จุรินทร์ เตรียมนำประกันรายได้ มันสำปะหลัง-ข้าวโพด เข้าครม. ช่วยเกษตรกร 1 ล้านครัวเรือน

จุรินทร์ วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม 2563 หลังจากขั้นตอนการเตรียมเอกสารของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์มีความพร้อม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะนำเรื่องที่อนุมัติผ่านมติคณะกรรมการ 2 ชุด เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เข้าครม. เพื่อขออนุมัติทันที คือ คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสําปะหลัง (นบมส.) ครั้งที่ 2/2563 เห็นชอบให้มีโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสําปะหลัง ปี 2563/64 โดยราคาและปริมาณประกันรายได้ เท่ากับปีที่ผ่านมาคือ มันสําปะหลัง เชื้อแป้ง 25% กก.ละ 2.50 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 100 ตัน และมติคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ครั้งที่ 2/2563ให้มีโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2563/64 ที่ความชื้น 14.5% ราคา 8.50 บาท/กก. ปริมาณไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่ และไม่ซ้ำแปลง

นางมัลลิกา กล่าวว่า มติของคณะกรรมการบริหารทั้งสองชุดนี้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์กว่า 4.5 แสนราย และมันสำปะหลังกว่านี้ 5.2 แสนราย รวมการช่วยเหลือเกษตรกรร่วม 1 ล้านครัวเรือน เช่นเดียวกันกับปีก่อน ทั้งนี้เป็นนโยบายรัฐบาลโดยพรรคประชาธิปัตย์ผลักดันและเป็นหนึ่งในเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรซึ่งได้ร่วมแถลงต่อรัฐสภาไป เมื่อ 25 กรกฎาคม 2562 ทั้งนี้รัฐบาลยังเดินหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรพืชหลักทั้ง 5 ชนิด โดยข้าว-ยางพารา ก็ผ่านคณะกรรมการบริหาร มาแล้วเช่นกัน และปาล์มน้ำมันจะตามมา ทั้งนี้ยังเหลือส่วนต่างอีกหลายงวดในเฟสแรก

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า โครงการประกันรายได้เกษตรกรเดือนหน้ามาครบหนึ่งปี และการนำเข้าอนุมัติในคณะรัฐมนตรี เป็นขั้นตอนการทำงานปกติของรัฐบาลซึ่งโครงการประกันรายได้เกษตรกรช่วยครัวเรือนเกษตรกรได้รวมกันมากกว่า 7.2 ล้านครัวเรือน ถือว่ารัฐบาลได้ช่วยเกษตรกรเต็มเม็ดเต็มหน่วย และได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากทั้งภาคเอกชน เกษตรกร ตัวแทนเกษตรกร สมาคมเกษตรกร และผู้เกี่ยวข้อง แต่ถัดจากนี้ไปจะเดินหน้าการพัฒนาคุณภาพของผลผลิตและมีการปรับตัวทางด้านการตลาด-พาณิชย์ ซึ่งจะใช้กลไกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงพาณิชย์เดินหน้าวิสัยทัศน์ “เกษตรผลิต พานิชย์ตลาด” และใช้ยุทธศาสตร์ “ตลาดนำการผลิต” ขณะนี้นายจุรินทร์กำลังเตรียมตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนชุดใหญ่จากทั้ง 2 กระทรวง นอกจากนั้นยังมีคณะทำงานขับเคลื่อนพันธกิจร่วมอีก 4 ด้าน เชื่อว่าจะเป็นการสร้างงานสร้างคนสร้างรายได้เพิ่มให้กับภาคเกษตร

“ซึ่งวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 ที่ โรงแรมเอราวัณ กรุงเทพฯ นายจุรินทร์ ร่วมกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะนำ 2 กระทรวงขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ต่อไปโดย 16 นี้ จะเน้นภารกิจในส่วนของอาหารไทยอาหารโลก สร้างโอกาสให้ประเทศไทยในเวทีโลกและให้ไทยเป็นครัวของโลกหลังภาวะโควิด-19” นางมัลลิกา กล่าว

บาดเจ็บเพียบ! ตร.จับกุม สาวขับเบนซ์ เฉี่ยวชนรถตั้งแต่แคราย- พระราม6

สาวขับเบนซ์ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี ตำรวจจับกุม หญิงสาวขับรถเก๋งเบนซ์สีดำ ขับรถเฉี่ยวชนยานพาหนะผู้อื่น

ณัฐชา บุกท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจการลักลอบนำเข้าขยะ พบอุปกรณ์เล่นพนันซุกซ่อน

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. เขตบางขุนเทียน และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า ผมคาใจ หลังจาก บุกท่าเรือแหลมฉบัง ลงพื้นทีตรวจสอบ ‘ขยะพลาสติก’

วันนี้ห้ามพลาดชม! วันแม่แห่งชาติ มี ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์

เนื่องในโอกาส วันแม่แห่งชาติ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) รายงานว่า 12 สิงหาคมนี้ มีฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower)หรือฝนดาวตกวันแม่

แคนาดา พบพื้นที่สาธารณะเสี่ยงแพร่โควิด19 ทำยอดติดเชื้อเพิ่มกว่า 500 ราย

โปรเจกต์ แพนเดมิก (Project Pandemic) รายงานถึงสถานที่สาธารณะของ 7 รัฐใน แคนาดา มี 61 เมืองที่มีความเกี่ยวเนื่องกับผู้ป่วยโรคโควิด19 รวม 505 ราย