จุรินทร์ ย้ำ จุดยืนปชป. แก้รธน.มาตรา 256 พร้อมให้เกียรติส.ว.ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็น

แก้รัฐธรรมนูญ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ ชัดเจนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยให้มีการตั้ง ส.ส.ร ขึ้นมา และไม่แตะหมวด 1 กับหมวด 2 โดยเมื่อเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 1 นั้นพรรคประชาธิปัตย์ ก็จะรับหลักการร่างที่มีหลักการทำนองเดียวกันอย่างน้อยที่สุด เป็นร่างของรัฐบาลและร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ได้มีการบรรจุวาระเข้าสู่การพิจารณาของสภาแล้ว

สำหรับเงื่อนไขที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ ประสบความสำเร็จได้นั้น วุฒิสมาชิกก็จะมีส่วนสำคัญ เพราะการที่จะแก้รัฐธรรมนูญได้ นอกจากต้องมีเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล และเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ต้องมีเสียงของวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ด้วย หัวใจสำคัญคือต้องมีการพูดคุยกัน 3 ฝ่าย จึงต้องให้เกียรติวุฒิสมาชิกด้วยในการหารือ เพื่อแลกเปลี่ยนฟังความเห็นและหาจุดร่วมกันในการที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญนั้นประสบความสำเร็จได้จริงเป้าหมายสำคัญก็คือประชาธิปัตย์อยากเห็นผลที่สำเร็จได้จริง ไม่ใช่แค่เสนอแล้วจบ

ส่วนประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ จำเป็นต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ นั้น ความจริง รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันปี 60 ระบุไว้ชัดเจนว่า ไม่ได้มีเงื่อนไขบังคับให้ต้องไปทำประชามติก่อนที่จะนำไปสู่การพิจารณารับหลักการในวาระที่ 1 และเมื่อเข้าสู่การพิจารณาวาระที่1 ขั้นรับหลักการก็ถือว่าสามารถรับหลักการได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เรียกว่า FakeNews หรือไม่ แป้งโกะ ถามรัฐบาลถึงคนที่บอกว่าคนนอนตายคือจัดฉาก

แป้งโกะ จินตนัดดา ถามถึงข้อสงสัยที่มีต่อรัฐบาล ว่า เเล้วคนที่ออกมาบอกว่าการที่มีคนมานอนเสียชีวิตอยู่ข้างถนนนั้นเป็นการจัดฉาก อันนี้เรียกได้ว่าเป็น FakeNews เหมือนกันมั้ย

ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ กลายเป็นเจ้าแม่ Swab อีกราย ลั่น! ชีวิตไม่ได้ตลก แต่มันคือความปลอดภัย

หลังจากที่ ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรม เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด19 เป็นครั้งที่ 13 ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

หมอยงชี้แม้ ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส แล้วยังมีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ไม่แสดงอาการ

หมอยง เผยผลทดลองเทียบประสิทธิภาพ หลังฉีดวัคซีนเชื้อตาย ชี้ แม้ ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส แล้วยังมีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ไม่แสดงอาการ

อย่ามั่ว! หวาย เคลียร์คนจับผิดภาพตัด แก้ม ออกเหลือคู่แค่ มิลลิ

หวาย ปัญญริสา เครียร์ชัดหลังคนจับผิดว่าตัดภาพที่มีแก้มออกเหลือแค่ตนกับมิลลิ ที่ไหนได้คนละภาพกัน งานนี้เจ้าตัวฟาดกลับไม่ยั้ง ต้องมีสติ

หมอบอย เคลียร์ชัด 6 ราศี มีเกณฑ์ได้เป็น คุณหญิงคุณนาย โชคลาภวาสนาเด่น

หมอบอย เคลียร์ชัด หมอดูนักพยากรณ์ ที่ปรึกษาดวงชะตาชื่อดังโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเพจ หมอบอย เคลียร์ชัด ว่า มาแรง แซงทางโค้ง

โชเฟอร์แท็กซี่ติดโควิด ยอมกักตัวในรถคนเดียวหลายวัน ไม่เข้าบ้าน สุดท้ายไม่ไหว

แท็กซี่ติดโควิด – วานนี้(29 ก.ค.) เมื่อเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญู เข้าตรวจสอบรถแท็กซี่ ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีชมพู กรุงเทพมหานคร […]

หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ แนะ 7 ราศี ดวงเดือนสิงหา นำพาความโชคดี

เปิดดวงชะตากับ หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ นักดูดวงชื่อดังได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจว่า ดาวการเงินและดาวโชคลาภจะให้คุณ