นันทิวัฒน์ ชี้ ไอโอกองทัพควรมีล้านแอ็คเคาท์ เพื่อสู้กับการบิดเบือนข่าว

ไอโอ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ระบุว่า I/O มันอะไรนักหนา ข่าวที่ถูกนำเอามาเล่นเป็นข่าวใหญ่​ โดยนักการเมืองและนักเคลื่อนไหว คือ​ ทวิตเตอร์ประกาศลบแอ๊คเค้าท์​ออกไปเกือบพันแอ๊คเคาท์​ โดยอ้างว่า​เป็นแอ๊คเค้าท์​ I/O ของกองทัพบก​

ไม่รู้ว่า​ ข้อกล่าวอ้างจริงหรือไม่จริง​ แต่กองทัพได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้ว​ ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง​

หากกองทัพทำจริง​ แค่พันแอ๊คเคาท์นับว่าน้อยมาก​ เพราะสำนักโพลได้แถลงแล้วว่า​ พบแอ๊คเคาท์ปลอมจากต่างประเทศที่เข้ามาปั่นกระแส​ สร้างความเชื่อผิด ๆ ในไทยมากถึงนับล้านแอ๊คเคาท์​ ทั้งการทวิตและรีทวิต

I/O กลายเป็นอาวุธที่ทรงพลัง​ เป็นสงครามข้อมูลข่าวสารที่ปั้นแต่ง​ กุเรื่อง​ หลอกลวงคนจำนวนมากให้หลงเชื่อ​ แต่งเรื่องไม่จริงให้คนหลงเชื่อว่าเป็นจริง​ได้ในเวลาอันรวดเร็ว​ และกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก

มหาอำนาจเกือบทุกประเทศ​ มีหน่วยงานที่ทำการติดตาม​ สะกดรอยคน​ในประเทศตัวเองทั้งการติดต่อสื่อสาร​ เฟซบุ๊ก​ ทวิตเตอร์​ ไม่รอดพ้นสายตา​ผ่านดาวเทียม​

แต่การทำ​ I/O นอกจากต้องเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี​ ​ยังต้องมีเรื่องราว​ Information จำนวนมาก​ เพื่อนำมาบิดเบือนแต่งเรื่อง​ และใช้เงินจำนวนมาก​ เพื่อจ้างคนเก่ง ๆ มาทำ​ I/O

หากกองทัพหรือหน่วยงานความมั่นคงจะมีการใช้งานหน่วย​ I/O​ น่าจะเป็นการตอบโต้ข่าวปลอม​fakenews หรือ​ disinformation มากกว่าการทำให้คนหลงเชื่อข้อมูลผิดๆ​ หรือใช้ต่อสู้​ I/O ของต่างประเทศหรือผู้ไม่หวังดี​ และควรมีมากกว่าพันแอ๊คเค้าท์​ ให้ได้นับล้าน ๆ เพื่อต่อสู้กับการบิดเบือนข่าวสาร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มาอีกฉบับ! เพนกวิน ส่งจดหมายถึง ประชาชน จี้ ประยุทธ์ ลาออกใน 3 วัน

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เผยแพร่จดหมายจาก เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ อดีตเลขาธิการของกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท

เอาใจช่วย! น้ำท่วมเวียดนาม หนักสุดในรอบ 10 ปี สร้างความเสียหายมหาศาล

วานนี้ (22 ต.ค. 2563) น้ำท่วมเวียดนาม ในภาคกลาง รัฐบาลจึงได้สั่งอพยพประชาชนหลายแสนราย ขณะที่มีประชาชนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 105 ราย

ลูกช้างป่า เล่นกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ อย่างสนุกสนาน

ลูกช้างป่าสุดน่ารักที่พลัดหลงที่อุทยานแห่งชาติ ทับลาน ดูสิ ซนมากเลย ไม่ทราบว่าน้องช้างเชือกนี้ ใส่ถ่านกี่ก้อนกัน นะ แต่น้องเนี่ยยก็แฝง

สุดยอด!!! นี่คือรถยนต์ฝีมือของคนไทยที่จะมีใช้ในอนาคต

สุดยอด!!! คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆจร้า โดยเฉพาะในเรื่องของ ความคิดสร้างสรรค์ จากในคลิป เป็นคลิปของผู้ใช้เฟสบุ้ก ที่ชื่อ “โซวทรัค”