กษิต ภิรมย์ เตือนนายกฯ หากยังไม่รู้จักพอ อยู่ในตำแหน่งเกิน 8 ปี จะยิ่งสร้างวิกฤตความขัดแย้ง

นาย กษิต ภิรมณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นในประเด็นการตีความการอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่าเกิน 8 ปีหรือไม่ โดยนายกษิตได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวว่า

การเมืองไทย มักมีประเด็นทางกฎหมายให้ถกเถียงกันอยู่เสมอ อาจจะเพราะรัฐธรรมนูญเขียนใหม่กันเป็นประจำ มีเพิ่มเติมข้อกำหนดขึ้นเรื่อยๆ

การจะไปหาอ้างอิงเหตุการณ์เก่าๆ มาใช้เป็นบรรทัดฐานก็ไม่มี เลยต้องไปพึ่ง สำนักงานกฤษฎีกา และศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความกันบ่อยๆ

ล่าสุดก็เป็นเรื่อง ข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 158 ที่ว่า นายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี ไม่ว่าจะต่อเนื่องหรือไม่ก็ตาม ปัญหาก็เลยเกิดขึ้นว่า แล้วจะให้นับ 8 ปีของ นายกฯ ประยุทธ์กันตอนไหน? เพราะว่ามีการดำรงตำแหน่งนายกฯ มาตั้งแต่ก่อนปี 60

1.จะนับเหมารวมแต่รัฐประหาร 57 ก็ครบปี 65

2.หากนับเริ่มปีรัฐธรรมนูญประกาศใช้ 60 ก็จะครบปี 68

3.แต่ถ้านับปีเลือกตั้ง 62 ก็ไปครบตอนปี 70

เรื่องนี้เป็นประเด็นก็เพราะ ผลในแต่ละทางนั้นส่งผลต่อทิศทางการเมืองของพรรคต่างๆ อย่างมาก โดยเฉพาะในเวลาที่ความสามัคคีในพรรคแกนนำรัฐบาลเริ่มสั่นคลอน เกิดความขัดแย้งระหว่างเลขาธิการพรรค พปชร กับตัวนายกฯ ประยุทธ์

ในเรื่องการตีความทางกฎหมายก็คงต้องว่ากันไปแล้วแต่นักกฎหมาย แต่หากดูที่เจตนารมย์ในการระบุเพดานดำรงตำแหน่ง 8 ปีไว้ ก็เพื่อไม่ให้มีใครนั่งเก้าอี้นายกฯ จนรากงอกนั่นเอง และต้องไม่ลืมว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ นายกฯ ประยุทธ์ เป็นคนทำคลอดออกมากับมือ

จึงยิ่งสมควรที่จะเคารพเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ โดยสามารถเลือกที่จะนับกันตั้งแต่วันแรกที่ก้าวสู่ตำแหน่งได้ด้วยตนเอง และควรพร้อมจะวางมือ ก้าวลงจากเก้าอี้เมื่อครบเวลา 8 ปี แต่หาก นายกฯประยุทธ์ ยังไม่รู้จักพอ ยังอยากจะอยู่ในอำนาจต่อไปให้นานที่สุด โดยดึงดันให้มีการตีความ ซึ่งแม้ผลตัดสินจะออกมาว่า สามารถดำรงตำแหน่งได้จนถึงปี 2570 ประชาชนก็คงคลางแคลงใจว่ามีการใช้กำลังภายในกันหรือไม่? และนั่นจะยิ่งทำให้วิกฤติความขัดแย้งทางการเมืองขยายตัวขึ้นอีกมากมาย

รัฐบุรุษทางการเมืองที่ได้รับการยกย่องส่วนมากมีคุณสมบัติร่วมกันข้อหนึ่ง นั่นคือการไม่ยึดติดในอำนาจ และเลือกเดินลงจากเวทีอย่างสง่างาม ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า นายกฯ ประยุทธ์จะเลือกเดินลงจากเวทีเองอย่างมีเกียรติ หรือว่าจะเกาะติดเก้าอี้ไปเรื่อยๆ รอจนมีคนมาลากลงไปในที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัฒนา เปิดช่องกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.ถอดชื่อ ประยุทธ์จากการเป็นนายกฯ ตีความปมอยู่ในตำแหน่งนาน 8 ปี

ตอบชัด! โฆษกรัฐบาลชี้แจงปม คลิปภาพ นายกฯตบหัวผู้ติดตาม ชี้เป็นการหยอกล้อกับลูกน้อง

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ อยู่ในไทยได้นาน 9 เดือน มีผลวันนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ