังแฉส.ส.เสียบบัตรแทน

ราเมศ รัตนะเชวง ยืนยัน นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ไม่ได้จ้องล้มพ.ร.บ.งบประมาณ 63 หลังแฉมีการเสียบบัตรแทนกัน ชี้ส.ส.ต้องยึดหลักซื่อสัตย์สุจริตในการทำหน้าที่

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีการกดบัตรแทนกันของ ส.ส. ว่า สังคมต้องแยกออกจากกันก่อนระหว่างการกระทำความผิดของ ส.ส. กับความสำคัญของงบประมาณแผ่นดิน โดยการกระทำของ ส.ส. ที่ไม่ซื่อสัตย์ สุจริตต่อการทำหน้าที่ในการกดบัตรแทนกัน เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏชัดต้องว่ากันตามกระบวนการของการตรวจสอบถ่วงดุล แม้ว่านายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคปชป. จะตรวจสอบพบว่ามี ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน ไม่ว่า ส.ส. คนนั้นจะอยู่พรรคการเมืองใด หลักการก็ต้องถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

“ถ้าเกิดขึ้นกับ ส.ส.ปชป. ก็ต้องยึดหลักเดียวกัน และถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะพรรคได้ต่อสู้กับเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งเรื่องกดบัตรแทนกันของ ส.ส. เป็นเรื่องของส่วนรวมที่ทุกคนต้องช่วยกันขจัดสิ่งเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความเสียหายตามมา จริงอยู่หากจะกล่าวว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้กระทำผิด แต่ถ้าสังคมจะถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้ที่ตรวจสอบด้วยนั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่ต้องสนับสนุนให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้ถึงที่สุด” นายราเมศ กล่าว

นายราเมศ กล่าวว่า เมื่อการกระทำผิดของ ส.ส.ในการกดบัตรแทนกัน มีผลกระทบต่อ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 ก็ต้องหาทางแก้ปัญหา ยืนยันว่านายนิพิฏฐ์ ไม่ได้มีเจตนาตั้งต้นว่าต้องล้มงบประมาณของรัฐบาล อีกทั้งยังเสนอแนวทางแก้ปัญหาไว้ชัดตั้งแต่วันที่ออกมาแถลงข่าว ซึ่งทุกคนทุกฝ่ายก็พยายามหาทางกันเพื่อแก้ปัญหาให้ พ.ร.บ.งบประมาณเดินหน้าไปได้ จึงไม่อยากให้มีคำถามว่านายนิพิฏฐ์ทำไปทำไม แต่ควรจะถาม ส.ส. คนที่ทำผิดว่าทำไปทำไม ไม่เช่นนั้นเรื่องนี้กลับหัวกลับหางหมด ดังนั้นจึงต้องรอผลการตรวจสอบของศาลรัฐธรรมนูญเสียก่อน ทั้งนี้ แม้การแบ่งข้างกันในทางการเมืองจะเป็นเรื่องปกติ ที่มีฝ่ายค้าน มีฝ่ายรัฐบาล แต่หลักการความถูกต้อง ความซื่อสัตย์ สุจริต คือสิ่งสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องตระหนักด้วยเช่นกัน

มันก็ดีอยู่! ‘นิพิฏฐ์’ เตือนคน อภิปรายนอกสภา เหตุไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

อภิปรายนอกสภา | 23 กุมภาพันธ์ 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

รัฐบาลจ่อดำเนินคดี ‘ช่อ’ เหตุอ้าง ‘บิ๊กตู่’ พัวพันคดี 1MDB

1MDB | วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร โพสต์ ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน ที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำคณะอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพการชุมนุมของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมเขียนข้อความผ่านทาง เฟสบุ้คส่วนตัว

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก